TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông David Blackhall: Mấu chốt ở phân khúc giá rẻ

30-08-2011 - 12:16 PM | Thị trường

Ông David Blackhall: Mấu chốt ở phân khúc giá rẻ

Theo nhận định của Quỹ đầu tư VinaCapital, thị trường bất động sản sẽ tập trung vào phân khúc nhà ở có mức giá phải chăng và khối dự án nhà đất.

Giá căn hộ tiếp tục giảm

Thị trường bất động sản được dự báo vẫn còn tiềm ẩn nhiều khó khăn trong thời gian tới,  thách thức trong môi trường lãi suất cao. Chính vì thế các công trình đang xây dựng bị hoãn lại bởi chủ đầu tư không thể vay ở mức lãi suất cao.

Theo đánh giá của ông David Blackhall – Phó TGĐ của VinaCapital, thị trường căn hộ đang nằm trong tình trạng cung vượt quá cầu do có nhiều dự án được đầu tư xây dựng trong thời gian qua. Thời gian tới chỉ có khoảng 50% tổng số 100.000 căn hộ dự kiến có khả năng được xây dựng.

Đối với dự án nhà đất (Biệt thự và nhà phố) vẫn có thể bán được. Những chủ đầu tư nào có nhà bán giá rẻ sẽ chiếm lĩnh được thị trường. Xu hướng trong thời gian tới là những dự án nhà ở có giá khoảng từ 900 USD/2 đến 1500 USD/m2. Thêm vào đó, thị trường bất động sản sẽ tập trung vào phân khúc nhà ở giá phải chăng, chất lượng tốt và các dự án nhà đất giá rẻ.

Hiện nay, có nhiều yếu tố tác động đến BĐS như: Tốc độ tăng trưởng GDP chậm lại, dự kiến năm 2011 khoảng 5,5 – 6%, nền kinh tế phục hồi chậm; Lạm phát lên đến đỉnh điểm trong quý 2 năm 2011 ở mức 22% và dự kiến đến cuối năm 2011 là 15%; Thâm hụt tài khoản vãng lai dự báo xấp xỉ  5% vào cuối năm 2011.

Theo nhận định của VinaCapital, do ảnh hưởng của các yếu tố trên nên thị trường trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn, giá căn hộ sẽ tiếp tục giảm và người mua đang chờ cho bất động sản giảm giá thêm.

Gần đây, thị trường có một số dấu hiệu tốt như: Lạm phát có xu hướng giảm vào cuối năm ở mức khoảng 15%, do đó lãi suất sẽ giảm; Dòng tiền dùng để đổi vàng sẽ giảm xuống, nguồn tiền cho các ngân hàng sẽ được cải thiện; Mặc dù GDP tăng trưởng chậm trong năm 2011 nhưng có khả năng quay lại mức tăng trưởng khá trong năm 2012.

Những tín hiệu này ảnh hưởng tốt đến thị trường, Bất động sản sẽ có tính thanh khoản tốt hơn, giúp thị trường ấm trở lại.

Văn phòng bội thực nguồn cung – giá có xu hướng giảm tiếp

VinaCapital nhận định thị trường văn phòng tiếp tục tình trạng cung vượt quá cầu trong vòng 18 – 24 tháng tới.

Còn theo dự báo của Colliers, trong giai đoạn 2011 – 2014 và sau đó, một lượng lớn nguồn cung mới tại Hà Nội sẽ xuất hiện và làm tăng tổng diện tích sàn cho thuê lên 3 lần và đạt khoảng gần 3.000.000 m2 sàn sau năm 2014. Riêng trong năm 2011 sẽ có thêm 240.000 m2 diện tích văn phòng hạng A và hạng B mới, tương đương với gần một nửa nguồn cung hiện tại. Do đó thị trường sẽ chịu áp lực giảm giá lớn trong ngắn hạn cho tới khi cung và cầu tiến gần nhau.
Dự báo nguồn cung văn phòng HN - Nguồn: Collieers International

Rất nhiều tòa nhà văn phòng mới đang mọc lên khu vực phía Tây (Cầu Giấy, Từ Liêm) như Keangnam, Indochina Plaza Hanoi, Detech Building, TTC Tower, Handico Tower, Apec Tower,…

Mặc dù vậy, trong thời điểm hiện tại và trong ngắn hạn nguồn cung khu vực này vẫn khó có khả năng cạnh tranh với các quận trung tâm như Hoàn Kiếm hay Hai Bà Trưng. Giá thuê trung bình hiện nay ở khu vực Cầu Giấy và Từ Liêm khoảng 23,5 USD/m2, trong khi đó con số  này ở khu vực trung tâm khoảng 34 USD/m2.
Giá thuê và tỷ lệ lấp đầy văn phòng hạng B Hà Nội - Nguồn: Colliers International
Trong tương lai, ít nhất cho tới khi cơ sở hạ tầng, dịch vụ và tiện nghi được cải thiện hơn ở khu vực phía Tây, sự tương phản này sẽ vẫn còn tiếp diễn và minh chứng cho mối quan hệ tỷ lệ thuận giữa vị trí và giá thuê.
Phạm An

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên