TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhan nhản biệt thự triệu đô đẹp lung linh không người ở

13-08-2013 - 09:49 AM | Thị trường

Nhan nhản biệt thự triệu đô đẹp lung linh không người ở

Khoảng 60% trong số biệt thự tại Hà Nội đang để hoang, trong khi đó giá trị mỗi căn biệt thự có thể lên cả triệu đô la.

Thiếu cơ sở hạ tầng đang là vấn đề chung đối với các dự án mới hoàn thiện hiện nay. Nhiều khu đô thị mới nằm ở vùng ven phía Tây đang bắt đầu đi vào bàn giao nhà cho người mua sau khoảng 5 năm triển khai xây dựng.

Tuy nhiên, người đến nhận nhà thì ít, công trình xây dựng dở dang thì nhiều, thậm chí hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội không đáp ứng bởi hiện nay đa phần chủ đầu tư đang thiếu hụt nguồn vốn do gặp khủng hoảng kinh tế.

Trong khi đó, giá trị của những căn biệt thự có giá hàng triệu đô la này sẽ tiếp giảm, nếu các tiện ích không được cung cấp đầy đủ. Bên cạnh đó, do yếu tố đầu cơ trong thời buổi thị trường “nóng” trước đây khiến nhu cầu ở gần như không có. Điều này dẫn đến các biệt thự đa phần bị bỏ hoang, hoặc chủ đầu tư hoàn thiện mặt ngoài xong theo đúng hợp đồng rồi bỏ đó.

Theo báo cáo nghiên cứu của CBRE Việt Nam, trong quý 2/2013 giá biệt thự, liền kề vẫn tiếp xu hướng giảm, Mê Linh giảm khoảng 30%, Từ Liêm khoảng 20%, Long Biên và Hoài Đức giảm khoảng 7%...Cũng theo nghiên cứu của công ty này trên địa bàn HN có khoảng 9000 căn biệt thự mới hoàn thiện, nhưng có tới 60% là không có người ở.

Qua khảo sát thực tế cho thấy, một số khu đô thị hiện nay về cơ bản đã hoàn thiện nhưng gần như rất nhiều biệt thự đang để hoang, trong khi giá trị của biệt thự có thể lên đến cả triệu đô la.

Biệt thự Lideco

Vào thăm dự án Lideco của CTCP Phát triển Nhà Từ Liêm (NTL) thấy những căn biệt thự đã hoàn thiện mặt ngoài đẹp mê hồn, nhưng trái ngược với cảnh sống nhộn nhịp đô thị thường có thì khu đô thị này lại tràn ngập cỏ mọc bên cạnh biệt thự, vắng như “chùa bà đanh” bởi chủ nhân không chịu đến nhận nhà.

Dự án này được khởi công xây dựng từ cuối năm 2007, cuối 2012 hơn 600 căn biệt thự, nhà liền kề được chủ đầu tư bắt đầu bàn giao. Khu đô thị Lideco nằm ở khu phía Tây Hà Nội thuộc thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức.

Vào cuối 2011, chủ đầu tư dự án có thông báo bán 50 căn biệt thự với giá 33 triệu đồng/m2, mức giá này so với hồi “sốt nóng” giảm khoảng 35%. Đến nay, sau hơn 2 năm suy giảm, giá biệt thự tại đây đang được chào bán chỉ còn khoảng 18-25 triệu đồng/m2 tùy vào từng căn, diện tích.

Mặc dù đã bàn giao nhà từ lâu nhưng đến nay theo chủ đầu tư thì còn tới 400 khách hàng không chịu nhận nhà do khó khăn về tài chính. Tính đến nay, số tiền khách hàng chưa nộp để xây thô và hoàn thiện bề ngoài tại Dự án là trên 200 tỷ đồng. Vì thế, hiện nay khu đô thị này luôn vắng bóng người ở.

Một số hình ảnh thực tế 4/8/2013 tại khu đô thị Lideco


Nhiều biệt thự để hoang, cỏ mọc

Biệt thự An Hưng

Cũng như Khu đô thị Lideco, Dự án An Hưng đến nay cũng đã hoàn thiện về hạ tầng, hoàn thiện mặt ngoài biệt thự, quang cảnh dự án rất đẹp nhưng số người về ở thì cực hiếm hoi. Dự án này nằm mặt đường Lê Văn Lương kéo dài, chuỗi đô thị mới phía Bắc quận Hà Đông (sát khu đô thị Dương Nội).

Khu đô thị có diện tích đất 29,45 ha, được thiết kế đồng bộ với kiến trúc hiện đại bao gồm trên 600 căn biệt thự, nhà liền kề. Các căn biệt thự có diện tích từ 240m2 đến 360m2.

Rất ít hộ gia đình về KĐT An Hưng mặc dù biệt thự đã hoàn thiện

Những năm trước đây biệt thự An Hưng có giá giao dịch lên đến 70-80 triệu đồng/m2, thậm chí là 110 triệu đồng/m2. Giá trị biệt thự lên đến cả vài chục tỷ đồng. Nhưng đến nay, biệt thự giảm còn khoảng 30-40 triệu đồng/m2, liền kề khoảng 60 triệu đồng/m2.

Phạm An

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên