TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Savills: Giá bất động sản giảm, chủ đầu tư đã sẵn sàng thay đổi

11-01-2012 - 14:07 PM | Thị trường

Savills: Giá bất động sản giảm, chủ đầu tư đã sẵn sàng thay đổi

Hiện giá bất động sản ở hầu hết các phân khúc đều giảm trong quý 4 năm 2011, điều đó cho thấy chủ dự án đã sẵn sàng cho sự thay đổi.

Đó là nhận định của  Savills Việt Nam trong buổi hội thảo về báo cáo tổng kết thị trường bất động sản quý 4/2011 ngày 6/1/2012.

Theo quan điểm của ông Trần Như Trung - Giám đốc Bộ phận nghiên cứu và Tư vấn Savills Việt Nam, thị trường luôn có chu kỳ lên xuống qua nhiều cung bậc khác nhau. Điều quan trọng là cần nhận biết được chúng ta đang đứng ở đâu trong những cung bậc lên xuống đó.

Mặc dù thị trường đang trong chu kỳ đi xuống, kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn nhưng bất động sản vẫn có điểm mạnh của nó. Sức mạnh nội tại từ nguồn tiền trong dân là vô cùng lớn, điều quan trọng là chủ đầu tư, nhà quản lý đã sẵn sàng thay đổi để đáp ứng nhu cầu về nhà ở còn rất lớn, khi đó thị trường sẽ có lối ra.

Thứ nhất, sự thay đổi này được thể hiện ngay trong cơ cấu hàng hóa bất động sản, năm 2011 thị phần chào bán từ các dự án đã có sự thay đổi rõ rệt, căn hộ ở phân khúc trung và cao cấp được tung ra thị trường là chủ yếu, trong khi đó căn hộ cao cấp và hạng sang được dự báo là đã bão hòa trên thị trường nên nguồn cung cũng được chào bán hạn chế trong năm qua, chỉ chiếm khoảng 8% tổng nguồn cung mới ra thị trường khoảng 25000 căn hộ.

Thứ hai, việc sẵn sàng thay đổi từ việc giảm giá bán căn hộ, đất dự án, giảm giá cho thuê văn phòng, mặt bằng trung tâm thương mại,...Sự kỳ vọng về mức lợi nhuận "khủng" từ kinh doanh bất động sản không còn tồn tại trong giai đoạn hiện nay nữa, mà thay vào đó là các chủ đầu tư đã thể hiện rõ tính linh hoạt và thích nghi thị trường của mình bằng cách đưa ra nhiều hình thức ưu đãi nhằm kích cầu của thị trường, nhưng trên thực tế điều này cũng chưa đủ để tăng tính thanh khoản của thị trường, do yếu tố tín dụng cho bất động sản đang gặp phải rất nhiều khó khăn từ chính sách tiền tệ. Tuy vậy, đó cũng là một xu hướng tốt hướng đến những người có nhu cầu nhà ở thực.

Theo con số thống kê từ Savills, hiện giá bất động sản ở hầu hết các phân khúc đều giảm trong quý 4 năm 2011, điều đó cho thấy chủ dự án đã sẵn sàng cho sự điều chỉnh, nguồn cung đang dịch chuyển từ phân khúc cao cấp sang phân khúc bình dân và trung cấp để đáp ứng nhu cầu ở thực.

Trong quý 4/2011 ít có giao dịch ở phân khúc nhà liền kề và biệt thự. Xu hướng giảm giá diễn ra ở tất cả các phân khúc. Mức giá trung bình một căn biệt thự tại Hà Nội dao động từ 6,2 tỷ đồng tới 47,4 tỷ đồng, mức trung bình cho một căn nhà liền kề từ 2,5 tỷ tới 16,8 tỷ đồng.

Báo cáo của Savills Việt Nam cho biết, nguồn cung biệt thự nhà liền kề thị trường thứ cấp tại Hà Nội khoảng 38.600 căn từ 117 dự án, 91 dự án cung cấp biệt thự nhà liền kề dưới dạng hợp đồng mua bán, 26 dự án còn lại được bán dưới dạng hợp đồng góp vốn.

Thống kê theo quận, quận Cầu Giấy, Tây Hồ và Thanh Xuân có mức giá chào bán thứ cấp cao nhất

Hoạt động thị trường quý 4/2011-Nguồn cung mới hạng B và C tăng lên khá mạnh
trên 150 triệu đồng mỗi mét vuông. Các huyện vùng ven như Mê Linh, Quốc Oai, Đan Phượng và Hoài Đức có mức giá chào bán thứ cấp dưới 50 triệu đồng mỗi mét vuông.

Phân khúc biệt thự nhà liền kề trong quý vừa qua chứng kiến sự sụt giảm về giá cũng như giao dịch thành công. Xu hướng giảm giá diễn ra tại tất cả các khu vực của Hà Nội.

Giải thích điều này, Savills Việt Nam cho rằng, lãi suất ngân hàng cao cũng như những chính sách siết chặt tín dụng đã tác động tới thị trường. Về dài hạn, nguồn cầu biệt thự nhà liên kế sẽ tiếp tục tăng.

Dự kiến, 56 dự án với tổng quy mô 51.000 ha sẽ gia nhập thị trường vào thời gian tới. Với tình hình hoạt động không tốt của thị trường hiện tại, một số chủ đầu tư buộc phải lùi thời điểm mở bán.

Tương tự như nhà liền kề và biệt thự, giá căn hộ để bán tại Hà Nội trong quý 4/2011 ghi nhận giảm ở tất cả các phân khúc.

Theo thông kê trung bình mức giảm giá tại các quận, trong đó Long Biên có mức giảm sâu nhất là gần 8%, Tây Hồ và Gia Lâm tương đương nhau khoảng 4%, các quận còn lại như Hà Đông, Thanh Xuân, Đống Đa, Hai Bà Trung dao động khoảng 2%,…(giá chào bán thứ cấp so với quý trước).


Thay đổi giá bán quý 4/2011

Về tính thanh khoản của thị trường trong quý 4/2011 thấp nhất trong năm, giảm 20% so với quý trước, tỷ lệ hấp thụ ở mức 12%. Trong khi đó, nguồn cung mới mở bán lại tăng lên đáng kể khoảng 10.100 căn đang mở bán tăng 5%.

Bình An

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên