TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghịch lý BĐS: Giá giảm, người mua vẫn dè dặt

10-04-2013 - 15:21 PM | Thị trường

Nghịch lý BĐS: Giá giảm, người mua vẫn dè dặt
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Mặc dù giá căn hộ chung cư đã giảm trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp, tuy nhiên hiện nay người mua vẫn chưa mặn mà.

Giá căn hộ giảm 50%

Theo CBRE, giá chào bán sơ cấp tại một số dự án có thể đã giảm tới 50% so với giá chào bán ban đầu. Tại thị trường thứ cấp, giá chào bán trung bình giảm 2,8% so với quý 4/2012. Một số căn hộ được chào bán ở mức giá cắt lỗ sâu. Giá chào bán phân khúc Cao cấp giảm mạnh nhất do phân khúc này thiếu tính thanh khoản.

Trên thị trường sơ cấp, 95% số căn hộ chào bán mới có giá chào bán dưới 1.000 USD/m2, so với chỉ 26% số căn hộ chào bán dưới mức giá này trong quý 1/2012. Đặc biệt, nguồn cung chào bán quý 1/2013 đến từ 2 dự án Trung cấp và 7 dự án Bình dân, cho thấy các chủ đầu tư hiện nay đã thực tế hơn trong việc tung sản phẩm ra thị trường và nguồn cung chào bán đã bám sát nhu cầu hơn so với trước đây.

Nguồn cung căn hộ chào bán quý 1/2013 giảm 22% so với quý 4/2012 và tăng 9,6% so với quý 1/2012. Một điểm đáng lưu ý là sau Tết Nguyên đán, thị trường đón nhận nhiều đợt chào bán ồ ạt, với số căn hộ được chào bán gần tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Người mua vẫn dè dặt

Hiện nay, người mua vẫn dè dặt khi đưa ra quyết định mua nhà. Nguyên nhân là do nhiều người mua nhà quan ngại về triển vọng kinh tế trong tương lai, 27% số người tham gia khảo sát của Nielsen cho rằng đây là mối lo ngại lớn nhất trong bối cảnh hiện nay.

Bên cạnh đó, giá nhà và thu nhập hiện nay đang có sự chênh lệch quá lớn. Tại Việt Nam, giá nhà ở trung bình cao gấp 25 lần so với thu nhập, trong khi khoảng cách tương đương tại các nước Châu Âu là 7 lần, Thái Lan là 6,3 lần và Singapore là 5,2 lần.

Một yếu tố quan trọng là uy tín và cam kết của chủ đầu tư cũng tác động đáng kể tới quyết định mua nhà. Người mua hiện nay không chỉ quan tâm tới giá bán, mà còn chú trọng về tiến độ xây dựng, tiện ích và cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của CBRE, tình hình kinh tế vĩ mô hiện nay là yếu tố có ảnh hưởng tích cực tới quyết định mua nhà của khách hàng. Thứ nhất, trần lãi suất huy động được hạ xuống 7,5%. Theo đó, nhiều khả năng người dân sẽ chuyển hướng gửi tiền tiết kiệm sang các kênh đầu tư khác. Thứ hai, giá vàng giảm và tỷ giá ngoại tệ ổn định, khiến việc giao dịch vàng và ngoại tệ trở nên kém lợi nhuận hơn.

Bên cạnh đó, người mua hiện nay có nhiều khả năng đàm phán hơn so với trước đây. Cuối cùng là gói hỗ trợ cho vay mua nhà trị giá 30 nghìn tỷ đồng với lãi suất 6%/năm do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cung cấp sẽ góp phần thúc đẩy sức mua.

Số lượng hỏi mua sẽ dần phục hồi trong các quý tiếp theo

Theo ước tính của CBRE, Hà Nội hiện nay có khoảng 21.600 căn hộ tồn kho – tăng 5% so với Quý 4/2012 và tăng 21% so với Quý 1/2012. Số lượng căn bán được trong Quý 1/2013 vào khoảng 600 căn, trong đó phân khúc Bình dân ghi nhận tốc độ bán cao nhất.

Xét về triển vọng, CBRE cho rằng số lượng hỏi mua sẽ dần phục hồi trong các quý tiếp theo. Giao dịch thành công sẽ chỉ diễn ra tại các dự án với giá chào bán hấp dẫn và cạnh tranh, tiến độ xây dựng tốt, tiện ích và cơ sở hạ tầng tương đối phát triển. Giá chào bán thứ cấp dự kiến sẽ tiếp tục giảm, tuy nhiên tốc độ giảm sẽ chậm lại (khoảng 1,5% - 2% theo quý). Một số chủ đầu tư có năng lực tài chính mạnh, đặc biệt các chủ đầu tư nước ngoài, sẽ quan tâm hơn tới việc mua bán dự án.

Hiện nay, giá bán của các dự án BĐS đã thấp hơn rất nhiều, chất lượng dự án cũng tốt hơn. Bên cạnh đó nguồn vốn vay mua nhà cũng dễ dàng hơn. Vì vậy, đây là thời điểm thích hợp để mua ở thực. Bên cạnh đó, người mua tốt nhất không nên chỉ nhìn vào giá bán mà nên nhìn vào những tiện ích khác như là bãi đậu xe, dịch vụ giải trí, thể thao...bởi hiện nay các chủ dự án tốt vẫn chưa muốn hạ giá bán. Có như vậy sẽ tìm được những căn phù hợp hơn với nhu cầu của mình. Ông Richard Leech - Giám đốc điều hành CBRE

Lan Anh

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên