TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Thị trường BĐS chỉ phục hồi khi lạm phát giảm"

07-07-2011 - 06:52 AM | Thị trường

"Thị trường BĐS chỉ phục hồi khi lạm phát giảm"

"Thời điểm hiện nay vẫn chưa thể đánh giá về mức độ phục hồi của thị trường BĐS vì làm phát vẫn còn cao"… Giáo sư Đặng Hùng Võ - chuyên gia về BĐS cho biết.

Mới đây, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6, một lần nữa Chính phủ khẳng định tiếp tục cắt giảm tín dụng cho lĩnh vực bất động sản. Như vậy, thị trường BĐS sẽ tiếp tục chịu sự tàn phá của cơn đại hồng thủy siết tín dụng.

Tuy nhiên, trong phân khúc thị trường BĐS, một xu hướng đang thu hút nhiều nhà đầu tư, đó là thị trường chung cư, đặc biệt là chung cư mini với mức giá mềm, dễ mua bán. Xung quanh vấn đề này, PV đã có buổi trao đổi với GS. TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

BĐS không nên trông chờ vào ngân hàng trong nước

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 kết thúc hôm 1.7 vừa qua, một lần nữa Chính phủ đã khẳng định tiếp tục cắt giảm tín dụng cho lĩnh vực BĐS. Như vậy, thị trường BĐS sẽ tiếp tục khó khăn trong giai đoạn tới. Theo ông, cần giải pháp gì để tháo gỡ cho thị trường này?

Thị trường BĐS không nên hi vọng vào các ngân hàng trong nước. Việc cắt giảm vốn cho dự án BĐS là đúng trong bối cảnh hiện nay. Thậm chí, nếu có vay được, với mức lãi suất vay trên 20% thậm chí 30% hiện nay cũng không phải là mức lãi suất để đầu tư BĐS. Thực tế, các chủ đầu tư bất động sản có vay ngân hàng trong thời gian qua chỉ là dùng để đảo nợ mà thôi, như vậy, phải tìm nguồn vốn khác.

Thứ nhất, phải huy động vốn của người dân thông qua việc bán nhà trên giấy. Người dân hiện chưa tin tưởng vào thị trường nhưng các chủ đầu tư cần khuyến khích, làm cho người mua tin vào thị trường để đầu tư vào BĐS. Ngoài ra, cần phải tăng cường hợp tác với các đầu tư nước ngoài. Theo tôi, một giải pháp tốt nhất hiện nay là cơ quan nhà nước cần cho phép các chủ đầu tư được phép thế chấp BĐS tại các ngân hàng nước ngoài.

Trong thông lệ của Việt Nam hiện nay, thực hiện điều này là rất khó. Chúng ta đã nghiên cứu điều này 10 năm nay rồi nhưng chưa được thông qua. Tuy nhiên, chúng ta có thể nghiên cứu, thu xếp một chút là có thể thực hiện được. Theo tôi, đấy là luồng tháo gỡ về vốn căn cơ nhất cho thị trường BĐS. Muốn làm điều này chúng ta phải cấp tập nghiên cứu để trình với Quốc hội sớm thông qua điều luật này.

Ông dự báo thế nào về thị trường BĐS trong 6 tháng cuối năm?

Sự phục hồi của thị trường BĐS hoàn toàn phụ thuộc vào quá trình kiềm chế lạm phát của chúng ta. Hiện nay, đã có một số mặt hàng tăng giá chậm, không tăng giá nữa. Nhưng kịch bản tăng giá vẫn còn; lãi suất ngân hàng vẫn đang cao nên việc ngừng cung tiền cho thị trường vẫn tiếp diễn. Vì thế, cuối năm nay, thị trường chưa thể hồi phục được một cách chắn chắn. Tôi cho rằng, thời điểm cuối năm mới trả lời được câu hỏi thị trường BĐS phục hồi như thế nào.

Chung cư mini: Đầu tư kiểu “năng nhặt chặt bị”

Thưa ông, thời gian gần đây, các chủ đầu tư liên tục giới thiệu, chào bán sản phẩm chung cư, đặc biệt là chung cư mini có mức giá trung bình, phù hợp túi tiền người dân. Đây có phải là một bước đầu tư đúng đắn, nhằm thu lợi nhuận trong giai đoạn thị trường BĐS khó khăn hiện nay?

Theo đánh giá của tôi, đây là một giải pháp xuất phát từ thực tiễn. Nó cho thấy rằng, các nhà đầu tư đã nhanh nhạy hơn, không chỉ trông vào thị trường BĐS siêu lợi nhuận như trước đây mà phải tiến hành cả các dự án nhỏ theo kiểu “năng nhặt chặt bị”, tích tiểu thành đại. Bên cạnh đó, việc xây dựng các chung cư tầm trung và chung cư mini là phục vụ nhu cầu có thực của người tiêu dùng.

Tất nhiên, chung cư mini hiện nay chủ yếu xây dựng trên các nền đất của nhà ở riêng lẻ. Sự xuất hiện chung cư mini chắc chắn sẽ làm tăng tỷ lệ dân cư so với nhà ở riêng lẻ. Tuy nhiên, việc này cũng không đáng ngại vì có thể giải quyết thông qua quy hoạch. Có nghĩa là khi chúng ta cho phép xây dựng chung cư mini nó phải phù hợp với quy hoạch, với hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Những việc đó chúng ta phải chuẩn bị đủ trước khi đầu tư.

Tuy nhiên, điều những người mua chung cư mini lo ngại nhất chính là khó có được giấy chứng nhận sử dụng nhà và chất lượng nhà ở. Theo ông, cần giải pháp gì để khắc phục?

Về sổ hồng (giấy chứng nhận sở hữu nhà ở), pháp luật đã có quy định trong Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở. Chung cư mini cũng bình thường như các chung cư khác. Nhưng thực tế triển khai vẫn còn gặp khó khăn vì quận này, huyện kia nói rằng bỡ ngỡ, không muốn làm. Theo tôi, những tồn tại này không nên có trong việc thực thi pháp luật để không làm thiệt hại về người tiêu dùng.

Còn về chất lượng, hiện chưa có quy chuẩn kỹ thuật cho chung cư mini, vì vậy cần sớm được bổ sung. Tuy nhiên, người mua nhà hãy tự xem xét về chất lượng để quyết định mua hay không vì nó cũng tương tự như những nhà của các hộ gia đình. Việc đánh giá chất lượng nhà ở trong tình huống này cũng không quá khó.

 Lại Quỳnh

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên