TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thành lập 2 công ty xây dựng, chiếm đoạt hàng tỷ đồng

25-07-2011 - 11:30 AM | Thị trường

Thành lập 2 công ty xây dựng, chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Lã Văn Chén

Lã Văn Chén nguyên là Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và thiết bị vật tư (trụ sở tại quận Hoàn Kiếm) và Công ty CP Xây dựng số 9 Hà Nam (trụ sở tại Phủ Lý).

Vị giám đốc Lã Văn Chén, HKTT tại phường Bồ Đề, quận Long Biên vừa bị CQĐT CATP Hà Nội bắt giữ theo quyết định truy nã về tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Lã Văn Chén nguyên là Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và thiết bị vật tư (trụ sở tại phố Hàng Tre, quận Hoàn Kiếm). Khoảng tháng 1-2006, ông Chén với tư cách là giám đốc đã ký 3 hợp đồng kinh tế với Công ty CP Xây dựng số 12 (Vinaconex 12), thi công các hạng mục đúc cấu kiện phục vụ thi công thoát nước gói thầu số 7, cầu chui dân sinh và cầu chui ô tô Km25+258.19, đường gom phải Km25+00, Km26, Km26+600, Km26+783 thuộc dự án mở rộng và nâng cấp đường Láng - Hòa Lạc.

Tuy nhiên, công ty của ông Chén thực chất không có khả năng tài chính cũng như phương tiện, thiết bị phục vụ thi công. Cách thi công của Giám đốc Lã Văn Chén là ký hợp đồng mua sắt thép, cát vàng, thuê máy móc, hợp đồng ép cọc với nhiều doanh nghiệp khác để các đơn vị này thực hiện thi công các hạng mục mà Công ty TNHH Xây dựng và thiết bị vật tư đã ký với Vinaconex 12. Sau khi nhận số tiền ứng vốn của Vinaconex 12 là 1,6 tỷ đồng, Lã Văn Chén không trả cho các doanh nghiệp đã ký hợp đồng mua nguyên liệu, thuê máy móc mà dùng để chi tiêu cá nhân, trả nợ... CQĐT xác định Lã Văn Chén “nợ” các doanh nghiệp này hơn 670 triệu đồng.

Tháng 8-2003, Lã Văn Chén thành lập Công ty CP Xây dựng số 9 Hà Nam (trụ sở tại đường Biên Hòa, xã Liêm Chính, thị xã Phủ Lý, tỉnh Hà Nam). Cũng với tư cách giám đốc, Lã Văn Chén ký 2 hợp đồng với một doanh nghiệp, nội dung đào xúc vận chuyển đất hồ Yên Sở, thi công đường và kè đường xung quanh hồ Yên Sở, quận Hoàng Mai. Thực tế, công ty của Lã Văn Chén không trực tiếp thi công các hạng mục trên mà ký hợp đồng thuê một số đơn vị khác thực hiện. Năm 2004, các hạng mục hoàn thành và công trình đã đi vào sử dụng, nhưng cho đến nay, giám đốc Lã Văn Chén vẫn không thanh toán tiền cho đối tác mà tìm cách khất lần, bỏ trốn. Số tiền mà ông Chén chiếm đoạt trong vụ việc này lên đến hàng trăm triệu đồng.

Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đề nghị những đơn vị, cá nhân từng có quan hệ hợp đồng, cung cấp nguyên vật liệu với Công ty TNHH Xây dựng và thiết bị vật tư và Công ty CP Xây dựng số 9 Hà Nam do Lã Văn Chén làm giám đốc, liên hệ, cung cấp thông tin, tài liệu đến Đội Điều tra tội phạm về tham nhũng - Phòng CSĐT tội phạm TTQLKT&CV, CATP Hà Nội, số 40B Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 04.3.9396712; gặp điều tra viên Nguyễn Thị Xuyên.

Theo Hà Minh
An Ninh Thủ Đô

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên