TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguy cơ mất thanh khoản do tài trợ vào bất động sản

02-01-2012 - 14:25 PM | Thị trường

Nguy cơ mất thanh khoản do tài trợ vào bất động sản

Tính thanh khoản của thị trường rất ảm đạm khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản không thu hồi được vốn.

Một số ngân hàng có nguy cơ mất thanh khoản cục bộ do tài trợ cho các dự án bất động sản thiếu tính khả thi.

Bộ Xây dựng vừa phối hợp với Ngân hàng Nhà nước phân tích, đánh giá và báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình thị trường bất động sản năm 2011 và một số giải pháp tăng cường quản lý trong thời gian tới.

Báo cáo cho biết tình hình giao dịch bất động sản đã chững lại trong năm 2011. Tốc độ tăng trưởng đối với từng khoản mục tín dụng bất động sản biến động bất thường. Đồng thời, tín dụng cho vay đầu tư xây dựng khu công nghiệp, khu đô thị, đặc biệt là cho vay xây dựng, sửa chữa, mua nhà để bán, cho thuê (đầu cung) tăng tới trên 76%. Trong khi việc cho vay xây dựng, sửa chữa, mua nhà để ở (đầu cầu) lại giảm gần 27%.

Nhiều doanh nghiệp phản ánh, lãi suất vay tín dụng bất động sản trong năm 2011 có thời điểm lên tới trên 20% một năm nhưng hầu như không ký được hợp đồng tín dụng mới. Điều này gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là đối với các dự án đang xây dựng dở dang.

Báo cáo cho thấy, thực tế thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập. Những cơn sốt giá nhà ở một vài năm trước đây, lợi nhuận trong kinh doanh bất động sản cao đã phát đi những tín hiệu sai lệch về nhu cầu và khả năng chi trả thực sự của thị trường. Việc này khiến các doanh nghiệp đổ xô vào đầu tư phát triển bất động sản, kể cả các doanh nghiệp không có kinh nghiệm và năng lực tài chính.

Dư nợ cho vay các dự án bất động sản vì thế tăng nhanh, việc tập trung đầu tư quá lớn vào phân khúc bất động sản cao cấp. Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng cảnh báo nguy cơ mất thanh khoản cục bộ tại một số nhà băng tài trợ cho các dự án thiếu tính khả thi hoặc phân khúc thanh khoản thấp như bất động sản cao cấp. Các ngân hàng có tỷ trọng tín dụng bất động sản quá lớn hoặc phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhưng thực chất là cho vay bất động sản cũng có nguy cơ mất khả năng thanh khoản.

Bộ Xây dựng nhận định nhu cầu về bất động sản, nhất là nhà ở vẫn lớn. Thời gian tới, nếu vẫn kéo dài chính sách kiểm soát tín dụng chặt, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục đóng băng. Theo đó, nhiều doanh nghiệp không có khả năng hoàn thiện sản phẩm hoặc phải bán sản phẩm dưới giá thành và không có khả năng trả nợ ngân hàng.

Do vậy, Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước thống nhất đề xuất một số giải pháp kiểm soát hiệu quả dòng vốn đầu tư vào thị trường bất động sản.

Một là, tiếp tục thực hiện nghiêm túc yêu cầu của Chính phủ giảm tốc độ và tỷ trọng tín dụng bất động sản theo lộ trình hợp lý, tránh giảm đột ngột, gây sốc cho thị trường. Bộ Xây dựng cho rằng nên điều chỉnh linh hoạt tỷ trọng cho vay đối với từng khoản mục tín dụng bất động sản. Một số khoản mục phải giảm tỷ trọng, như vay xây dựng khu đô thị; văn phòng cho thuê; chuyển nhượng trung tâm thương mại, chợ, cửa hàng; sửa chữa, mua nhà để bán…

Các khoản mục cần phải tăng tỷ trọng như vay xây dựng cơ sở hạ tầng (nhà, xưởng) phục vụ sản xuất kinh doanh, vay mua nhà để ở, vay để hoàn thiện các dự án đã gần hoàn thành để bán và thu hồi vốn đầu tư. Bên cạnh đó, cần sớm nghiên cứu thành lập Quỹ tiết kiệm nhà ở để hỗ trợ cho người lao động có điều kiện mua nhà.

Hai là, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát bảo đảm cân đối cung cầu trên thị trường bất động sản, nhất là nhà ở; tổ chức rà soát, kiên quyết không cho phép triển khai các dự án không có trong quy hoạch...

Theo Phan Dương
Vneconomy

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên