TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị phần môi giới BĐS năm 2013: Ai là quán quân?

29-01-2014 - 21:09 PM | Thị trường

Thị phần môi giới BĐS năm 2013: Ai là quán quân?
Thị phần của một số sàn BĐS có lượng giao dịch lớn, trong tổng số khoảng 5000 căn hộ

Năm 2013 những công ty môi giới “nội” lấn át môi giới “ngoại” góp phần chính tạo nên tính thanh khoản ngày càng tăng lên cho thị trường.

Trong năm vừa qua, thị trường bất động sản trải qua 2 thái cực khá rõ nét. Ở những tháng đầu năm, do ảnh hưởng của đợt suy thoái nặng nền những năm trước đó, niềm tin của người mua nhà chưa được củng cố khi các chính sách vẫn chưa đi vào ổn định, do đó, thị trường vẫn chìm trong một màu “đen tối”, các dự án gần như đình trệ.

Tuy nhiên, từ giữa năm 2013 thị trường bắt đầu có chuyển biến, khi đó các chính sách cũng đã định hình một cách rõ ràng, xu hướng thị trường gần như đã rõ ràng hơn. Vì thế, ở thời điểm này các công ty môi giới đã đẩy mạnh hoạt động bán hàng, tìm đủ cách thức để có được phương án kinh doanh tốt nhất, hiệu quả cao nhất.

Theo báo cáo tổng kết năm 2013 của Bộ Xây dựng, sau khi điều chỉnh một số chính sách, cơ cấu hàng hóa bất động sản đã được điều chỉnh bám sát với nhu cầu thị trường, 57 dự án đã đăng ký chuyển đổi từ nhà thương mại sang nhà xã hội, 62 dự án chuyển đổi cơ cấu căn hộ sang diện tích nhỏ, tăng cung thêm khoảng trên 8000 căn.

Giá bất động sản đến nay cũng đã giảm trung bình khoảng 10-30%, có dự án giảm tới 50% so với thời điểm sốt giá. Cũng theo báo cáo này, lượng giao dịch tăng dần theo các quý, đặc biệt là quý 3 và quý 4 có lượng giao dịch tăng gấp đôi quý 1 và quý 2. Do đó, lượng tồn kho BĐS trên cả nước đến nay đã giảm 26,5% so với hồi tháng 1/2013.

Với những chuyển biến tích cực của thị trường trong năm qua, hầu hết đều là sự đóng góp của các công ty môi giới trong nước. Qua khảo sát thị trường Hà Nội, hầu như chỉ có khoảng vài chục sàn BĐS còn hoạt động, so với con số vài trăm sàn BĐS như trước đây khá khiêm tốn, tuy nhiên, những sàn BĐS đều là những đơn vị tâm huyết với nghề, còn bám trụ trên thị trường.

Hiện có khoảng 20 sàn BĐS hoạt động mạnh trên thị trường Hà Nội, tập trung ở nhóm liên minh sàn G5 và liên minh sàn R9+, hầu hết bất động sản được phân phối trong năm qua thông qua hệ thống phân phối các sàn BĐS này.

Một số sàn BĐS điển hình như Đất Xanh, AZ Việt Nam, VICland, Maxland, Siêu Thị Dự Án, Sàn Info (thuộc Ocean Group),...

Qua số liệu giao dịch thành công trong năm qua được một số sàn BĐS cung cấp, có thể thấy lượng giao dịch thành công trên thị trường Hà Nội trong năm qua ước chừng khoảng 8000 căn hộ.

Có thể chia ra thành các nhóm sàn có nhiều giao dịch nhất như liên minh sàn G5 đạt 1.485 căn, Siêu Thị Dự Án của CEN Group đạt khoảng 1100 căn, Liên minh sàn BĐS R9+ đạt khoảng 1.056 căn, sàn BĐS Info khoảng gần 500 căn, AZ Việt Nam khoảng 400 căn,…

Theo đại diện G5, năm 2013 liên minh này tiếp thị và phân phối thành công 10 dự án với quy mô hàng ngàn căn hộ, trong số gần 1500 căn giao dịch thành công thì có tới 500 căn được giao dịch trong quý 4/2013.

Nếu xét về quy mô một sàn giao dịch thì Siêu Thị Dự Án là đơn vị dẫn đầu thị trường với số lượng bán thành công khoảng 1100 căn. Đứng thứ hai là Đất Xanh Miền Bắc, đơn vị này trong năm qua cỡ khoảng trên 700 căn, tiếp đến là VICland, sàn BĐS INFO và AZ Việt Nam,…


Siêu Thị Dự Án bán thành công với số lượng lớn nhất ở dự án Tân Tây Đô khoảng 400 căn, tiếp đến là dự án Sails Tower khoảng 355 căn bắt đầu tư đầu tháng 9/2013,…

Bước sang năm 2014 – một năm được dự báo là thị trường BĐS vẫn còn rất nhiều khó khăn, G5 vẫn quyết tâm duy trì vị thế hệ thống tiếp thị BĐS hàng đầu, đẩy mạnh hoạt động tư vấn, đầu tư các dự án hạng trung và cao cấp tại Hà Nội.

Trong phương hướng hoạt động năm 2014, G5 đặt mục tiêu giao dịch thành công tối thiểu 2.000 – 2.500 sản phẩm. Đối với các doanh nghiệp thuộc G5 sẽ đẩy mạnh hoạt động đầu tư, thu xếp đầu tư các dự án BĐS với quy mô đầu tư lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Bên cạnh đó, sự tích cực của một số sàn giao dịch bất động sản quy mô nhỏ cũng đã đem lại tính thanh khoản tốt cho thị trường với số lượng giao dịch thành công khoảng trên dưới 200 căn hộ như Nhà Đất 24h, sàn BĐS Phú Quý, Sàn BĐS Hà Đô, sàn BĐS Hoàng Vương,…

Điều đặc biệt trong thị phần môi giới bất động sản năm 2013 là gần như vắng bóng của một số công ty quốc tế như CBRE, Knight Frank, Cusman & Wakefile, Colliers,…hiện chỉ còn lại Savills Việt Nam vẫn đang bền bỉ với chiến lược tái cấu trúc danh mục các dự án đang phân phối, chú trọng vào những dự án có nhu cầu cao.

Kiều Thuật

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên