TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường căn hộ tại TP.HCM: Cung lớn nhưng vắng người mua

16-04-2011 - 00:34 AM | Thị trường

Thị trường căn hộ tại TP.HCM: Cung lớn nhưng vắng người mua

Nhu cầu về nhà ở tại TP.HCM được đánh giá là rất lớn, nhưng nguồn cung đưa ra thị trường lại vắng người mua.

Vừa thiếu vừa thừa

Báo cáo mới đây nhất của Công ty Nghiên cứu và Tư vấn Savills về thị trường bất động sản TP.HCM quý I/2011 cho thấy, riêng trong quý này, thị trường TP.HCM đón nhận 14 dự án căn hộ mới, với khoảng 5.000 căn hộ, tăng 25% so với quý trước. Tổng nguồn cung sơ cấp đạt 18.500 căn hộ, tăng 9% so với quý trước và gấp đôi thị trường cách đây 1 năm.

“Khoảng 23 dự án với hơn 14.500 căn hộ sẽ được chào bán trong 2 quý tới. Cùng với 15.000 căn hộ tồn đọng từ các dự án hiện tại, nguồn cung căn hộ sẽ vô cùng dồi dào, khiến thị trường trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết. Vì vậy, các chủ đầu tư phải có chiến lược phù hợp để thích nghi với sự thay đổi nhanh chóng của thị trường”, ông Trần Như Trung, Giám đốc nghiệp vụ Savills cho biết.

Còn theo ông Nguyễn Nguyên Thái, Phó giám đốc Công ty CBRE Việt Nam, dự báo trong cả năm 2011, TP.HCM sẽ có khoảng 40.000 căn hộ mới cùng khoảng 10.000 căn hộ tồn đọng từ năm 2010. “Nghe qua có vẻ như nguồn cung căn hộ ở TP.HCM đang dôi dư, nhưng trên thực tế, nguồn cung vẫn chưa thấm vào đâu so với nhu cầu quá lớn”, ông Thái nói và phân tích, theo Chương trình Phát triển nhà ở của TP.HCM đến năm 2010, thì Thành phố phấn đấu đạt trung bình 14,3 m2/người và đến năm 2011 là 15 m2/người.

Như vậy, với dân số trên 8 triệu dân, hiện mỗi năm Thành phố cần thêm gần 6 triệu m2 nhà ở, tương đương gần 60.000 căn hộ có diện tích 100 m2. Ngoài ra, hiện mỗi năm TP.HCM có khoảng 50.000 cặp đăng ký kết hôn, cũng cần một số lượng căn hộ tương đương. Do vậy, có thể nói, thị trường bất động sản TP.HCM đang đứng trước nghịch lý cung - cầu: vừa thiếu lại vừa thừa.

Có nhu cầu nhưng không có khả năng thanh toán

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho biết, một cuộc khảo sát về nhu cầu của thị trường TP.HCM cho thấy, nhu cầu nhà ở tại Thành phố giống hình tháp: nhà có giá càng thấp, thì nhu cầu càng cao và ngược lại, nhà có giá càng cao, nhu cầu càng ít dần.

Cụ thể, gần đây, một số ít dự án căn hộ có mức giá từ 500 đến 700 triệu đồng/căn khi đưa ra thị trường liền nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng. Ngược lại, một số dự án căn hộ cao cấp có giá từ vài tỷ đồng/căn trở lên dường như bị đóng băng về giao dịch.

Giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn, ông Đoàn Chí Thanh đồng tình, nghịch lý của thị trường TP.HCM hiện nay là những người có khả năng về tài chính thì đã ổn định về chỗ ở, còn người đang có nhu cầu về nhà lại không đủ khả năng về tài chính.

“Nếu rơi vào thời điểm thị trường sôi động, phân khúc nhà ở cao cấp sẽ được mua nhanh, vì đó là thị trường của đầu tư, nhà đầu tư bỏ tiền ra để mua đi bán lại. Còn thị trường hiện nay chủ yếu dành cho những người có nhu cầu thực về nhà ở, nên những dự án nào phù hợp với nhu cầu thực thì bán được, còn dự án nào có giá cao sẽ gặp khó khăn”, ông Thanh nhận định.

Để kích cầu thị trường bất động sản TP.HCM, theo ông Đực, cách tốt nhất là đưa giá thành sản phẩm về sát với nhu cầu thực tế. “Một mặt, các chủ đầu tư phải tiết giảm chi phí tối đa để có giá thành ở mức thấp nhất có thể. Mặt khác, thay vì lâu nay chúng ta xây dựng khá nhiều căn hộ có diện tích từ 100 m2 trở lên dành cho 4 người ở, giờ chỉ nên xây căn hộ 50 m2 cho 2 người ở, thì giá thành từng căn hộ sẽ giảm đi đáng kể”, ông Đực hiến kế và cho rằng, để thực hiện được việc xây dựng căn hộ có diện tích nhỏ này, doanh nghiệp cần có sự hỗ trợ về thủ tục từ các ban, ngành.

Theo các chuyên gia địa ốc, một nguyên nhân khác khiến người có nhu cầu nhà ở tại TP.HCM chưa tiếp cận được nguồn cung là do họ phải “tự bơi” trong việc tìm vốn. Đặc biệt, trong bối cảnh tín dụng bị siết chặt, lãi suất ngân hàng tăng cao…, thì việc tiếp cận nhà ở của người dân càng khó khăn hơn.

Theo Tăng Triển
Báo Đầu tư

thanhtu