TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quận Thanh Xuân lần đầu tiên có căn hộ dịch vụ trong năm 2014

09-01-2014 - 15:58 PM | Thị trường

Quận Thanh Xuân lần đầu tiên có căn hộ dịch vụ trong năm 2014

Theo tiết lộ của Bà Đỗ Thu Hằng, trưởng Bộ phận Nghiên Cứu & Tư vấn Savills, nguồn cung căn hộ này đến từ dự án lớn tại quận Thanh Xuân vừa được khai trương gần đây.

Theo báo cáo về thị trường BĐS Hà Nội Q4/2014 của công ty tư vấn Savills, trong quý này tổng nguồn cung căn hộ dịch vụ xấp xỉ đạt 3.190 căn, tăng 7% so với quý trước do sự góp mặt mới của 25 căn hộ hạng A, 131 căn hộ hạng B và 20 căn mở rộng của một dự án khác.


Công suất toàn thị trường Q4/2013 đạt 80%, giảm 6,6 điểm phần trăm theo quý và giảm 3,8 điểm phần trăm theo năm. Giá thuê trung bình giảm nhẹ 1,6% theo quý và giảm 8,2% theo năm, đạt 534.000 VNĐ/m2/tháng.

Sau bốn quý giảm liên tiếp, giá thuê căn hộ hạng A quý này đã tăng 1,2% theo quý, trong khi công suất thuê lại giảm 4 điểm phần trăm so với Q3/2013. So với quý trước, công suất thuê của hạng B giảm 9,7 điểm phần trăm và giá thuê giảm 2,9%; một số dự án đã giảm giá để thu hút khách. Giá thuê và công suất thuê của hạng C lần lượt giảm 4 điểm phần trăm và 2% theo quý.

 

Trước đó báo cáo của CBRE cũng cho biết, trong Q4/2013 tỷ lệ trống trung bình tăng 1,7 điểm phần trăm so với quý trước, đạt 19,3%, thay đổi không đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Xu hướng này xuất hiện ở cả nhóm Dự án tự quản lý và nhóm Dự án được quản lý bởi đơn vị quốc tế.

Về giá thuê trung bình, nhóm dự án tự quản lý chứng kiến mức giảm 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó giá thuê của nhóm dự án được quản lý bởi đơn vị quốc tế tăng 0,3% so với quý trước, nhưng giảm 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá thuê trung bình toàn thị trường tăng nhẹ 0,1% so với quý trước, đạt mức trung bình 30,3 USD/m2/tháng.

Cũng theo CBRE, nhu cầu hỏi thuê trong năm 2013 khá ổn định song ngân sách thuê giảm khoảng 12,4% so với năm 2012. Ngân sách thuê dưới 2.000 USD/căn/tháng tăng rõ rệt trong năm nay. Tây Hồ và khu trung tâm vẫn là những khu vực được ưa chuộng, song nhu cầu về các căn hộ phía Tây cũng tăng dần do các dự án văn phòng đang dần dịch chuyển về phía khu vực này. Khách Nhật và Hàn Quốc là hai đối tượng hỏi thuê chủ chốt trong phân khúc này do vốn đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc tại các khu công nghiệp Hải Phòng, Bắc Ninh, Thái Nguyên tăng cao.


Về nguồn cung tương lai, báo cáo của Savills cho thấy, sau năm 2014, khoảng 1.410 căn hộ dịch vụ đến từ 19 dự án dự kiến sẽ bổ sung vào nguồn cung hiện tại của thị trường. Trong năm 2014, khoảng 410 căn hộ của ba dự án mới sẽ gia nhập thị trường; Quận Thanh Xuân sẽ bắt đầu xuất hiện nguồn cung căn hộ dịch vụ. Theo tiết lộ của Bà Đỗ Thu Hằng, trưởng Bộ phận Nghiên Cứu & Tư vấn Savills, nguồn cung căn hộ này đến từ dự án lớn tại quận Thanh Xuân vừa được khai trương gần đây.

Bên cạnh đó, xu hướng chuyển phòng khách sạn sang căn hộ dịch vụ và nguồn cung căn hộ mua-để-cho-thuê tiếp tục tăng với giá chào thuê thấp hơn sang đang gây áp lực cạnh tranh đối với căn hộ dịch vụ. Xu hướng này được dự đoán sẽ tiếp tục trong năm tới. Tuy nhiên loại hình này sẽ hướng tới phân khúc khách hàng khác với yêu cầu khác về dịch vụ, chất lượng quản lý, an ninh và những tiện ích đi kèm so với loại hình căn hộ dịch vụ

Thanh Ngà

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên