TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Novaland bơm 3.000 tỷ để xác lập “cuộc chơi mới” trên thị trường BĐS?

24-02-2014 - 08:17 AM | Thị trường

Novaland bơm 3.000 tỷ để xác lập “cuộc chơi mới” trên thị trường BĐS?
Nhiều người mua nhà tham quan tìm hiểu ba dự án mà Novaland mua lại công bố ngày 23-02-2014

Một quyết định bất ngờ của Novaland đó là mua và hợp tác phát triển 3 dự án bất động sản lớn tại Tp.HCM với tổng số vốn đầu tư lên tới trên 3.000 tỷ đồng.

Trong lúc thị trường bất động sản đang có những chuyển biến khá tích cực, theo đánh giá của nhiều chuyên gia trong ngành, mặc dù xu hướng này vẫn chưa rõ nét thì Novaland lại vừa công bố sở hữu bằng việc mua và hợp tác phát triển 3 dự án lớn vào sáng 23/2. Đây được xem như một quyết định khá bất ngờ và “rúng động” của thị trường địa ốc Sài thành.

Bất ngờ mua và hợp tác phát triển 3 dự án tầm cỡ

Novaland được biết đến như một nhà phát triển bất động sản lớn, có uy tín trên thị trường địa ốc Tp.HCM khi đơn vị này đã và đang cho thấy tiếp tục sự cam kết uy tín của mình đối với người mua nhà. Những dự án đơn vị này đã và đang triển khai như Sunrise City (quận 7), Tropic Garden – Quận 2, The Prince Residence –quận Phú Nhuận, nhiều sản phẩm đạt chất lượng đã bàn giao cho khách hàng, đang được các khách hàng, đối tác, các ngân hàng lớn đánh giá cao.

Ngày 23/02/2014, Novaland Group lại chính thức công bố hợp tác phát triển 3 dự án khu căn hộ - thương mại gồm Lexington Residence –Q.2, Icon 56 – Q.4 và Galaxy 9 – Q.4. Sự kiện đã nhận được sự quan tâm lớn của giới chuyên môn vì sự hợp tác này nhằm vực dậy các dự án, vốn là những dự án có vị trí chiến lược nhưng lại gặp khó khăn, còn đang dở dang. Sự hợp tác này của Novaland được đánh giá có tác động tích cực đến thị trường BĐS, thúc đẩy thị trường phát triển.

Ba dự án nhà ở thương mại mà Novaland công bố gồm khu căn hộ Lexington Residence tại Quận 2 với qui mô 21.000 m2, Dự án thứ hai là Khu căn hộ thương mại Icon 56 tại Quận 4 với qui mô 3.000 m2, Dự án thứ ba là Khu căn hộ thương mại Galaxy 9.

“Đặt cược” vào thị trường

Novaland cho biết, tổng vốn đầu tư cho 3 dự án trên khoảng 3.000 tỷ đồng. Hiện nay vốn điều lệ của Novaland là 1.700 tỷ đồng, tổng tài sản lên tới 9.100 tỷ đồng, cùng những dự án nhà ở đang triển khai thành công cho thấy sự trưởng thành trong lĩnh vực phát triển bất động sản của Novaland và là một trong những đơn vị có uy tín trong ngành. Giới kinh doanh BĐS đang chờ đợi sự “đánh cược” của đơn vị này vào những dự án mới vừa công bố, và kỳ vọng điều này sẽ tạo được vị thế mới cho Novaland trên thị trường địa ốc trong giai đoạn mới.

Không chỉ có Novaland, nhiều thương vụ mua bán sáp nhập, bắt tay hợp tác đã diễn ra mạnh mẽ trong năm qua như Đất Xanh Group hợp tác với hàng loạt dự án, FLC Group mua lại Alaska Garden City,… “khó khăn của người này lại là cơ hội của người khác”. Bình luận về điều này ông Phạm Đức Toản, Giám đốc Công ty EZ Việt Nam cho rằng, sau khủng hoảng luôn có một “thành phần mới” tham gia thị trường, đều là những đơn vị mạnh về tài chính, đã có bài học xương máu từ những đơn vị trước. Nhiều công ty nhà nước buộc phải thoái vốn khỏi bất động sản, và đây chính là cơ hội của họ.

Vậy, câu hỏi đặt ra là vì sao Novaland lại hợp tác để phục hồi và phát triển các dự án trên vào thời điểm hiện nay? Có lẽ yếu tố thị trường đang ủng hộ họ, cụ thể năm 2013 Novaland đã bán được hơn 1000 căn hộ, đặc biệt là 2 tháng gần đây tiêu thụ một lượng sản phẩm gấp đôi cùng kỳ. Đã tạo được uy tín từ những dự án trước đây như Sunrise City hay Tropic Garden, năm 2013 đã có tới 20.000 lượt khách đến giao dịch, trong đó khoảng 10% người đã mua nhà là Việt kiều, liên quan người nước ngoài.

Bên cạnh đó, bản thân công ty này cũng đã đưa ra những lý do riêng của mình như việc xây dựng được đội ngũ chuyên nghiệp, công ty được ví như một nhà máy sản xuất và không thể dừng lại.

Các dự án vừa công bố đều là những dự án có vị trí tốt như Lexington Residence nằm ngay đại lộ Mai Chí Thọ, Icon 56 và Galaxy 9 cách trung tâm tài chính ngân hàng chỉ một chiếc cầu qua sông, và mất vài phút đi bộ tới trung tâm quận 1. Ngoài ra, chủ đầu tư các dự án này cũng đã tính đến chi phí đầu tư các dự án ở mức hợp lý.

Giá bán các căn hộ này thấp hơn 20-40% so với các dự án lân cận, tổng giá thành thanh toán căn hộ thấp. Chẳng hạn căn hộ Lexington có giá từ 1,3 tỷ đồng, đặc biệt có chương trình thanh toán dài hạn không lãi suất, hàng tháng chỉ thanh toán khoảng 19 triệu đồng.

Còn đánh giá của nhiều chuyên gia, thị trường đang bước vào chu kỳ mới chuyên nghiệp hơn, ổn định hơn, bất động sản đang lấy lại được niềm tin và có được thanh khoản tốt. Tại Tp.HCM, theo Savills tỷ lệ giao dịch căn hộ thành công đã tăng lên khoảng 20% vào cuối 2013 vừa qua.

Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ thị trường của Chính phủ đang phát huy hiệu quả như xử lý nợ xấu, tăng giải ngân gói 30.000 tỷ hỗ trợ người mua nhà, và gần đây thị trường đang xôn xao với thông tin có gói tín dụng 100.000 tỷ đang được nghiên cứu thông qua kênh dẫn vốn là “cơ quan tái cho vay thế chấp nhà ở”.

Kiều Thuật

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên