TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người nước ngoài mua nhà ít làm xáo trộn thị trường

12-05-2015 - 10:14 AM | Thị trường

Người nước ngoài mua nhà ít làm xáo trộn thị trường

Khi Luật Nhà ở chuẩn bị có hiệu lực thi hành, vẫn còn rất nhiều vấn đề gây các ý kiến trái chiều từ phía nhà quản lý, giới luật và doanh nghiệp, nhất là chuyện người nước ngoài sở hữu, mua nhà tại Việt Nam sẽ tạo nên nhiều xáo trộn trên thị trường bất động sản (BĐS).

Nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định rằng đây là một xu hướng phù hợp với thông lệ quốc tế. Ông Nam cũng cho biết rằng hai Luật Kinh doanh BĐS và Luật Nhà ở (sửa đổi) đang được điều chỉnh theo hướng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người nước ngoài, chứ không hẳn chỉ là Việt kiều được quyền mua nhà, sở hữu nhà và kinh doanh BĐS tại Việt Nam.

Về điểm này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), khẳng định ngay rằng, việc mở rộng điều kiện cho cá nhân nước ngoài được mua nhà ở chính là hoạt động xuất khẩu tại chỗ, làm gia tăng tổng tài sản quốc gia, tạo điều kiện phát triển các ngành nghề và tạo việc làm cho người lao động, tăng tổng cầu cho thị trường bất động sản và không ảnh hưởng tiêu cực đến phân khúc thị trường nhà ở dành cho người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp trong nước.

Giải thích thêm về chuyện có hay không thị trường sẽ có nhiều biến động khi “thả cửa” cho người nước ngoài mua nhà, đặc biệt là chuyện dự án sẽ bị thâu tóm nhiều, ông Lê Hoàng Châu cho biết: “Luật Nhà ở đã có những quy định chặt chẽ về vấn đề này, nhất là ở việc người nước ngoài được mua bao nhiêu nhà, bao nhiêu đất, diện tích bao nhiêu và tại những vùng hay khu vực nào. Đó là điều chúng ta không lo, mà phải thấy rằng đây là một động lực mạnh mẽ để thị trường phát triển đa dạng”.

Tuy nhiên, ở một giác độ khác, ông Nguyễn Chí Thanh, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn, thì cho rằng chúng ta khoan hãy nói về việc hai bộ luật liên quan đến BĐS sắp có hiệu lực sẽ tạo đà mạnh cho thị trường phát triển. Khi nói đến luật thì chúng ta cần nhiều thời gian để chờ các quy định, văn bản dưới luật ra đời. Các cơ quan quản lý cũng cần có thời gian để lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia đầu ngành, tín hiệu từ thị trường để có được những chính sách phù hợp.

Chẳng hạn như, Luật Nhà ở là Việt Nam đã cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà dài hạn. Điều này có thể sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng thị phần. Tuy nhiên, Việt kiều hay người nước ngoài hiện vẫn còn tâm lý chờ đợi là chính vì chưa rõ các quy định hướng dẫn thi hành các Luật trên như thế nào.

Chung quan điểm trên, ông Phùng Chu Cường, Tổng Giám đốc Công ty Địa Ốc Phú Long, nhận định chúng ta cũng phải nhìn nhận rằng những chính sách này cần sớm chi tiết, cụ thể hơn khi đi vào thực tiễn cuộc sống, hoạt động của doanh nghiệp nhiều hơn nữa. Ví như, Luật hiện thời cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà ở dài hạn tại Việt Nam, nhưng việc họ có được quyền thế chấp tài sản này cho các ngân hàng nước ngoài được không vẫn còn đang đặt nhiều câu hỏi.

“Bên cạnh đó, các ngân hàng trong nước có đủ cơ sở pháp lý để cho người nước ngoài vay tiền mua nhà hay không? Rồi liệu đối tượng này có được tham gia vay vốn từ các gói tín dụng hỗ trợ thị trường hiện tại không? Vẫn còn nhiều vấn đề xem xét lại”, ông Cường nói.

Cũng theo ông Cường, hệ thống luật chúng ta đã có rồi nhưng vẫn chưa áp dụng được vì vẫn phải đợi chờ các văn bản hướng dẫn dưới luật. Không dừng lại đấy, khi các văn bản mới này có hiệu lực thi hành sẽ có những phát sinh mà chúng ta không lường trước được. Thị trường BĐS còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác như nền kinh tế vĩ mô, môi trường đầu tư để tạo sức hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Tổng giám đốc Công ty TNHH CBRE Việt Nam, ông Marc Townsend, phân tích trên thị trường hiện có nhiều nhóm đầu tư nước ngoài đang nhắm vào thị trường BĐS Việt Nam vì khả năng sinh lời ở thị trường nước họ đã bảo hòa. Trong đó, có nhóm gồm các chủ đầu tư BĐS, họ xem xét cơ hội đầu tư vào Việt Nam ở mọi khía cạnh của thị trường, từ văn phòng cho thuê, nhà ở, đất nền, khu đô thị,căn hộ thương mại và ngay cả nhà ở xã hội… Tuy nhiên, yếu tố chính sách dưới luật vẫn quyết định tất cả.

Ông Timothy  Horton – Tổng Giám Đốc Công ty Tư vấn Bất Động Sản Cushman & Wakefield, cho biết, tôi cũng thấy rằng năm 2015 sẽ là một năm mà các nhà đầu tư nước ngoài vẫn trong tình trạng nghe ngóng và chờ thời trong khi đó các nhà đầu tư trong nước vẫn tiếp tục các hoạt động mua bán của mình.

“Nhân tố chính sẽ khiến các nhà đầu tư nước ngoài nhảy ngay vào cuộc chơi này chính là sự cải thiện tính minh bạch trong môi trường kinh doanh hiện nay. Một số những nhà đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam mà chúng tôi đã từng tiếp xúc cho biết họ đã thấy những dấu hiệu khả quan trong việc xúc tiến đầu tư, tuy nhiên vẫn còn đó một vài các yếu tố khác cần phải xem xét lại, họ sẵn sàng chờ thêm một thời gian nữa trong khi vẫn không ngừng tìm kiếm các cơ hội đầu tư những dự án có khả năng sinh lời tại các nước khác”, ông nói thêm.

Theo Đăng Khải

CTV - Minh Tú

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên