TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Savills: Giá căn hộ Hà Nội Q1/2012 giảm ở hầu hết các quận

05-04-2012 - 16:33 PM | Thị trường

Savills: Giá căn hộ Hà Nội Q1/2012 giảm ở hầu hết các quận

Căn hộ ở phân khúc trung cấp trong quý 1/2012 giảm giá mạnh nhất 9% so với quý 4/2011, ở mảng căn hộ cao cấp tỷ lệ giao dịch ở mức thấp kỷ lục chỉ đạt 2%.

Điều này cho thấy, vấn đề của thị trường hiện nay đó là tính thanh khoản đang ở mức rất thấp, trong khi đó doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này thì lại đang chồng chất khó khăn.

Theo Savills Việt Nam dự báo, trong vòng 3 năm tới một lượng cung căn hộ từ khoảng 52 dự án sẽ khá lớn khoảng 45.000 căn. Đây là một áp lực không nhỏ đối với thị trường để có thể tiêu thụ được lượng cung này, trong khi số lượng tồn kho căn hộ trên thị trường Hà Nội cũng còn khá lớn từ những dự án cũ (con số thống kê của CBRE vào khoảng 16.500 căn trong năm 2011 để lại).

Theo báo cáo nghiên cứu của Savills trong quý 1/2012 thị trường Hà Nội vừa mới công bố ngày 5/4/2012 cho thấy, những tháng đầu năm 2012 thị trường bất động sản Hà Nội có tỷ lệ tiêu thụ thấp nhất từ trước đến nay.

Tỷ lệ hấp thụ của mảng phân khúc trung cấp (hạng B) chỉ ở mức 3% giảm -9 điểm % so với quý trước đó, ở mảng căn hộ cao cấp (hạng A) chỉ đạt mức 2% và ở mảng này gần như không có biến động so với 3 quý trước đó. Tính chung cho toàn thị trường tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 7% giảm -5 điểm % so với quý 4/2011.


Thực trạng này cho thấy một điều, thị trường bất động sản tại Hà Nội đang mất thanh khoản khá lớn, điều này sẽ dồn các DN kinh doanh lĩnh vực này càng lún sâu vào nguy cơ phá sản.

Theo một số chuyên gia bất động sản, nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là do người sử dụng mất niềm tin, giới đầu cơ thì không còn hoạt động được trên thị trường mà nguồn cầu này trước đây chiếm phần lớn cầu trên thị trường khoảng 60%-70% tổng cầu.

Gần đây, có rất nhiều các vụ việc liên quan đến các dự án bất động sản trên địa bàn Hà Nội như tranh chấp phí chung cư, công trình dừng thi công, doanh nghiệp lừa đảo,…dẫn đến niềm tin của người sử dụng ở mức rất thấp đối với loại sản phẩm này.

Bên cạnh đó, sự khủng hoảng thừa và thiếu do cơ cấu căn hộ không hợp lý về giá cả cũng như diện tích để đáp ứng nhu cầu thực của người dân. Người dân cần những loại căn hộ diện tích vừa phải giá trị trên dưới 1 tỷ đồng/căn nhưng trên thị trường đa phần căn hộ có diện tích từ 2-3 tỷ đồng/m2.

Chình vì thế, những giao dịch thành công trên thị trường gần đây chủ yếu là loại căn hộ có giá trên 1 tỷ đồng/căn.

Cũng theo báo cáo từ Savills, trong quý tổng nguồn cung sơ cấp là 9.800 căn được tung ra thị trường từ 34 dự án, giảm khoảng 4% so với quý trước. Nguồn cung thứ cấp trên thị trường lên đến 56000 căn tăng 2%, 53% trong số đó thuộc các quận/huyện phía Tây như Từ Liêm, Hà Đông và Cầu Giấy. Tổng cung toàn thị trường là 65.800 căn.

Với tỷ lệ hấp thụ của toàn thị trường là 7% mức tiêu thụ chỉ khoảng 4.600 căn, vậy số lượng căn hộ còn tồn là rất lớn khoảng 61000 căn.

Chính vì vậy, thị trường căn hộ Hà Nội đang đứng trước một vấn đề rất lớn là tính thanh khoản để giải quyết nguồn cung tồn đọng trên. Thị trường căn hộ Hà Nội đang đi theo xu hướng khá giống với thị trường Tp.HCM hai năm về trước.

Liệu rằng sẽ có một đợt giảm giá bán để kích cầu tiêu thụ nguồn cung tồn kho này hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào chiến lược kinh doanh của bản mỗi chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên, chiến lược giá bán tại Hà Nội đang vấp phải một trở ngại rất lớn đó là mâu thuẫn lợi ích giữa chủ đầu tư cấp 1 và nhà đầu tư thứ phát. Hay một giải pháp khác là cần những cái “bắt tay” của chủ dự án – khách hàng – các tổ chức tài chính?

Bình An


thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên