TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường căn hộ đã và đang thay đổi như thế nào trong 20 năm qua?

10-09-2014 - 08:37 AM | Thị trường

Thị trường căn hộ đã và đang thay đổi như thế nào trong 20 năm qua?

Sự thay đổi về thị trường căn hộ rõ rết nhất còn nằm ở cơ cấu nguồn cung, chủng loại căn hộ, tính thanh khoản,...

Trải qua 20 năm thăng trầm, thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và thị trường nhà ở nói riêng đang có những thay đổi lớn. Hàng tỷ đô la đã được đổ vào các công trình nhà ở, tạo nên một diện mạo mới cho các đô thị, đặc biệt là Hà Nội và Tp.HCM.

Theo nguồn thống kê của Nomura Research Institude vào 4/2013, quy mô bất động sản Việt Nam vào khoảng 21 tỷ USD, so với các nước trong khu vực vẫn còn khiêm tốn.

Một vài thống kê khác từ các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức cho thấy. Dư nợ cho vay bất động sản hiện nay cũng khoảng trên 260 nghìn tỷ. Có tới 70% vốn đầu tư kinh doanh BĐS là vốn vay ngân hàng, 65% tài sản đảm bảo vốn vay là bất động sản.

Tuy nhiên, cũng từ sự phát triển nóng mà đến nay thị trường đang phải đối diện với những vấn đề không chỉ còn riêng của bất động sản, mà còn tác động đến rất nhiều ngành nghề khác. Tại Hội thảo “thị trường bất động sản Việt Nam 20 năm nhìn lại và 2 năm hướng tới” vừa được tổ chức, ông Marc Townsend đã có bài trình bày rất đáng chú ý về những thay đổi và triển vọng của thị trường, đặc biệt là biến động của thị trường căn hộ.

Chúng tôi xin được trích dẫn những số liệu mà CBRE Việt Nam đã nghiên cứu về mảng thị trường này trong suối 20 năm qua. Và một số cơ quan, tổ chức khác.


Thị trường căn hộ đang có sự thay đổi. Trước năm 2010, thị trường có nhiều tiền mặt, giá tăng mạnh trong thời gian ngắn, thị trường của đầu cơ, cung căn hộ diện tích lớn và cao cấp. Sau 2010, thị trường trầm lắng, suy thoái do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, giá giảm, giao dịch ảm đạm, tiền mặt khan hiếm, diện tích điều chỉnh nhỏ lại.

 

 Diễn biến giá cả căn hộ tại Tp.HCM biến động ổn định hơn so với Hà Nội. Xu hướng chung trong 4 năm qua đều cho thấy sự đi xuống, tuy nhiên, qua biểu đồ cho thấy 2 năm qua thị trường Hà Nội có sự lên xuống không ổn định. Ở thời điểm hiện tại thị trường căn hộ đang có biến động giá tăng nhẹ.

Sự thay đổi về thị trường căn hộ rõ rệt nhất còn nằm ở cơ cấu nguồn cung, chủng loại căn hộ, tính thanh khoản,...


Số liệu cập nhật về thị trường bất động sản 7 tháng 2014:

-Giao dịch thành công: 5.100 giao dịch tại HN (tăng gấp đôi), 4.500 giao dịch tại Tp.HCM (tăng 30%) so với cùng kỳ 2013.

-Tồn kho: 82.718 tỷ đồng, giảm 35,6% so với Q1/2013

-FDI đăng ký mới: 1,13 tỷ USD, 20 dự án mới

-Giải ngân gói 30 nghìn tỷ: 2.634 tỷ, cam kết 5.590 tỷ

Nguồn: Bộ Xây dựng

 


Qua thống kê này cho thấy, trong năm qua tính thanh khoản của thị trường đã được cải thiện đáng kể và tăng đều đặn qua các quý.
Cơ cấu loại căn hộ đang cho thấy xu hướng đầu tư vào dự án nhà ở bình dân tăng lên. Đây cũng chính là những định hướng phát triển nhà ở trong tương lai đang được khuyến khích đầu tư.

Cùng với đó là sự thay đổi về thị hiếu người dùng, căn hộ diện tích vừa phải đang được quan tâm nhiều hơn là loại diện tích như trước đây.


Nguồn cầu đang cho thấy nhu cầu về nhà ở là rất lớn, tạo nên một triển vọng nhiều tiềm năng cho thị trường bất động sản trong tương lai.
CBRE giả định có 10% trong số 3,1 triệu người có việc làm có nhu cầu nhà ở thì đã có 300.000 người dân cần nhà.

Trong khi đó, nguồn cung của thị trường thứ cấp chỉ ở mức khoảng 10.000 căn hộ. Đây là nghịch lý của thị trường bất động sản Việt Nam khi mà nguồn cung thì vẫn còn tồn kho ở mức lớn. Theo chuyên gia trong ngành thì lý do là bởi ở Việt Nam nhu cầu nhà ở rất lớn nhưng giá nhà ở Việt Nam thì vẫn quá cao, trong khi thu nhập thì lại rất thấp.

>>>Hơn 70% vốn đầu tư kinh doanh bất động sản từ ngân hàng
Gia Bảo

thuatvk

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên