TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM sợ căn hộ tồn kho ‘biến tướng’

30-10-2013 - 10:45 AM | Thị trường

TP.HCM sợ căn hộ tồn kho ‘biến tướng’

‘Không phải cứ gắn cái mác nhà ở xã hội là bán được, không phải cứ bị vướng pháp lý thì xin chuyển sang nhà ở xã hội để hợp thức hóa, thành phố không để tồn kho dạng này sang dạng khác’.

Đây là quan điểm của Sở Xây dựng TP.HCM tại buổi làm việc với Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản sáng ngày 29/10.

Tại buổi làm việc, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, quan điểm của thành phố là cương quyết không để các dự án nhà ở thương mại vướng pháp lý, xây dựng không phép, hạ tầng ngổn ngang… chuyển sang nhà ở xã hội. Ông Tuấn cho rằng, nếu dễ dãi cho chuyển đổi mọi hệ lụy về sau thành phố sẽ gánh hết.

Cũng theo ông Tuấn, bất kỳ dự án nhà ở thương mại nào xin chuyển đổi sang nhà ở xã hội đều chuyển đổi từ căn hộ diện tích lớn sang căn hộ diện tích nhỏ. Thành thử một dự án bỗng dưng biến thành hai, ba dự án, số lượng căn hộ tăng lên gấp đôi, ba lần. Vấn đề kết cấu kỹ thuật, khả năng chịu lực công trình trở nên phức tạp, khó kiểm soát, gây rủi ro cao.

Bên cạnh đó, hạ tầng lúc này trở nên lạc hậu, không theo kịp, hoặc chủ đầu tư cố ý không cải tạo cơ sở hạ tầng dẫn đến bao phát sinh về vấn đề giao thông, an ninh trật tự, mỹ quan đô thị…

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Chính sách nhà ở và Thị trường BĐS TP.HCM, từ đầu năm 2013 đến nay thành phố đã tiêu thụ được khoảng 4.437 căn hộ trên tổng số 14.490 căn hộ tồn kho, ước giá trị giao dịch khoảng trên 7.700 tỷ đồng. Loại căn hộ được tiêu thụ mạnh nhất là căn hộ có diện tích dưới 70 m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Như vậy, đến thời điểm này TP.HCM còn tồn kho khoảng hơn 10.000 căn hộ chung cư, ước giá trị tồn khoảng trên 17.600 tỷ đồng.

Theo ghi nhận, hiện nay các căn hộ tồn đọng trên địa bàn TP.HCM chủ yếu có diện tích lớn hơn 70 m2. Tuy nhiên, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng chỉ hỗ trợ vay vốn mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Điều này đã cản trở cho việc giải quyết hàng tồn đọng BĐS trong thời gian qua.

 Theo L.Nguyễn

ngatt

Tổ Quốc