TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phép thử tại Đảo Kim Cương

03-03-2012 - 20:29 PM | Thị trường

Phép thử tại Đảo Kim Cương

Dư luận đang chờ đợi và theo dõi cách xử lý của TP.HCM. Và đây sẽ là phép thử, ngay sau khi toàn Đảng vừa triển khai NQ TƯ 4, khóa XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

Câu chuyện Công ty Cổ phần Bất động sản Bình Thiên An, chủ đầu tư dự án “Đảo Kim Cương” ở P. Bình Trưng Tây, Q.2, TP.HCM cùng một lúc xây dựng vượt từ 1 đến 2 tầng cho tất cả 6 block nhà, đang làm “nóng” dư luận. Chỉ 2 ngày sau khi báo chí thông tin vụ việc, chủ đầu tư đã nhanh chóng gặp gỡ giới truyền thông và nhận sai sót. Nhiều ý kiến cho rằng đây là động thái cầu thị. Nhưng cũng có ý kiến hồ nghi, do sự vi phạm của Công ty Bình Thiên An là không thể chối cãi, nên doanh nghiệp này đã chơi nước cờ khôn ngoan bằng cách nhanh chóng thừa nhận để xoa dịu dư luận, tránh bị làm khó trong khi chờ xử lý.
 
Phối cảnh dự án Đảo Kim Cương.
 
Thế nhưng, từ vụ việc trên đã đặt ra nhiều câu hỏi. Vì sao một sai phạm “chình ình” như thế trong suốt thời gian dài mà lực lượng thanh tra xây dựng của phường và quận đều không thể phát hiện mà phải chờ đến khi Thanh tra xây dựng của Sở Xây dựng TP.HCM trong quá trình kiểm tra tình hình tại các dự án do sở này cấp phép thì sai phạm này mới lộ diện? Điều này chỉ có thể giải thích theo hai hướng. Một là thanh tra xây dựng của phường và quận năng lực quá yếu nên không phát hiện. Hai là đã có một cái gì đó “át vía” lực lượng này để rồi họ ngó lơ hoặc buộc phải ngó lơ, mặc cho sự việc xảy ra. Mà cả trong hai trường hợp trên thì những người này phải bị thải loại ra khỏi ngành.

Một vấn đề khác cũng cần sớm có câu trả lời, đó là vụ việc sai phạm sẽ được xử lý như thế nào? Tiếp tục cho công trình này tồn tại hay phải “cắt ngọn” để bảo đảm kỷ cương phép nước? Đặt ra vấn đề này không thừa, bởi tình trạng xây vượt tầng trái phép ở nhiều nơi, trong đó có TP.HCM đã không ít lần xảy ra. Và việc xử lý của chính quyền cũng có nhiều cách khác nhau. Khi thì buộc chủ đầu tư phải phá dỡ phần xây vượt tầng. Lúc lại xử phạt rồi “linh động” cho tồn tại, bởi lý do nếu dỡ bỏ thì ảnh hưởng đến cấu trúc công trình hay gây lãng phí xã hội. Và chính sự thiếu cương quyết, “linh động” cho tồn tại ở một số công trình sai phép trước đã làm gương xấu cho những chủ đầu tư sau này là đặt chính quyền vào tình thế đã rồi.

Buộc Công ty Bình Thiên An phải dỡ bỏ những tầng đã xây vượt trái phép chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng lớn cho doanh nghiệp này, chấp nhận lãng phí một phần vật chất. Nhưng nếu vì lý do nào đó mà không buộc được công ty này phải dỡ bỏ phần sai phạm, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kỷ cương phép nước. Mà lựa chọn thứ hai chắc chắn sẽ bất lợi hơn. Dư luận đang chờ đợi và theo dõi cách xử lý của TP.HCM. Và đây sẽ là phép thử, đặc biệt là ngay sau khi toàn Đảng vừa triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, trong đó nhấn mạnh đến việc phải xử lý nghiêm những sai phạm để lấy lại và giữ vững niềm tin của người dân. Hãy chờ xem.

Theo Thiên Trường
Báo Đất Việt

tungdn2

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM