TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2013 sẽ tập trung thực hiện chính sách “giải cứu” BĐS

16-01-2013 - 15:29 PM | Thị trường

Năm 2013 sẽ tập trung thực hiện chính sách “giải cứu” BĐS

Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết năm 2013 là năm tập trung cho việc thực hiện các chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản đã được Chính phủ thông qua.

Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết năm 2013 là năm tập trung cho việc thực hiện các chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản đã được Chính phủ thông qua.

Sáng 16/1/2013, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị tổng kết ngành xây dựng năm 2012 và kế hoạch triển khai cho năm 2013.

Năm 2012 là năm ngành xây dựng đối mặt với rất nhiều khó khăn như lượng hàng tồn kho cao, nợ đọng trong xây dựng cơ bản (XDCB) tăng, thị trường BĐS chưa có khả năng phục hồi, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn…

Năm 2012, giá trị sản xuất xây dựng của cả nước ước đạt 720.170 tỷ đồng, tăng 9,6% so với 2011. Giá trị tăng thêm của ngành xây dựng năm 2012 ước đạt 179.301 tỷ đồng, tăng 10,3% so với năm 2011, tương đương 6,1% GDP cả nước…diện tích nhà ở bình quân trên 19m2 sàn/người, tỷ lệ đô thị hóa đạt 32%.

Tập trung cho việc thực hiện chính sách gỡ khó khăn cho BĐS

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết: “Năm 2013 là năm ngành sẽ phải tập trung việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản ngắn với chiến lược phát triển nhà ở đến 2020, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho các hộ nghèo giai đoạn 2...”

Bộ trưởng cũng lưu ý với lãnh đạo các địa phương cần đẩy nhanh hơn các thủ tục pháp lý liên quan đến quyết định đầu tư, thủ tục đầu tư để giảm bớt thời gian cho các DN, gỡ khó khăn cho DN trong quá trình hoàn thiện pháp lý các dự án đầu tư.

Trong năm 2013, nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản từng bước hồi phục dần dần, ấm dần từng phân khúc. Bộ cũng chỉ đạo các DN cần tập trung cho việc phát triển nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu của đại đa số người dân.

Đây là lĩnh vực, phân khúc mà Chính phủ đặc biệt quan tâm trong chiến lược phát triển nhà ở, và dành nhiều ưu đãi về thuế, lãi suất,…để giảm chi phí đầu tư, hạ giá thành trong năm 2013. Hiện cũng đã có nhiều DN xin chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, xin làm các dự án mới.

Về vấn đề rà soát các dự án, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho rằng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Bộ cũng đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra, thanh tra tại 11 tỉnh, thành phố từ tháng 7/2012.

Trong năm 2012, Bộ Xây dựng cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách trong các lĩnh vực của ngành, tăng cường kiểm tra, giám sát trong đầu tư xây dựng…

Tập trung cho việc sửa đổi bổ sung Luật Xây dựng, Luật kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở, Nghị định thay thế cho Nghị định 12 về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình,…

Quyết liệt thu hồi dự án không khả thi

Theo báo cáo của 58 tỉnh, thành phố về tình hình thực hiện các dự án để có cơ sở cho triển khai tiếp, tạm dừng hay triển khai tiếp nhưng có điều chỉnh. Cũng đã có lãnh đạo đề xuất xem xét thu hồi những dự án không khả thi khoảng 1% tổng số dự án.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nam Bộ Xây dựng đề xuất, kiến nghị thu hồi 30-40% trên tổng số dự án, chứ không phải là 1% như đề xuất, và đề xuất Chính phủ cho “làm mạnh”, làm quyết liệt vấn đề này.

Về giải pháp chuyển đổi dự án, chuyển đổi công năng, thay đổi diện tích căn hộ. Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương cần thưc hiện nhanh các thủ tục, sớm ban hành các thủ tục ngay trong quý 1/2013 để giải quyết nhanh vấn đề này để tháo gỡ khó khăn cho DN, muộn nhất là nửa đầu quý 2/2013 phải xong.

Bên cạnh đó các chủ đầu tư cần chủ động chuyển đổi sang căn hộ diện tích nhỏ, giá dưới 15 triệu đồng/m2 để được hưởng những chính sách ưu đãi mà Chính phủ đã ban hành tại Nghị quyết số 02, để các dự án này được khởi động ngay trong nửa đầu quý 2/2013 giúp phần làm ầm dần thị trường bất động sản.

Kiều Thuật

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM