TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Sóng" giảm giá căn hộ

29-10-2012 - 07:01 AM | Thị trường

"Sóng" giảm giá căn hộ

Sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn về giá bán khi hàng loạt dự án căn hộ từ bình dân đến cao cấp công bố giảm giá bán, đã tạo nên “sóng” giảm giá căn hộ.

Giá giảm lan trên diện rộng

Sau những động thái giảm giá bán căn hộ của chủ đầu tư khu đô thị mới Đại Thanh, Hà Đông trong thời gian qua, đặc biệt là mức giá căn hộ chỉ còn 10 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT) đã khiến nhiều chủ đầu tư khác “bất ngờ”. Với mức giá này đã đánh dấu một mặt bằng giá căn hộ thương mại mới ở thị trường HN.

Sau khi căn hộ dự án Xa La, VP3 Linh Đàm, Đại Thanh giảm giá bán khoảng 20-30%. Rất nhiều dự án khác cũng bắt đầu có những phương thức giảm giá khác nhau, và mức độ giảm cũng quyết liệt hơn để tìm đường “thoát hàng”.

Căn hộ The Westa tại Hà Đông một vài năm trước có giá dao động khoảng 1600 – 1700 USD/m2, nhưng đến nay chủ dự án công bố mức giá bán chỉ còn từ 17,9 triệu đồng/m2 (chưa có VAT).

Đơn cử như chiến dịch giảm giá của căn hộ Golden Land kéo dài từ đầu tháng 3/2012 cho đến nay. Tháng 3/2012 đến nửa đầu tháng 4/2012, mặc dù không trực tiếp giảm giá bán căn hộ nhưng chủ dự án này đưa ra chương trình khuyễn mãi mua nhà giá gốc tặng ngay ô tô trị giá từ 450-650 triệu đồng mỗi căn, sau khi khuyến mãi giá thực tế căn hộ này chỉ còn khoảng 25,5 – 27 triệu đồng/m2.

Sau nhiều chương trình mở bán với các chương trình khác nhau như hỗ trợ lãi suất 0%, khuyến mãi, giảm giá bán,…đến nay căn hộ Golden Land chỉ còn 22,7 triệu đồng/m2 khi mở bán tòa A dành cho gói căn hộ chưa có nội thất.

Một dự án khác nằm ở khu Mỹ Đình, dự án Golden Palace cũng bắt đầu đợt giảm giá bằng việc công bố giá bán dao động từ 27-33 triệu đồng/m2 với nhiều gói lựa chọn nội thất khác nhau vào tháng 5/2012. Trước đây, căn hộ này được công bố bán đầu tiên với giá khoảng 36-37 triệu đồng/m2.

Cuối tháng 10 này, chủ đầu tư Golden Palace lại tiếp tục đưa ra mức giá hấp dẫn cho căn hộ Golden Palace chỉ từ 22,6 triệu đồng/m2 cho loại căn hộ hoàn thiện cơ bản.

Mới đây, Hòa Phát công bố giảm giá căn hộ cao cấp Mandarin Garden khoảng16%. Giá bán căn hộ giảm từ khoảng 45 triệu đồng/m2 còn 38 triệu đồng/m2 với loại căn hộ có nội thất, và với giá khoảng 29 triệu đồng/m2 không bao gồm nội thất. Chủ đầu tư Mandarin cho biết họ cũng sẽ giảm giá đối với khách hàng cũ.

Trong phiên chợ bất động sản vừa khai mạc tại Hà Nội sáng 19.10, chủ đầu tư dự án Sails Tower ở Xa La, Hà Đông (Hà Nội) cho biết sẽ ưu đãi giảm 5% giá trị nhà cho khách thanh toán 1 lần ngay tại thời điểm mua.

Doanh nghiệp muốn chống bán “phá giá”

Chuyện chung cư Đại Thanh có giá 10 triệu đồng/m2, đây là mức giá thấp nhất của loại căn hộ thương mại để bán, thậm chí còn thấp hơn cả căn hộ nhà ở thu nhập thấp.Một số doanh nghiệp như Viglacera, Vinaconex Xuân Mai, Handico…đang làm nhà thu nhập thấp có giá khoảng 11-13 triệu đồng/m2 khi có sự hỗ trợ của Nhà nước như thuế, tiền sử dụng đất.

Trong những tháng vừa qua người dân đã đổ xô đi mua căn hộ Đại Thanh khi dự án này công bố hạ giá chỉ còn 10-12,5 triệu đồng/m2.

Đại diện chủ đầu tư dự án này cho biết, mặc dù giá thấp nhưng doanh nghiệp vẫn có lãi dựa vào cắt giảm một số chi phí như nhân viên, quản lý, quản lý chặt chi phí đầu vào. Không chỉ ở Hà Nội mà ở Nghệ An đơn vị này cũng chỉ xây nhà có giá 5,5 triệu đồng/m2, các TP khác như Tp.HCM, Đà Nẵng dao động từ 6 -11 triệu đồng/m2.

Tại buổi đối thoại với Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa mới diễn ra, một số DN kinh doanh nhà ở thu nhập thấp đã lên tiếng tỏ ý muốn Bộ Xây dựng có biện pháp quản lý chặt về giá bán căn hộ.

Ông Đoàn Châu Phong, đại diện cho Vinaconex cho rằng, thời gian vừa qua nhiều DN muốn thoát khỏi thị trường bất động sản nên tìm cách bán phá giá bất động sản. Sau khi hạ giá bán một số căn hộ còn được bán thấp hơn cả giá căn hộ thu nhập thấp dẫn đến nhiều dự án nhà ở thu nhập thấp bị ảnh hưởng.

Vị này còn kiến nghị Bộ Xây dựng cần kiểm soát chặt chẽ về giá thành, giá bán và lý do bán thấp như vậy để tránh ảnh hưởng tới các doanh nghiệp khác. Cần có biện pháp chống bán phá giá.

Cũng đồng quan điểm với ông Phong, ông Đặng Hoàng Huy, chủ tịch Vinaconex Xuân Mai nhận xét, nhà thu nhập thấp mà đắt hơn nhà ở thương mại thì người dân sẽ so sánh và chờ đợi mua nhà giá rẻ chứ không quan tâm tới nhà thu nhập thấp nữa.

Tại buổi Tọa đàm “triển vọng thị trường bất động sản 2013” ông Nguyễn Quốc Hiệp, chủ tịch GP Invest chia sẻ, ông đã làm xây dựng được 40 năm nay nhưng chưa thấy doanh nghiệp nào có thể làm được giá thành 8-10 triệu đồng/m2, ít cũng phải 12 triệu đồng/m2. Nếu có làm thì chắc chắn là doanh nghiệp đó chắc chắn là ăn bớt nguyên vật liệu.

Động thái giảm giá bán căn hộ trên địa bàn Hà Nội ngày cành trở nên quyết liệt hơn, không còn e dè như thời gian trước đây, thậm chí có chủ dự án giảm giá khá sâu để có thể bán được hàng. Với động thái hàng loạt dự án từ bình dân cho đến cao cấp đồng loạt giảm giá bán đã tạo nên sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn cho phân khúc bất động sản này.

Với số lượng tồn kho lớn cộng với giá căn hộ đang về với giá trị thực của nó thì đây thực sự đang là cơ hội cho người mua nhà để sở hữu một ngôi nhà ở Thủ đô.

Phạm An

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên