TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tp.HCM có chỉ số giá bất động sản

09-11-2012 - 07:34 AM | Thị trường

Tp.HCM có chỉ số giá bất động sản
Biến động chỉ số giá văn phòng

Savills vừa cho biết Savills sẽ cũng cung cấp các chỉ số giá thứ cấp như theo hạng, theo vị trí, theo khu vực phát triển... và được đo lường hàng quý.

Phương pháp mà Savills đưa để xây dựng Chỉ số giá bất động sản Savills (SPPI) là dựa trên một mẫu gồm hơn 200 dự án trên thị trường sơ cấp và thứ cấp tại Tp. HCM, đối với thị trường văn phòng là 196 dự án tính đến quý 3 năm 2012.

Quý cơ sở của phương pháp tính toán từ quý 1 năm 2009. Savills cung cấp 2 hệ thống chỉ số giá riêng biệt: Chỉ số so sánh theo quý (QoQ index) và chỉ số so sánh theo kỳ cơ sở (QoB index).

Chỉ số SPPI theo quý (QoQ) của Q3/2012 đứng ở mức 90,6, giảm nhẹ -1,7 điểm so với quý trước. Nhìn chung, chỉ số theo quý đã giảm đều, xuống khoảng 14% kể từ đạt đỉnh 105 trong Q3/2009.

Trong khi đó, xét cùng giai đoạn, giá trung bình trên thị trường (đã bao gồm các dự án mới) có tốc độ giảm nhanh hơn, xuống khoảng 23%.


Chỉ số giá theo kỳ cơ bản (QoB) đã tăng đáng kể trong giai đoạn 2004 – 2009. Thị trường chưa đủ độ chín cùng với các yếu tố đầu cơ có thể là các nguyên nhân chính giải thích cho sự tăng trưởng nhảy vọt trong giai đoạn này.

Kể từ Q1/2009, chỉ số giá QoB đã ổn định và thậm chí giảm nhẹ trong những quý gần đây. Đây có thể là dấu hiệu thị trường đang điều chỉnh hướng đến người dùng cuối.

Chỉ số giá thuê văn phòng theo quý (QoQ) tăng kể từ năm 2006 và đạt đỉnh trong Q2/2008. Sau một đợt giảm mạnh trong hai quý liên tiếp, thị trường tiếp tục thể hiện xu hướng tăng mặc dù nhẹ hơn thời gian trước đó.

Ngược lại, chỉ số giá văn phòng tính toán từ rổ cập nhật thể hiện sự chuyển động đối lập, trong đó giá thuê văn phòng giảm dần liên tục kể từ năm 2008. Sự đối lập này thể hiện việc thị trường phản ứng khá nhạy khi có dự án mới gia nhập.

Bình An


thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên