TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường đất nền ở Đà Nẵng hạ giá để kích cầu

07-08-2013 - 09:36 AM | Thị trường

Thị trường đất nền ở Đà Nẵng hạ giá để kích cầu
Thị trường bất động sản Đà Nẵng sôi động hơn do giá đất nền giảm.

Hạ giá đến mức thấp nhất, thậm chí chấp nhận lỗ là chiến lược của chủ đầu tư các dự án bất động sản (BĐS) ở Đà Nẵng hiện nay nhằm kích cầu thị trường.

Từ đây, đã mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư, đặc biệt là những ai có nhu cầu mua đất để xây dựng nhà ở. Bởi, thời điểm hiện nay giá cả phân khúc đất nền tại Đà Nẵng được xem là gần chạm “đáy”, phù hợp với thu nhập của nhiều người.

Anh Lê Đình Vũ, một nhà đầu tư BĐS ở Đà Nẵng, cho rằng: Từ cuối năm 2011 đến nay, phân khúc đất nền tại Đà Nẵng đã liên tục “đại hạ giá”. Đặc biệt là các dự án phía Nam TP Đà Nẵng như: Khu đô thị số 3 được Công ty CP Đất Xanh miền Trung mở bán khu biệt thự đường 17,5m và 34m với mức giá 1,8 - 2,5 triệu đồng/m² (đã bao gồm chi phí sang sổ).

Trong khi trước đây, cũng tại dự án này nhiều thửa đất có giá 3,5 - 4,5 triệu đồng/m². Đất khu vực tái định cư Nam cầu Cẩm Lệ đường 5,5m, diện tích 100m²/lô đang được rao bán trên thị trường với giá 340 triệu đồng/lô trong khi trước đó có giá hơn 500 triệu đồng/lô. Dự án Golden Hills giá giao dịch hiện tại xuống 2,2 - 2,7 triệu đồng/m² thay vì 4 - 5,5 triệu đồng/m² như cách đây 2 năm. Hay như khu đô thị Nam Việt Á, Sinh thái Hòa Xuân hiện giao dịch ở mức giá 6 - 7 triệu đồng/m², thay vì 9 - 10,5 triệu đồng/m² vào năm 2011...

Thậm chí, giá đất nền tại khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc, cách trung tâm TP Đà Nẵng khoảng 15km, với cơ sở hạ tầng khá hoàn chỉnh, giá cũng chỉ dao động quanh mức 150 triệu đồng/lô… Theo đánh giá của giới đầu tư BĐS, nhìn chung phân khúc đất nền tại Đà Nẵng đã xuống giá 35% - 50% so với thời điểm thị trường lên cơn “sốt” vài năm trước.

Lý do khiến đất nền tại Đà Nẵng xuống giá như vậy bởi sự chênh lệch quá lớn giữa cung và cầu. Để đẩy mạnh bán hàng, một số chủ đầu tư đang áp dụng chiêu giảm giá “sốc” và tăng các dịch vụ khuyến mãi. Thậm chí, một số chủ đầu tư đã chấp nhận lỗ để thu hồi vốn, tránh tình trạng phải phá sản. Hoặc, có DN giảm giá bán và chấp nhận lỗ tại một số dự án để “nuôi” các dự án khác khả quan hơn, nhằm duy trì hoạt động…

Tính đến thời điểm này, số lượng phân khúc đất nền tại TP Đà Nẵng đang “tồn kho” rất lớn. Theo thống kê trên địa bàn thành phố, ước tính còn tồn đọng khoảng 12.000 lô đất của 26 dự án BĐS. Trong khi đó, thị trường BĐS Đà Nẵng trong thời gian tới sẽ còn xuất hiện nhiều dự án “bung hàng” phân khúc đất nền giá rẻ.

Ngay trong tháng 7-2013, thị trường BĐS tại Đà Nẵng đã có những tín hiệu tích cực khi có hàng trăm giao dịch thực hiện thành công. Sức hút của thị trường đất nền xuất phát từ khung giá rẻ và chính sách hậu mãi sau bán hàng khá hấp dẫn.

Tại nhiều trung tâm giao dịch BĐS đã có dấu hiệu hoạt động trở lại khi thay mới biển hiệu, cung cấp thông tin sản phẩm theo mặt bằng giá mới. Theo đó, một nền đất ở tái định cư theo tiêu chuẩn hộ chính tái định cư không vượt quá 2 lần giá đất mà thành phố chuyển quyền sử dụng cho hộ giải tỏa.

Những năm trước khách hàng giao dịch nhóm sản phẩm căn hộ và biệt thự cao cấp mới được hưởng các chính sách khuyến mãi, hậu mãi như nhận quà tặng, nhận giao dịch cho thuê lại sản phẩm để kinh doanh ngắn hạn. Thế nhưng năm 2013, khách hàng giao dịch sản phẩm đất nền cũng được chủ dự án và nhà phân phối tham gia các dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Theo Nguyễn Hùng

ngatt

Sài Gòn Giải Phóng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên