TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quý 2/2011: Văn phòng cho thuê, căn hộ để bán đồng hành giảm sút

02-07-2011 - 08:00 AM | Thị trường

Quý 2/2011: Văn phòng cho thuê, căn hộ để bán đồng hành giảm sút

Cả hai mảng phân khúc chính của thị trường BĐS Hà Nội là văn phòng và căn hộ đều cho thấy sự đi xuống vào cuối quý 2/2011 do sức ép về nguồn cung tăng mạnh, tín dụng thắt chặt.

Colliers International vừa công bố Bản báo cáo nghiên cứu mới nhất của mình về thị trường bất động sản Hà Nội quý 2/2011.

Theo báo cáo này, tổng quan về thị trường bất động sản Hà Nội đang đi xuống do những khó khăn về chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ, cũng như  sức ép mạnh về nguồn cung đang tăng mạnh mẽ, trong khi đó nhu cầu lại hạn chế,…

Căn hộ để bán bắt đầu xu hướng đi xuống từ cuối quý 2

Thị trường căn hộ để bán ghi nhận sự ra hàng liên tục của phân khúc cao cấp, điều này đã đẩy nguồn cung tăng cao, trong đó chủ yếu tập trung tại quận Hai Bà Trưng, chiếm 54% lượng cung, dự án nổi bật là Times City, dự kiến đến năm 2014 sẽ đi vào hoạt động với tổ hợp hàng nghìn căn hộ cao cấp (ước tính khoảng 12000 căn -PV)

Theo thống kê từ Colliers, tỷ lệ căn hộ cao cấp được chào bán ra thị trường trong quý 2 chiếm tỷ trọng lớn đến 71% tổng nguồn cung khoảng 4.500 căn hộ, căn hộ trung cấp khoảng 1.300 căn chiếm 21% và còn lại khoảng 8% là căn hộ bình dân khoảng 500 căn

Tính từ năm 2011 tới năm 2014 theo dữ liệu của Col liers, nguồn cung mới của quận Hà Đông chiếm tỷ trọng 28%, Từ Liêm chiếm 15%, Cầu Giấy 15%,...Trong năm 2011 sẽ có khoảng 11,000 căn hộ mới ra mắt thị trường. Nguồn cung chung cư trong những năm tới vẫn tập trung chủ yếu ở khu vực phía Tây thành phố.

Theo đánh giá của Collier, tổng quan thị trường giá căn hộ có dấu hiệu chững lại và giảm giá ở hầu hết các phân khúc. Tuy nhiên nếu so sánh với giá của đầu quý 1 thì mức giảm là không đáng kể, từ 1% đến 2% ở tất cả các phân khúc khoảng từ 3 – 5 triệu đồng/m2 .

Trong thời điểm hiện tại, phần lớn những người mua tại Việt Nam là các nhà đầu tư (chiếm 60% - 70%). Tuy nhiên trong những năm gần đây nhu cầu thực cũng được chú ý nhiu.


Việc thắt chặt tín dụng, và sự suy giảm của Thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn này đã khiến thị trường bất động sản trở nên khan hiếm về vốn, nhiều bất động sản được thế chấp đã bị rao bán, là một trong những nhân tố làm giá bất động sản giảm xuống trông thấy.

Thị trường nhà ở có sự biến động mạnh trong quý 2 cho thấy sự mất ổn định của thị trường cùng với những tác động mạnh mẽ của thị trường tài chính lên thị trường bất động sản.

Nguồn cung Văn phòng cho thuê tiếp tục tăng mạnh

Sau khi hàng loạt các dự án lớn được đầu tư xây dựng từ 2 năm trở về trước, đến thời điểm hiện tại nguồn cung nay ồ ạt tung ra thị trường, đặc biệt là khu vực Mỹ Đình.

Trong năm 2011 sẽ có thêm 240.000m2 diện tích văn phòng Hạng A và B, tương đương với gần một nửa nguồn cung hiện tại. Riêng hai tòa nhà cao tầng Keangnam Hanoi Landmark Tower và EVN Building đã chiếm 45% nguồn cung mới này. Trong giai đoạn 2011-2014 và sau đó, một lượng lớn nguồn cung mới sẽ xuất hiện và làm tăng tổng diện tích sàn cho thuê lên 3 lần, đạt tới gần 3.000.000m2 sau năm 2014. Phân khúc hạng B sẽ gặp sức ép cạnh tranh lớn nhất. Vì vậy, có thể nói điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình kinh doanh của thị trường.

Theo báo cáo của Colliers Việt Nam, trong quý 2 vừa qua, trong khi hạng A kinh doanh tốt hơn thì hạng B lại có kết quả kém hơn. Tỷ lệ lấp đầy trung bình và giá thuê trung bình giảm từ 87,9% xuống 83,6% và từ 26,1USD/m2/tháng xuống còn 25,1USD/m2/tháng. Điều này càng củng cố xu hướng chung trì trệ của thị trường đã kéo dài 2 năm nay.

Một số tòa nhà ở các quận phía ngoài hoạt động kém hiệu quả, thậm chí bị mất nhiều khách thuê lớn. Xét về tình hình kinh doanh, vẫn còn có sự khác biệt giữa các quận nội thành của Hà Nội (Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa và Ba Đình) và các quận ngoại vi (Cầu Giấy, Từ Liêm, Long Biên và Thanh Xuân). Phần lớn diện tích văn phòng của Hà Nội – hơn 560.000m2 – nằm ở các quận Hà Nội cũ trong khi các quận ngoại vi có gần một nửa số diện tích này – hơn 230.000m2.

Quận Hoàn Kiếm với vị trí trung tâm có diện tích sàn lớn nhất và tỷ lệ lấp đầy cao nhất 94%, giá thuê trung bình cao nhất 40USD/m2/tháng. Long Biên có diện tích sàn nhỏ nhất với giá thuê thấp nhất 15USD/m2/tháng.

Collier Việt Nam nhận định, các chủ đầu tư vẫn phải vạch ra các chiến lược marketing và bán hàng khôn ngoan hơn để có thể cạnh tranh hiệu quả. Khách thuê có nhiều lựa chọn và quyền thương lượng hơn, vì vậy sẽ có một số chuyển dịch giữa các tòa nhà cùng hạng hoặc khác hạng.

Phạm An

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên