TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP Hồ Chí Minh: Hơn 33.500 chủ nhà trọ cam kết không tăng giá

16-04-2011 - 09:14 AM | Thị trường

TP Hồ Chí Minh: Hơn 33.500 chủ nhà trọ cam kết không tăng giá

Nhà trọ "bình ổn giá" đã chia sẻ nỗi khó khăn của nhiều công nhân trên địa bàn thành phố.

Thực hiện Kết luận 02-KL/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội, thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện cuộc vận động các chủ nhà trọ chia sẻ khó khăn cùng công nhân, sinh viên.

Đến nay cả thành phố đã có hơn 33.500 chủ nhà trọ cam kết không tăng tiền thuê phòng, tiền điện, nước sinh hoạt trong suốt năm 2011. Các chủ phòng trọ này hiện cho thuê gần 225.000 phòng trọ với 640.000 công nhân, sinh viên cư ngụ.

Theo đánh giá chung, việc thực hiện cuộc vận động này đã đạt kết quả thiết thực, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, hợp lòng dân, có nội dung, đối tượng cụ thể, quá trình triển khai thực hiện khẩn trương và linh hoạt.

Tại các quận, huyện, Ban Thường vụ Quận, Huyện ủy, Bí thư đảng ủy các phường và lãnh đạo Mặt trận, các đoàn thể chính trị của địa phương đã dành thời gian bám địa bàn, đi cơ sở, trực tiếp đến các hộ có phòng trọ cho thuê và cơ sở giữ trẻ để vận động, khơi gợi được truyền thống tương thân, tương trợ của nhân dân, từ đó nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng xã hội, tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ từ trong hệ thống chính trị ra nhân dân, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Tại quận Thủ Đức - đơn vị khởi đầu cuộc vận động này, đã có 5.896/6.351 hộ đăng ký không tăng giá nhà trọ, với 46.540 phòng, 134.978 người ở trọ. 93/104 cơ sở giữ trẻ và 73/93 nhóm trẻ gia đình cũng đã cam kết không tăng giá giữ trẻ với tổng số 10.312 trẻ. Quận phối hợp với ngành điện hướng dẫn, giải quyết việc tăng định mức giá điện cho nhà trọ phù hợp, nhằm hỗ trợ các nhà trọ thực hiện tốt việc không tăng giá điện.

Quận Bình Tân - một trong những quận có nhiều nhà trọ nhất của thành phố cũng đã vận động được 7.371/7.937 hộ có nhà trọ đăng ký không tăng giá cho thuê, thu tiền điện, nước đúng quy định, với 69.197 phòng và 203.862 người ở trọ.

Quận ủy cũng chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp với Điện lực Bình Phú giải quyết định mức điện cho các hộ có nhà trọ; tiếp tục rà soát, vận động các cơ sở giữ trẻ tư thục, các nhóm trẻ gia đình không tăng giá giữ trẻ, bảo đảm bữa ăn hàng ngày cho trẻ; vận động tiểu thương các chợ niêm yết giá bán hàng ổn định.

Theo ông Trương Lâm Danh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM, những hộ kinh doanh không tăng giá thuê nhà, cơ quan chức năng sẽ không tăng thuế, không tăng phí thu gom rác và tăng định mức giá điện cho những nhà trọ có yêu cầu. "Họ thực sự là những người có tâm, biết chia sẻ với nhiều người trong thời buổi khó khăn" - ông Danh nhận xét.

Theo Hà Huy Hiệp

Giadinh.net

thanhhuong