TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rót 30.000 tỷ cho vay mua nhà: Người mua được lợi gì?

27-02-2013 - 10:48 AM | Thị trường

Rót 30.000 tỷ cho vay mua nhà: Người mua được lợi gì?
Căn hộ có giá dưới 1 tỷ đồng sẽ làm ấm lại thị trường

Với thông điệp từ NHNN sẽ bơm khoảng 30.000 tỷ đồng với lãi suất 6%/năm cho người dân mua nhà lần đầu sẽ góp phần tăng thêm sức cầu cho thị trường.

Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường BĐS mới đây đã có buổi họp với các bộ, ngành liên quan nhằm đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS năm 2013. Trong đó, một số giải pháp cả về tín dụng cho đến rà soát, chuyển đổi dự án, cơ cấu lại sản phẩm… đã được đề cập đến.

NHNN có thể bơm 20.000 – 24.000 tỷ cho vay mua nhà ở

Đại diện phía ngân hàng nhà nước cho biết, sắp tới một khoản tín dụng khoảng 20.000 – 24.000 tỷ đồng sẽ được NHNN dành cho vay bất động sản với lãi suất hợp lý. Đối tượng vay được xác định là mục đích thuê, mua nhà ở xã hội, nhà thương mại diện tích dưới 70m2 giá dưới 15 triệu đồng/m2.

Đây cũng là thông điệp được cụ thể hóa trong Nghị quyết số 02 của Chính phủ đã ban hành hồi đầu năm, trong đó có đề cập đến khoản tín dụng này thông qua tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại.

Theo thông điệp từ Bộ Xây Dựng tới đây NHNN sẽ dành khoảng 30.000 tỷ đồng với lãi xuất 6%/năm cho những người mua nhà lần đầu tiên vay vốn. Trước đó, ngân hàng BIDV cũng đã cam kết dành 30.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2013-2015 để cho vay đối với nhóm đối tượng này.

Như vậy có thể nói, trong ngắn hạn một dòng vốn tín dụng giá rẻ sẽ chảy vào thị trường bất động sản, và người được lợi là những người mua nhà lần đầu, tuy nhiên, sản phẩm bất động sản được mua là những căn nhà có giá dưới 15 triệu đồng/m2 và diện tích nhỏ hơn 70m2.

Đây cũng đang là phân khúc bất động sản được đa phần người dân quan tâm giao dịch trong giai đoạn hiện nay.

Mua nhà giá thấp được lợi

Một con số thống kê từ công ty quản lý và tư vấn bất động sản Savills cho thấy, trên thị trường bất động sản hiện nay, số căn hộ dưới 1 tỷ đồng mỗi căn (hay nói cách khác dưới 15 triệu đồng/m2) chiếm khoảng 6% tổng nguồn cung. Giả sử giá căn hộ có giảm tiếp thì căn hộ loại này cũng chỉ tăng lên khoảng 10%.

Trên thực tế, tại Tp.HCM, Hà Nội hiện nay giá căn hộ mặc dù đã giảm tương đối, cỡ khoảng 30% so với thời đỉnh điểm, và đã thiết lập một mặt bằng giá mới. Tuy nhiên, để người mua có thể mua được những căn hộ thương mại có giá dưới 15 triệu đồng/m2 đều phải chấp nhận ở xa khu trung tâm, và không có nhiều dự án tại Hà Nội, TP.HCM có thể nguồn cung dồi dào hơn do mặt bằng giá thấp hơn Hà Nội.

Trong định hướng chiến lược phát triển nhà ở đến 2020, nhà chung cư sẽ là loại nhà ở chính ở các đô thị lớn chiếm đến 80%, cùng với đó là chính sách ưu đãi của Chính phủ về đầu tư nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp. Cùng với đó là một dòng vốn tín dụng trung và dài hạn có mức lãi vay từ 6-8%/năm. Đây sẽ là một điểm có lợi cho nhóm đối tượng người mua nhà để ở phân khúc này.

Xét trên tổng nguồn cung thị trường hiện nay nhóm nhà trung và cao cấp vẫn chiếm đa phần, khoảng 70-80%. Nguồn cung dồi dào và tồn đọng đa phần nằm ở loại nhà ở này, tuy nhiên, người mua sẽ không được lợi khi mua loại BĐS này.

Bởi dòng vốn tín dụng giá rẻ sẽ không chảy vào phân khúc này, người mua sẽ vẫn phải bỏ ra chi phí vay khá lớn với mặt bằng lãi suất ở thời điểm hiện nay vào khoảng 15%/năm, cao hơn rất nhiều so với lãi suất 6%/năm cho nhà giá thấp như thông điệp từ NHNN.

Giả sử người mua căn hộ giá trị 2,5 tỷ đồng (mức trung bình của căn hộ trung và cao cấp hiện nay), vay vốn ngân hàng 70% tương ứng 1,75 tỷ đồng, với lãi suất 15%/năm thì chỉ nguyên tiền lãi phải trả ngân hàng mỗi tháng đã lên đến trên 20.000 triệu đồng.

Mức thu nhập bình quân của mỗi gia đình ở Tp.HCM và HN hiện nay khoảng 180 triệu đồng/năm. Khoản thu nhập này còn không đủ trả lãi vay ngân hàng nếu họ vay vốn. Vì thế, với mặt bằng lãi vay hiện nay khó có thể kích thích được người mua nhà nếu không có sự can thiệp từ Nhà nước, chi phí vay vốn sẽ vẫn là gánh nặng tài chính cho người dân.

Tại buổi họp với Ban chỉ đạo về nhà ở và thị trường BĐS, nhiều lãnh đạo bộ, ban, ngành đã có những kiến nghị đề xuất. Bộ trưởng Xây dựng kiến nghị hỗ trợ cho người mua nhà vay vốn với lãi suất chỉ 5-6%/năm, với số tiền khoảng 40% giá trị căn nhà trong thời hạn 5-10 năm để phát triển thị trường, tháo gỡ khó khăn.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) đã kiến nghị tại buổi họp với Ban chỉ đạo TW về nhà ở và thị trường BĐS, đề nghị phát triển căn hộ cho thuê giá bình dân khoảng 2 triệu đồng/căn/tháng hoặc đẩy mạnh hình thành căn hộ bán trả góp dài hạn 20-30 năm với lãi suất cho vay ưu đãi (6-8%/năm) cho người thu nhập thấp, trung bình ở đô thị.

Với những thông điệp trên, chắc chắn trong thời gian sắp tới người mua nhà sẽ được lợi hơn từ chính sách vay vốn, một mặt bằng lãi suất sẽ hợp lý và thấp hơn. Tuy nhiên, liệu rằng chính sách có đi vào cuộc sống, khâu thực hiện sẽ ra sao, dòng vốn giá rẻ có đến được đúng đối tượng,…câu chuyện vẫn còn ở phía trước.

Kiều Thuật

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên