TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục "xì hơi" cho tới 2012

27-08-2011 - 17:27 PM | Thị trường

Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục "xì hơi" cho tới 2012

Giá BĐS hiện nay đã tăng 50% - 300% so với năm 2006, gấp 4 đến 6 lần so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Trung Quốc - nơi có thu nhập bình quân cao hơn hẳn Việt Nam.

Tóm tắt

- FDI đổ vào BĐS 6 tháng đầu năm suy giảm mạnh nhất 5 năm qua, chỉ có 303 triệu USD. Năm 2010 FDI đổ vào BĐS là 6,84 tỷ USD.

- Tín dụng BĐS trong hệ thống NH hiện chiếm khoảng 9,94% tổng dư nợ, tương đương 245 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên tại 1 số NHTM nhỏ, tỷ lệ rất cao lên đến 50%.

- Nợ xấu cho vay BĐS tăng 37% so với cuối năm 2011. Lạm phát vẫn cao, tín dụng vẫn thắt chặt. BĐS được cho là sẽ khó khăn tới 2012.

- Ông Nguyễn Minh Tuấn –Phó GĐ CBRE Việt Nam cho rằng không vỡ bong bóng, mà chỉ xì hơi.

Chiều ngày 26/8/2011, Diễn đàn đầu tư xây dựng và bất động sản Việt Nam – Kinh tế và triển vọng đã diễn ra tại Hà Nội. Nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế đều đánh giá cao về tiềm năng của lĩnh vực bất động sản Việt Nam. Tuy nhiên, thị trường hiện tại vẫn còn có quá nhiều bất ổn và khó khăn, thậm chí dự báo đến năm 2012 vẫn còn nhiều khó khăn.

Nhìn lại những con số quan trọng

Trong nền kinh tế chúng ta đều thừa nhận rằng bất động sản là lĩnh vực lớn, và có ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều lĩnh vực khác. Thời gian gần đây, trong hoạt động ngân hàng bất động sản luôn là lĩnh vực được quan tâm hàng đầu, có ý kiến cho rằng lĩnh vực này chiếm đến 40% - 50% hoạt động cho vay của ngân hàng. 

Do đó, giá bất động sản sẽ có tác động đến hoạt động tài chính, và bất động sản có thể là một nhân tố lớn gây ra lạm phát cao trong những năm qua. Thế nhưng, đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu nào nêu ra số liệu một cách đầy đủ và toàn diện.

Theo thống kê, xi măng đang là ngành chịu ảnh hưởng nhiều nhất do BĐS trầm lắng với tốc độ tiêu thụ trong tháng 7 giảm 67% so với tốc độ tiêu thụ trong tháng 3. Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng mới đây công bố về số liệu đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thì cho thấy lĩnh vực BĐS suy giảm mạnh, chỉ có vẻn vẹn 305 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2011, giảm mạnh nhất trong 5 năm qua, trong khi đó năm 2010 FDI vào BĐS lên đến 6,84 tỷ USD.

Còn đối với số liệu của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia về tín dụng BĐS cho thấy, 6 tháng đầu năm số dư nợ BĐS tại các ngân hàng thương mại chiếm 9,94% tổng dư nợ tương đương 245 nghìn tỷ đồng, tỷ lệ này khá cao so với các nước trong khu vực như Thái Lan 6%, Malaysia 7%. 

Đáng chú ý tỷ lệ cho vay tại các ngân hàng thương mại nhỏ là rất cao, lên đến 30% - 40% thậm chí có ngân hàng lên tới 50%, phân bổ chủ yếu ở 2 thành phố lớn là Tp.HCM là 45% và HN là 18%. Nợ xấu cho vay BĐS trong 6 tháng 2011 đã tăng 37% so với thời điểm 31/12/2010.

Những con số này cho thấy, thị trường BĐS phát triển một cách “nóng” trong 2-3 năm gần đây, dẫn đến hiện tượng giá BĐS tăng cao, là nhân tố gây nên bất ổn cho nền kinh tế. Theo thống kê sơ bộ, giá bất động sản tại VN tăng khoảng từ 50% - 300% so với năm 2006, và mức giá này hiện nay cao gấp 4 đến 6 lần so với các nước trong khu vực như Thái Lan hay Trung Quốc, những nước có thu nhập bình quân cao hơn hẳn Việt Nam.

Giá BĐS tăng cao trong những năm qua là tác nhân gây ra làm phát tăng. Năm 2009 Chính phủ ra gói kích cầu hỗ trợ lãi suất 4% do sự suy giảm nền kinh tế do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu gây nên đã tạo điều kiện cho BĐS tăng giá cao. 

Đến cuối năm 2010 CPI tiếp tục tăng cao, dẫn đến Chính phủ phải thắt chặt tín dụng, thị trường đi vào ổn định. Tuy nhiên, đầu năm 2011 bất động sản lại có sự tăng giá khá đặc biệt là các dự án vùng ven đô thị lớn, trong thời gian này Chính phủ đưa ra Nghị quyết 11 nhằm kiềm chế lạm phát. Từ đó đến nay thị trường bất động sản có chiều hướng xì hơi, và đi vào trầm lắng. 

CPI hiện nay vẫn còn cao, yếu tố bất ổn kinh tế vĩ mô còn hiện hữu. Chình vì thế diễn biến thị trường BĐS sẽ còn nhiều biến động khó dự đoán. Tuy nhiên, nhận định chung của các chuyên gia vẫn khẳng định là còn nhiều khó khăn trước mắt.

Còn khó khăn trong ngắn hạn

Khó có thể lạc quan vào thị trường khi mà diễn biến nền kinh tế vĩ mô còn nhiều bất ổn. Mặc dù gần đây, một số tín hiệu tốt đang dần được xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, chừng đó vẫn chưa đủ để các chuyên gia tin tưởng vào sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường trong thời gian ngắn.

Ông Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế Việt Nam cho rằng, hiện nay không có chủ trương nới lỏng tín dụng, mục tiêu hiện nay là chống lạm phát. Nếu nói là có động thái nới lỏng tín dụng, điều đó có nghĩa là Chính phủ đã phát ra tín hiệu thay đổi mục tiêu. 

Tuy nhiên, thông điệp gần đây của Thủ tướng chính phủ là vẫn thực hiện theo Nghị quyết 11. Điều đó có nghĩa là trong giai đoạn hiện nay Chính phủ không có chủ trương nới lỏng tín dụng, mục tiêu xuyên suốt vẫn là kiềm chế lạm phát. Đối với tín dụng bất động sản duy trì biện pháp thận trọng và có kiểm soát.

Nếu hiện nay thực hiện nới lỏng tín dụng để đáp ứng nhu cầu bức xúc ngắn hạn của một số bộ phận doanh nghiệp nào đó, khi đó có thể đẩy nền kinh tế vào vòng xoáy gia tăng lạm pháp và sẽ là một tai họa cho nền kinh tế trong bối cảnh hiện nay.

Ông Thiên tin rằng chúng ta sẽ khó có thể giữ được mục tiêu lạm phát mà Chính phủ đã đề ra trong năm 2011 là 17% mặc dù Chính phủ nói cần phải nổ lực để thực hiện điều này. Đến nay con số lạm phát đã tăng trên 15% do đó rất khó khăn để đảm bảo mục tiêu là 17%. Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, Việt Nam giữ được lạm phát 20% đã là điều tốt lắm rồi.

Chính vì vậy, trong một hội nghị tư vấn cho Chính phủ gần đây thì các chuyên gia đánh giá thị trường bất động sản vẫn còn khó khăn, thậm chí đến cả năm 2012 cũng sẽ vẫn còn rất khó khăn.

Do đó đối với thị trường bất động sản hiện nay vẫn phải kiên trì và nhẫn nại, các nhà đầu tư phải rất cẩn trọng với những dòng tiền nóng.

Theo ông Thiên, thị trường bất động sản Việt Nam có tính đầu cơ cao, và đang chịu nhiều ảnh hưởng có một nhóm lợi ích riêng. Ông kỳ vọng, đợt suy giảm của thị trường lần này cũng là một bài học kinh nghiệm thay đổi lối tư duy tốt hơn về thị trường. Hi vọng  các doanh nghiệp sẽ vượt qua cơn bão táp lần này để thị trường phát triển bền vững hơn và tạo ra giá trị bền vững cho BĐS.

Theo quan điểm của ông Nguyễn Minh Tuấn –Phó GĐ CBRE Việt Nam , thị trường BĐS Việt Nam hiện nay khó có thể vỡ bong bóng mà thị trường chỉ xì hơi và trầm lắng. Nằm trong tình trạng báo động về nổ bong bóng bất động sản thường có 2 tiêu chí để đánh giá

Thứ nhất, dư nợ tín dụng bất động sản thường chiếm từ 30% - 40% tổng dư nợ cho vay toàn xã hội. Trong khi đó hiện nay nước ta con số này là 10%.

Thứ hai, lãi suất ở mức cao và duy trì trong thời gian dài. Ở Việt nam mặc dù lãi suất cao nhưng hiện đang có chiều hướng giảm. Cho nên khó có thể nói là thị trường Việt Nam sẽ xảy ra kịch bản vỡ bong bóng nhà đất, có chăng chỉ là hiện tượng xì hơi.

TS.Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết, để thị trường bất động sản vượt qua những khó khăn hiện tại, từng bước ổn định và phát triển cần thiết phải có sự tham gia của cả Nhà nước, doanh nghiệp và người dân với hệ thống đồng bộ các giải pháp như chính sách tiền tệ cần được vận hành chặt chẽ, linh hoạt, nhất quán có kế hoạch phân bổ đều nhằm đảm bảo tăng trưởng tín dụng ổn định có chất lượng. Từ đó nâng cao tính ổn định và chất lượng nguồn vốn tín dụng cho khu vực BĐS.

Các chuyên gia trong và ngoài nước cũng đã đưa ra các gợi ý và các giải pháp cải thiện trong ngắn hạn, và dự báo trong dài hạn cũng như mô tả một cách rõ nét về thực trạng hiện tại thị truờng BĐS ở Việt Nam. Trong đó, luồng vốn FDI cần được xem xét như một giải pháp cho nhà đầu tư trong nước đang có khó khăn về vốn.

An Bình

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên