TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tết buồn của bất động sản

23-01-2012 - 20:16 PM | Thị trường

Tết buồn của bất động sản

Nếu như các năm trước, tết là dịp thị trường BĐS “ăn nên làm ra” thì năm nay cuối năm là dịp dân nhà đất “dở khóc dở cười”.

Tết đến cũng là lúc nhiều người kinh doanh BĐS lo ngáy ngáy bởi họ đang ôm nợ ngân hàng. Anh Minh, một nhà đầu tư bất động sản đang ôm 3 lô đất khu vực phía tây Hà Nội thì đang “sống dở chết dở”. Hàng tháng anh phải lo xoay sở trả lãi ngân hàng 20 triệu, dù đã rao giá rẻ hơn so với giá anh mua cách đây 6 tháng nhưng vẫn rất khó đẩy đi được. Còn nhớ tết năm ngoái, anh kiếm được cả tỷ đồng vì lướt sóng BĐS. Tết đến, cả nhà đi sắm tết tiêu tiền mà không cần căn ke, vợ chồng anh dành cả tháng giêng đi chùa cầu lộc. Tuy nhiên, năm nay lộc đâu chưa thấy mà phải tất cả ngược xuôi bán tháo dự án lấy tiền trả nợ khi đến ngày đáo hạn ngân hàng.

Chị Dung một nhân viên môi giới BĐS tại Hai Bà Trưng cũng đang ngồi trên đống lửa vì năm hết tết đến mà lương công ty vẫn còn nợ, thưởng tết thì không có. Chị Dung cho biết, đồng nghiệp của chị số đông đã chuyển sang làm tại các công ty tư vấn tài chính hoặc những công việc tạm thời khác trong lúc BĐS “ế ẩm”. Nhiều đồng nghiệp cùng cảnh ngộ với chị than thở, năm ngoái kiếm được tý nào thì năm nay rút ra tiêu hết, công ty khó khăn nên mọi người không ai nghĩ có tiền thưởng Tết, biết là Tết nghèo rồi nhưng vẫn tiếc nuối cho một năm làm ăn thất bát.

Chị Dung tâm sự: “Những năm trước, thưởng Tết của nhân viên khá cao, không khí rất sôi nổi vì bán được nhiều hàng. Có người được nhận 7-8 tháng lương, mức thưởng gần 100 triệu đồng. Năm nay, chỉ mong công ty trả hết 2 tháng lương, rồi sau tết tìm việc mới. Thị trường “chết đứng”, làm ăn khó khăn  năm sau công ty khó mà trụ nổi.

Chị Tâm, nhân viên kinh doanh của sàn giao dịch ở khu Trung Hòa Nhân Chính than thở: năm ngoái chị dẫn đầu công ty về doanh số thì năm nay chỉ lo đủ định mức thôi cũng còn khó. Mỗi tháng chị Hoa đăng ký 3 sản phẩm nhưng hầu như từ nửa cuối năm 2011 không tháng nào chị đạt đủ chỉ tiêu, vì thế mà lương của chị ngày càng bị cắt giảm dần. Còn nhớ năm ngoái, có tháng chị bán được cả 10 căn hộ, ăn hoa hồng cả trăm triệu đồng, nhưng năm nay kinh tế khó khăn lại thêm việc công ty chị chủ yếu phân phối các dự án chung cư cao cấp và phân khúc biệt thự. Vì vậy, số sản phẩm mà chị đăng ký vẫn “ế ẩm” dài ngày.

Bên cạnh giới đầu tư nhỏ lẻ, nhân viên mô giới mà ngay đến những “đại gia bất động sản” lớn giờ cũng ngồi trên đống lửa. Gần đây có đại gia phải bán cả xe xịn để trả nợ. Thị trường ảm đạm, nhiều sàn giao dịch đã đóng cửa từ mấy tháng trước. Một số sàn giao dịch biết lỗ nhưng vẫn cố cầm cự mong thị trường sẽ sớm hồi phục trở lại. Một giám đốc sàn giao dịch tại Lê Văn Lương cho biết, mấy tháng gần đây số lượng giao dịch chỉ đếm tên đầu ngón tay, khách chủ yếu đến tham khảo chứ mua thì rất ít. Biết là thua lỗ nhưng vẫn không thể đóng cửa sàn, tiền thuê mặt bằng tiền nhân công….khiến doanh nghiệp lao đao. Nếu năm 2012, thị trường vẫn xấu thì sàn của ông khó mà trụ tiếp.

Không chỉ giới kinh doanh bất động sản lao đao mà ngay cả ngành xây dựng cũng gặp phải muôn vàn khó khăn. Dự án không bán được, chủ đầu tư không có tiền tiếp tục đổ vào dự án khi tín dụng ngân hàng siết chặt khiến nhiều nhà thầu lâm vào cảnh “sống dở chết dở”. Theo anh Bình, một nhà thầu dự án tại khu vực Minh Khai cho biết nếu làm tiếp thì không biết khi nào mới nhận được tiền của chủ đầu tư, còn nếu dừng thì hàng trăm công nhân sẽ không có việc làm. Hiện, bên chủ đầu tư còn nợ của anh cả tỷ đồng mà vẫn chưa đòi về được. "Tiền trả lương cho công nhân đang còn khó, huống chi nghĩ đến việc thưởng tết cho cán bộ và tiêu tết cho gia đình", anh Bình than thở.

Anh Long, một cán bộ thi công của một công ty có tiếng chuyên thi công tầng hầm cho biết cả tháng nay hầu như phòng anh ngồi chơi xơi nước, bên anh chỉ thi công cầm chừng vì chủ đầu tư vẫn chưa quyết toán hết số tiền nợ. Lương tháng trước vẫn chưa nhận được, lại vừa được thông báo là tết này nhân viên bị cắt giảm thưởng tết so với năm ngoái khiến anh chị em trong phòng không có tâm trạng làm việc nữa. Anh Long cũng cho biết thêm, cách đây một tháng, công trình bên anh đang thi công đã cho nghỉ việc nhiều cán bộ thi công chưa có hợp đồng chính thức và nhân công mùa vụ.

Năm 2011 khép lại, năm 2012 thị trường nhà đất được dự báo tiếp tục khó khăn khiến giới kinh doanh nhà đất đành ngậm ngùi ăn một cái tết buồn.

Thanh Ngà

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên