TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường nhà ở trước sức ép giảm giá

07-07-2011 - 16:38 PM | Thị trường

Thị trường nhà ở trước sức ép giảm giá

Giá bán trung bình cả 4 phân khúc căn hộ tại Hà Nội trong quý 2 đều giảm nhẹ, và xu hướng sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới, thị trường chung trầm lắng.

Đó là nhận định của CBRE Việt nam trong buổi công bố bản báo cáo phân tích về thị trường bất động sản Hà Nội quý 2 năm 2011 ngày 7/7/2011. Qua số liệu thống kê và phân tích của CBRE, thị trường căn hộ tại Hà Nội trong quý rơi vào tình trạng trầm lắng.

Giá bán trung bình trên cả 4 phân khúc là hạng sang, cao cấp, trung cấp và bình dân đều giảm nhẹ (dưới 5%) so với quý trước đó, tuy nhiên, với mức giảm giá này giá căn hộ tại Hà Nội so với cùng kỳ năm trước vẫn tăng nhẹ ở phân khúc hạng sang và cao cấp, còn đối với phân khúc trung cấp và bình dân có mức tăng khá (từ 5% đến 10%)
Nguồn: CBRE Việt Nam

Theo CBRE, nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm của thị trường không phải là nguồn cung tăng lên dồi dào thời gian qua mà chính việc thắt chặt dòng tiền của Chính phủ dẫn đến đồng vốn của người mua nhà bị thu hẹp, làm giảm khả năng chi trả của người mua.

Mặc dù nguồn cung về căn hộ luôn tăng mạnh trong những năm gần đây, nhưng nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội là rất lớn, do đó với những tín hiệu của thị trường gần đây cho thấy giá căn hộ đang có chiều hướng giảm, và sẽ giảm tiếp trong thời gian tới, thì đây sẽ là động lực chính để tăng tính thanh khoản của thị trường trong tương lai, bởi một bộ phận không nhỏ người dân đang có nhu cầu sẽ bám sát và theo dõi sát sao thị trường để đưa ra quyết định mua trong thời điểm thích hợp.

Thống kê của CBRE cho thấy, quý 2 năm 2011 ghi nhận nguồn cung mới dồi dào khoảng 7.500 căn, bằng gần một nửa nguồn cung mới cả năm 2010. Trong đó, dự án Times City do Vincom làm chủ đầu tư chiếm 1/3 nguồn cung mới của quý này.

Một số chủ đầu tư lớn, sở hữu nguồn cung dồi dào trong tương lai đã đưa ra nhiều hình thức ưu đãi không chỉ cho người mua tiềm năng mà cả chính khách hàng đã mua căn hộ. Điển hình như việc hủy bỏ việc điều chỉnh giá mua căn hộ theo CPI của Vincom, tặng sàn thương mại cho khách hàng đã mua căn hộ của Sông Đà Thăng Long.

Nhận định chung về thị trường thời gian tới, CBRE cho rằng thị trường nhà ở sẽ nhạy cảm trước những thay đổi kinh tế ngắn hạn, đặc chính sách tín dụng. Chính sách này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến xu hướng giảm giá của phân khúc nhà ở trong thời gian tới.

 

Một yếu tố khác khá thụ vị có ảnh hưởng đến thị trường đó là số liệu thống kê của Nielsen (một công ty nghiên cứu thị trường có uy tín, được thành lập năm 1923 bởi ông Arthur C. Nielsen – một trong những người đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường) mà CBRE công bố là có xấp xỉ 4% hộ gia đình Hà Nội có mức thu nhập hàng tháng trên 15 triệu VND.


Với mức thu nhập này để sở hữu một căn hộ tại Hà Nội cũng không dễ dàng gì, trong khi đó chỉ có 4% hộ gia đình có mức thu nhập trên 15 triệu đồng/tháng, vậy thì sẽ có tỷ lệ % rất nhỏ hộ gia đình tại Hà Nội đang sở hữu bất động sản tại Hà Nội. Do đó, CBRE đưa ra kết luận sẽ có một bộ phận sở hữu nhiều căn hộ một lúc, và những đối tượng này đang là nhân tố thao túng thị trường căn hộ tại Hà Nội. Điều đó cũng cho thấy những người giàu có tại Hà Nội đang là đối tượng sở hữu nhiều bất động sản nhà ở.

 

Khả năng chi trả cũng là một tiêu chí quan trọng, và chỉ cần giá bán giảm nhẹ sẽ khiến lượng khách hàng tiềm năng tăng mạnh. Một bộ phận không nhỏ số hộ gia đình có mức thu nhập trên 15 triệu đồng/tháng đang có nhu cầu lớn về nhà ở hiện nay.

 

Gần đây thị trường bất động sản Hà Nội đang diễn ra một xu hướng gia tăng khá thú vị, là tỷ lệ rất cao khoảng từ 25%-35% căn hộ trong các tòa nhà căn hộ hạng sang và cao cấp đang được sử dụng cho người nước ngoài thuê, điều này cho thấy nhu cầu mua căn hộ cao cấp của những người giàu có để cho thuê lại khá lớn. Điều này cũng phù hợp với nhận định rằng phần lớn tài sản của người dân Hà Nội đang tập trung vào một nhóm nhỏ, những người có khả năng sở hữu nhiều căn hộ một lúc.

 

Ông Marc Townsend – TGĐ của CBRE Việt Nam cho biết, thị trường BĐS Việt Nam hiện nay rất khác biệt so với trước, trước đây thị trường phụ thuộc khá nhiều vào dòng tiền từ các quỹ đầu tư nước ngoài, dòng vốn nước ngoài tuy nhiên, gần đây thị trường lại đang phụ thuộc khá nhiều vào dòng vốn đầu tư từ các chủ đầu tư trong nước.

 

Nhìn nhận của các nhà đầu tư nước ngoài hiện nay đối với BĐS cũng rất khác so với trước đây, hiện nhiều nhà đầu tư từ Singapore, Hàn Quốc, Malaysia,…đang coi BĐS trong tầm ngắm của họ, và CBRE cũng vẫn nhận được những yêu cầu từ phía các nhà đầu tư nước ngoài bám sát, theo dõi diễn biến của thị trường. Tuy nhiên, có một điều rất khác biệt là họ không còn sẵn sàng đưa ra các quyết định nhanh chóng đầu tư như giai đoạn trước đây nữa, những nhà đầu tư này cũng không sẵn sàng tìm hiểu bất động sản như trước đây, ngoại trừ một số nhà đầu tư Hàn Quốc vẫn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào mảng phân khúc bán lẻ tại HN.

 

Phạm An

Theo CBRE

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên