TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghịch lý "bất thường" phân khúc biệt thự và nhà liền kề Hà Nội

08-10-2013 - 17:13 PM | Thị trường

Nghịch lý "bất thường" phân khúc biệt thự và nhà liền kề Hà Nội

Tại nhiều dự án đất biệt thự, liền kề, mức giá của các chủ đầu tư đưa ra trong thời điểm này thậm chí còn thấp hơn mức giá đang được chào bán trên thị trường thứ cấp.

Điểm đáng chú ý của quý 3 tại thị trường Hà Nội là nhiều dự án đất liền kề, biệt thự cũng được chào bán khá nhiều. Điều này cho thấy tín hiệu khởi sắc hơn của phân khúc đất biệt thự, liền kề sau thời gian dài gần như “đóng băng” trên thị trường.

Đầu tiên phải kể đến việc Sudico mở bán 153 căn biệt thự, liền kề có giá từ 17,8 triệu đồng/m2 đến 21,5 triệu đồng/m2 thuộc dự án Nam An Khánh; Tiếp đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Thái Minh Quang cũng mở bán Khu nhà ở thấp tầng lô TT4 thuộc dự án Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm với giá bán tối thiểu là 38 triệu đồng/m2 đất (đã có thuế giá trị gia tăng - VAT).

Nhiều đơn vị khác cũng tham gia mở bán các căn biệt thự, liền kề tại các khu đô thị trong thời gian gần đây như Viglacera tung ra 2 dự án là 33 căn liền kề Xuân Phương, biệt thự, liền kề Đặng Xá 2, khoảng 300 căn dự án Exington Estate (Hoàng Mai) của Lũng Lô 5 cũng đang được bán trên thị trường,…Nhiều dự án khác cũng đang rục rịch với kế hoạch mở bán như The Manor Central Park (Nam Vành đai 3) của Bitexco, Khu đô thị Đại Kim của Hacinco, biệt thự ngoại giao đoàn,…

"Hoạt động chào bán sôi động từ các dự án biệt thự và liền kề của các chủ đầu tư trong nước được xem là xu hướng mới tại Hà Nội do trước đây các chủ đầu tư trong nước thường không quảng bá rộng rãi các đợt chào bán", CBRE nhận định trong báo cáo về thị trường BĐS Hà Nội quý 3.

Theo CBRE, một điều đáng chú ý trong quý này là mức giá của các chủ đầu tư đưa ra trong thời điểm này thậm chí còn thấp hơn mức giá đang được chào bán trên thị trường thứ cấp. 

Giá chào bán thứ cấp bắt đầu ổn định tại một số quận sau vài quý giảm. Tại hầu hết các quận, mức giá giữ nguyên hoặc tăng nhẹ từ 3-5% so với quý trước. Toàn thị trường ghi nhận giá giảm từ 10-15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong các đợt chào bán này, chủ đầu tư đã điều chỉnh cả mức giá và diện tích căn hộ để phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, hiện các chủ đầu tư đang muốn tăng doanh số bán hàng, nên ngoài việc điều chỉnh lại mức giá phù hợp với nhu cầu, khách hàng còn được hưởng nhiều ưu đãi, khuyến mại hấp dẫn khi mua sản phẩm biệt thự, liền kề như: Được chiết khấu cao, tặng tivi, gói dịch vụ, nội thất, miễn phí phí quản lý… Đặc biệt, khách hàng cũng được hưởng vốn vay ưu đãi lãi suất thấp của ngân hàng, thời gian đóng tiền mua nhà được chia nhỏ…

Theo đánh giá của các chuyên gia BĐS, thời điểm này chủ đầu tư hầu như không đặt mục tiêu lợi nhuận mà chủ yếu muốn tăng thanh khoản cho sản phẩm của mình và đẩy hàng tồn kho, nên làm mọi cách để thu hút người mua. 

Trong khi đó, thời điểm cuối năm người dân thường có xu hướng mua nhà khi mà lãi suất ngân hàng giảm, đầu tư vàng, chứng khoán không còn hấp dẫn, nên nhiều người chuyển hướng sang mua nhà đất để giữ tài sản. Lý do thị trường biệt thự, liền kề trong những tháng cuối năm sẽ là sản phẩm được khách hàng ưa chuộng là phân khúc này đang có mức giá hấp dẫn khi giá bán giảm 50 - 60% so với trước đây.

"Có đến 93% tổng dân số sở hữu nhà riêng, điều này sẽ hỗ trợ cho thị trường biệt thự và nhà liền kề khi các mức giá trở nên hợp lý hơn. Thông thường lãi suất thấp sẽ khiến giới nhà giàu chuyển hướng kênh đầu tư của họ sang bất động sản thay vì việc gửi ngân hàng", ông Trần Như Trung, Phó Giám đốc Savills Hà Nội nhận định.


Tuệ Minh

ngatt

Theo Trí thức trẻ