TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tìm vốn cho bất động sản

30-03-2012 - 16:17 PM | Thị trường

Tìm vốn cho bất động sản

Một trong những nguyên nhân khiến thị trường trầm lắng được xác định là lượng tiền mặt khan hiếm, do chính sách tài khóa đóng cửa với nhu cầu vay vốn đầu tư bất động sản.

Có thể nói, chưa bao giờ thị trường bất động sản bị suy thoái trầm trọng và kéo dài như trong năm 2011. Giá bất động sản ở tất cả các phân khúc thị trường đang có xu hướng giảm song phía cầu vẫn chưa sôi động. 

Một trong những nguyên nhân khiến thị trường trầm lắng được xác định là lượng tiền mặt khan hiếm, do chính sách tài khóa đóng cửa với nhu cầu vay vốn đầu tư bất động sản.

Dưới góc độ chủ đầu tư, nguồn vốn để triển khai dự án đang gặp nhiều khó khăn. Nhiều chủ đầu tư dự án đã bán rẻ dự án, chuyển nhượng dự án để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. 

Trong bối cảnh đó, các ngân hàng từ tháng 3/2012 đã công bố đồng loạt hạ lãi suất huy động xuống mức trần 13%. Tuy nhiên, liệu có thể kỳ vọng ngân hàng sẽ thực sự "mở hầu bao" để phần nào giải cứu thị trường bất động sản? Và liệu cứ bơm tiền vào là cứu được thị trường?

Nhận định về vấn đề này, GS.TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định, hiện nay tháo kênh vốn từ ngân hàng vào bất động sản chưa thể ngay được và phải chờ một thời gian nữa khi thanh khoản của hệ thống ngân hàng được giải quyết. Thêm vào đó, mức lãi suất tiền gửi là 13% thì lãi suất cho vay vẫn khoảng 17 - 18% thì cũng chưa phù hợp.

Theo ông Đặng Hùng Võ, trước đây, thị trường bất động sản rất nóng và nhà đầu tư rất thuận lợi. Tuy nhiên, cho vay đầu tư bất động sản chủ yếu là lấy vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn hàm chứa nhiều rủi ro. Câu chuyện giữa nguồn cung vốn tín dụng và thị trường bất động sản hiện nay đang trong thời kỳ thể hiện khuyết tật của hệ thống này một cách rõ ràng nhất.

Đứng ở góc độ ngân hàng, PGD.TS Nguyễn Thị Mùi, Hiệu trưởng trường Nhân lực Vietinbank, nguyên thành viên hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia cho biết, các ngân hàng hạn chế cho vay bất động sản do tổng tăng trưởng tín dụng tối đa 17% do đó cần phải tính toán để đảm bảo an toàn cho hệ thống.

Tuy nhiên, bà Mùi cũng cho rằng, bất kỳ động thái nào của các ngân hàng thương mại đều tác động tới thị trường nói chung và thị trường bất động sản nói riêng khi mà mọi hoạt động đầu tư đều được so sánh với lãi suất tiền gửi. Bà dẫn chứng rằng, khi ngân hàng đưa ra lãi suất thấp hơn sẽ tác động giúp người dân mạnh dạn vay tiền để đầu tư bất động sản cũng như là cân nhắc vào các kênh đầu tư khác sinh lợi cao hơn (trong đó có bất động sản). 

Về các nguồn vốn khác cho thị trường bất động sản, đáng kể đến là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Ông Đặng Hùng Võ cho biết, nhà đầu tư nước ngoài trường vốn đều cho rằng lúc này lợi thế đang đứng về họ trong khi nhà đầu tư trong nước gặp nhiều khó khăn về vốn.

Tuy nhiên, ông Đặng Hùng Võ nhấn mạnh, các nhà đầu tư trong nước khó khăn chỉ có thể hợp tác hoặc chuyển nhượng dự án cho các nhà đầu tư nước ngoài chứ không thể trông chờ nhà đầu tư nước ngoài bơm vốn cho mình để cứu dự án. Đây cũng không phải là lời giải phổ biến cho bài toán thiếu vốn của bất động sản. 

Bên cạnh đó, huy động vốn từ nhà đầu tư nhỏ lẻ, người tiêu dùng bằng phương thức mua bán nhà trên giấy cũng là một trong những phương án được sử dụng phố biến. Nhưng vì thị trường trầm lắng khiến nhà đầu tư nhỏ lẻ giữ tâm lý chờ đợi trong khi đó, nhà đầu tư bất động sản thì chờ người tiêu dùng và những nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ vốn. 

Theo ông Đặng Hùng Võ, vấn đề đặt ra là cần phải có dự báo chính xác về việc thị trường đóng băng đến bao giờ và các cơ quan quản lý nhà nước tác động bằng chính sách như thế nào. Nếu thị trường có chiều hướng ấm lại, các nhà đầu tư nhỏ lẻ và người tiêu dùng sẽ tới gõ cửa hợp tác và giúp cho thị trường thêm sôi động.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Mùi  thì cho rằng, doanh nghiệp bất động sản cần tạo dựng niềm tin, thương hiệu để có thể khiến người dân tin tưởng bỏ tiền ra hợp tác đầu tư.

Cũng theo ông Đặng Hùng Võ, cơ chế cho phép thế chấp bất động sản Việt Nam ở nước ngoài là cơ chế giúp giải quyết tốt vấn đề về vốn trong bối cảnh khó khăn và thanh khoản hệ thống ngân hàng yếu. 

"Nếu mở kênh này sẽ là cứu cánh lớn cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, vấn đề cần cân nhắc về cơ chế thu hồi nợ vì nếu nhà đầu tư trong nước không trả được nợ thì ngân hàng nước ngoài quyền lợi đến đâu được làm những gì?", ông nói.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Mùi cũng đưa ra một số nguồn vốn khả thi cho các doanh nghiệp bất động sản trong bối cảnh hiện nay như vốn tự có từ bản thân doanh nghiệp bất động sản dù rất nhỏ nhưng nếu doanh nghiệp biết cấu trúc tại dòng tiền và sử dụng quay vòng tốt thì cũng là một nguồn lực lớn. Ngoài ra, kiều hối cũng là một nguồn vốn khả thi có thể được tính tới.

Phương Dung

dungdp

Theo Trí thức trẻ