TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tập đoàn HUD kiến nghị tiếp tục cho vay đối với nhà ở có giá trung bình

20-07-2011 - 17:05 PM | Thị trường

Tập đoàn HUD kiến nghị tiếp tục cho vay đối với nhà ở có giá trung bình

Đối với phân khúc nhà ở có giá trung bình, nhà ở thu nhập thấp có nhu cầu lớn do tốc độ đô thị hóa nhanh, di dân cơ học vào những đô thị lớn cũng khá lớn.

Đó là quan điểm của ông Nguyễn Đăng Nam – Tổng Giám đốc của Tập đoàn HUD

Lạp phát tăng cao, chi phí xây dựng (đầu vào) của các doanh nghiệp tăng mạnh. Đơn cử than tăng 41% từ đầu tháng 4/2011; giá xăng dầu tăng từ 32%, giá thép tăng gần 30%; điện tăng 15,28%,…Việc huy động vốn đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn trong điều kiện thắt chặt chính sách tài khoá của Nhà nước và chính sách tiền tệ của Ngân hàng và đặc biệt là lãi suất ngân hàng tăng cao ảnh hưởng đến chi phí đầu vào của sản phẩm và tình trạng suy giảm của thị trường BĐS trong cả nước. Điều này đã ảnh hưởng kép đối với các doanh nghiệp kinh doanh BĐS, khiến doanh nghiệp lâm vào tình trạng sản xuất đình đốn, nguy cơ phá sản cao.

Theo ông Nam, tình trạng suy giảm thị trường BĐS hiện nay xảy ra tại tất cả các phân khúc. Nhưng thực tế xảy ra một phần từ dư thừa nguồn cung các sản phẩm bất động sản cao cấp tại Hà Nội và TP.HCM tạo hiệu ứng kéo theo suy giảm của tất cả các phân khúc khác.

Đối với phân khúc nhà ở có giá trung bình, nhà ở thu nhập thấp lại có nhu cầu rất lớn do tốc độ đô thị hóa ở đô thị nhanh, di dân cơ học vào những đô thị lớn này cũng khá lơn. Do đó, ở phân khúc này cần được quan tâm nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân.

Quan điểm thắt chặt chính sách tiền tệ của ngân hàng với việc giới hạn tỷ trọng dư nợ tín dụng phi sản xuất (bao gồm cả lĩnh vực BĐS) trong tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng là giải pháp đúng đắn để kiềm chế lạm phát theo chủ trương của Chính phủ. Tuy nhiên, lĩnh vực xây dựng và BĐS lại là nơi tiêu thụ, là đầu ra của các ngành công nghiệp, sản xuất vật liệu và là lĩnh vực tạo công ăn việc làm rất lớn của xã hội. 

Mặt khác, phân khúc BĐS phục vụ đối tượng thu nhập trung bình và thu nhập thấp tại đô thị là yếu tố quan trọng đảm bảo an sinh xã hội. Do vậy, quy toàn bộ các khâu trong quá trình sản xuất và tất cả các phân khúc trong thị trường BĐS để giới hạn tỷ lệ cho vay sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều lĩnh vực sản xuất khác của nền kinh tế như sản xuất vật liệu, ngành giao thông vận tải, dẫn đến thiếu việc làm, dư thừa lao động đồng thời ảnh hưởng đến nguồn cung nhà ở thu nhập trung bình và nhà ở thu nhập thấp. 

Từ một số phân tích về thực trạng hoạt động thị trường BĐS trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, Tập đoàn HUD đề xuất một số kiến nghị, để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tập đoàn HUD đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục làm việc với Ngân hàng Nhà nước xem xét, đưa ra các tiêu chí, điều kiện cụ thể để tiếp tục cho vay đối với các dự án BĐS đang triển khai dở dang, các dự án nhà ở phục vụ đối tượng thu nhập thấp, nhà ở mức giá trung bình phục vụ đông đảo quần chúng nhân dân, góp phần vào chủ trương an sinh xã hội của Chính phủ, chú trọng đến cho vay đối với các đối tượng người mua nhà là người thu nhập thấp, thu nhập trung bình, người làm công ăn lương, đối tượng hưởng lương ngân sách.

 Bình An

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên