TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Nếu mua nhà hôm nay, tôi sẽ chọn dự án cao cấp”

08-10-2013 - 08:11 AM | Thị trường

“Nếu mua nhà hôm nay, tôi sẽ chọn dự án cao cấp”
Ông Marc Townsend, CEO CBRE Việt Nam

Hai lý do mà CEO của CBRE Việt Nam Marc Towsend đưa ra lời khuyên này là do giá đã “mềm” hơn trước, và cơ sở hạ tầng được cải thiện đáng kể.

Còn nhớ cách đây vài tháng, nhân vật được giới địa ốc xem như người tiên phong đưa ra những quyết định mang tính đột phá, và có ảnh hưởng lớn đến thị trường BĐS Tp.HCM, bầu Đức có lời khuyên “hãy mua nhà đi, đừng chần chừ nữa”.

Theo bầu Đức, đây là thời điểm tốt để những người có nhu cầu mua nhà ở mà đủ năng lực tài chính, bởi khó có thể có những đợt giảm giá thêm nữa đặc biệt là với phân khúc trung và cao cấp.

Có lẽ trong bối cảnh thị trường nhà đất đã xuống sâu và kéo dài suốt nhiều năm qua, thì việc quan tâm mua bất động sản sẽ lại hiện hữu , đặc biệt là khi lãi suất tiền gửi trong năm 2013 đã điều chỉnh giảm nhiều lần và về mức khoảng 7%/năm. Hẳn trong mỗi nhà đầu tư, người mua nhà đều quan tâm liệu bất động sản còn giảm giá? Đã đến thời điểm mua nhà chưa?

Và điều này được nhiều chuyên gia cho rằng, đây là thời điểm tốt để đưa ra quyết định mua nhà. Cũng giống như nhận định của nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng bất động sản đã đến “vùng đáy”, tại buổi họp báo về thị trường BĐS quý 3 của CBRE, ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành chia sẻ: “Nếu tôi mua nhà ngày hôm nay, tôi sẽ chọn mua dự án cao cấp ở Quận 2 và Quận 7 do giá đã ‘mềm’ hơn trước, cơ sở hạ tầng đã được cải thiện đáng kể với Cầu Sài Gòn 2 đã hoàn thành và do đó thời gian đi đến khu trung tâm cũng rút ngắn.

Giao dịch bán đã tăng lên, các dự án đã bàn giao thu hút nhiều người đặc biệt là người Việt giàu có và những người nước ngoài làm việc tại TP.HCM đến đây sinh sống.”

Vậy vì sao vị CEO của CBRE cũng như nhiều chuyên gia khác lại cho rằng căn hộ cao cấp hiện lại thu hút được người mua quan tâm đến vậy?

Qua thực tế cho thấy, thị trường căn hộ cao cấp gần đây tại Tp.HCM có nhiều dự án chào bán mới với giá khá hấp dẫn khoảng 27-30 triệu đồng/m2 tại quận 7, mặc dù chất lượng căn hộ được hạ xuống so với giai đoạn trước chẳng hạn như tại Sunrise City giai đoạn 3, nhưng giới đầu tư vẫn cho rằng đó là mức giá hợp lý. Nhiều dự án khác thì có chính sách bán hàng rất linh hoạt và nhiều ưu đãi cho người mua như ở Himlam Reverside trả 50% nhận bàn giao nhà, 50% còn lại trả góp 3 năm không lãi suất…

Báo cáo nghiên cứu của CBRE cho thấy, mức giá mới trong phân khúc cao cấp đang tiến gần hơn tới sự mong đợi của người mua từ 1.300 - 1.600 USD/m2 cộng với các ưu đãi khác. Điều này giải thích lý do tại sao các dự án vừa được tung ra đã hấp dẫn hơn so với những dự án trước đó.

Vùng giá căn hộ(Nguồn CBRE)

Bên cạnh đó, xu hướng mua – để - cho – thuê cũng đang nổi lên ở Tp.HCM, và có phần lan ra cả thị trường HN cũng đang trở nên phổ biến. Theo ghi nhận của CBRE, quận 2 và quận 7 là hai quân được hỏi mua nhiều nhất trong quý, giá chào thuê các căn hộ tại đây cũng chỉ bằng một nửa hoặc một phần ba so với các căn hộ dịch vụ, do đó, đó luôn là lựa chọn hợp lý của người thuê nhà khi kinh phí còn hạn hẹp.

Xét trên khía cạnh chung của thị trường, quý 3 này nhiều tín hiệu có phần đỡ ảm đạm hơn. Số lượng căn hộ chào bán tăng mạnh, khoảng 1700gần 46% so với quý trước. Người mua nhà cũng quan tâm hơn đến dự án.

Một dự án căn hộ bình dân mở bán với sự tham gia của khoảng 600 khách hàng, và bán thành công 100 căn, một dự án căn hộ cao cấp mới mở bán nhưng cũng đã giao dịch thành công 50 căn…là những tín hiệu tốt của thị trường.

Những tín hiệu này cho thấy, niềm tin của người mua nhà đang dần quay trở lại. Sau một thời gian dài trầm lắng, thị trường căn hộ bán đã cho thấy một số chuyển động tích cực.

Kiều Thuật

 

thuatvk

Theo Trí thức trẻ