TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuê lại căn hộ vừa bán: Chiêu bán hàng "cao tay" của chủ đầu tư

11-09-2014 - 07:41 AM | Thị trường

Thuê lại căn hộ vừa bán: Chiêu bán hàng "cao tay" của chủ đầu tư
Nhiều chủ dự án cao cấp hiện cam kết thuê lại căn hộ khách hàng đã mua để "đẩy" hàng.

Cam kết thuê lại căn hộ khách hàng đã mua với giá thuê hấp dẫn... là cách mà nhiều chủ dự án cao cấp đang “rắc thính” để bán hàng.

Mặc dù từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản đã có rục rịch, thanh khoản tăng hơn so thời gian èo uột của năm 2013, thế nhưng phân khúc căn hộ cao cấp vẫn là kênh “hút” khách theo số đông. Phân khúc này thường hướng đến những người có tiền hoặc là những người có nguồn vốn nhàn rỗi để đầu tư.

Có lẽ vì kén khách nên đơn vị phân phối và chủ một số dự án gần đây đã tung “chiêu” cam kết thuê lại chính căn hộ khách hàng đã mua nếu không có nhu cầu ở, với nhiều mức giá khá “hấp dẫn”.

Điển hình như một số dự án ở Hà Nội như dự án Dolphin Plaza, khi mở bán căn hộ mới đây cùng với việc đưa ra chính sách thanh toán trước 20% khách hàng đã có thể nhận nhà hoàn thiện, số tiền còn lại được trả chậm không tính lãi suất thì chủ dự án còn cam kết sẽ thuê lại căn hộ với giá từ 1.000 - 1.700 USD/tháng, tùy diện tích. Thời gian thuê lại từ 2-3 năm, nếu khách hàng không có nhu cầu ở ngay.

Tương tự, dự án Star City Lê Văn Lương cũng được đơn vị phân phối cũng đưa ra chính sách nhận cho thuê lại căn hộ của khách hàng với giá từ 8 triệu đồng/ tháng/ căn, cùng với đó là cho khách trả chậm trong 2 năm lãi suất 0%.

Gần đây nhất, một dự án tại vịnh Hạ Long cũng được chủ đầu tư cam kết nhận thuê lại hoặc hỗ trợ cho thuê căn nhà mà khách hàng mua với khoản tiền là 288 triệu đồng trong 2 năm.

Hình thức này vào cuối năm 2013 cũng đã có chủ dự án căn hộ cao cấp Watermark tại khu vực Tây Hồ Tây (Hà Nội) áp dụng, cam kết trả lợi tức tới 14% trên tổng giá trị căn hộ cho khách mua căn hộ. Như vậy, cách làm này rõ ràng chủ đầu tư này đang muốn hướng đến đối tượng khách hàng là nhà đầu tư chứ không phải người có nhu cầu ở thực.

Theo tiết lộ của một lãnh đạo sàn giao dịch bất động sản ở Hà Nội, theo nghiên cứu tại một dự án căn hộ cao cấp khi hoàn thành việc bán hàng thì có tới 25% khách hàng mua chỉ mục đích cho thuê chứ không phải mua để ở.

Như vậy, bài toán lợi nhuận đã khiến khá nhiều khách hàng có tiền nhàn rỗi rót vốn đầu tư, dù rằng thị trường căn hộ cho người nước ngoài thuê, theo cảnh báo của CBRE, đang có sự cạnh tranh khốc liệt và tỉ lệ căn hộ còn trống đứng ở mức cao.

Theo bà Dương Thùy Dung, Phó giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường và tư vấn CBRR, việc cho thuê lại căn hộ bán sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí dự án, tên chủ đầu tư, đơn vị vận hành và quản lý, tiện ích của tòa nhà. Giá thuê nhiều khi còn phụ thuộc vào thị trường, nhu cầu người thuê  nên nếu hạch toán một cách chi tiết thì không phải nhà đầu tư nào cũng thành công.

Hơn nữa, việc cho thuê này mang tính thu lợi lâu dài chứ không thể nhanh chóng. Nhà đầu tư phải đảm bảo duy trì việc cho thuê diễn ra liên tục thì may ra mới có thể hoàn vốn theo đúng kế hoạch.

TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam đánh giá: Việc cam kết thuê lại căn hộ của một số chủ dự án cao cấp là cách huy động vốn khéo léo, giúp họ nhanh chóng hoàn thiện việc bán căn hộ tại dự án.

“Đây là cách làm hay đối với phân khúc nhà cho thuê, điều này sẽ có lợi cho những nhà đầu tư có vốn nhàn rỗi, đem lại cho họ khoản thu cao hơn so với việc mang tiền gửi ngân hàng hưởng lãi suất. Tuy nhiên, khách hàng cũng cần chú ý những lời cam kết của chủ dự án về thời gian thuê, nếu chỉ thuê 3 tháng hay 1 - 2 năm rồi không có khách thuê nữa thì sẽ giải quyết như thế nào?”, ông Liêm khuyến cáo.

Trong bối cảnh thị trường căn hộ cho người nước ngoài thuê cũng đang phải cạnh tranh nhau thì không phải dự án chung cư cao cấp nào cũng có thể cho người nước ngoài thuê với mức giá tốt. Dự án nào có đầy đủ tiện ích, dịch vụ, an ninh và vị trí giao thông thuận lợi, gần trung tâm, mức chào thuê hấp dẫn mới mong “hút” khách. Vì thế, nếu hết thời hạn cam kết thuê lại của chủ đầu tư thì chủ căn hộ phải tự tìm khách thuê là điều không phải dễ làm.

>>>Lợi tức căn hộ cao cấp cho thuê hấp dẫn giới nhà giàu?

Theo Minh Thư

ngatt

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên