TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trăm kiểu sai phạm của chủ đầu tư khiến căn hộ vẫn chờ...sổ đỏ

26-08-2013 - 10:15 AM | Thị trường

Trăm kiểu sai phạm của chủ đầu tư khiến căn hộ vẫn chờ...sổ đỏ

Chưa làm sổ đỏ cho người dân, các chủ đầu tư đưa ra hàng nghìn lý do đổ lỗi cho “khách quan”, nhưng thực tế có đúng như vậy.

Dù nhiều hộ dân đã chuyển đến sống tại dự án chung cư, khu đô thị mới tại Hà Nội nhưng hiện phần lớn chưa được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà (sổ đỏ).

Hơn 170 hộ dân sống tại Chung cư 15 - 17 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội, do Công ty Thương mại và Du lịch tổng hợp Thăng Long GTC (Thăng Long GTC) làm chủ đầu tư, đang ngày đêm mong mỏi chờ cấp sổ đỏ. Người dân đã được bàn giao nhà từ năm 2007, nhưng khi mang hồ sơ đến Văn phòng Đăng ký nhà đất (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) thì bị từ chối với lý do chủ đầu tư chưa hoàn thành hồ sơ pháp lý và nghĩa vụ với Nhà nước...


Cảnh người dân dài cổ chờ sổ đỏ cũng diễn ra tại Chung cư 101 Láng Hạ (quận Đống Đa - Hà Nội). Căn hộ được bàn giao cho người sử dụng từ năm 2007 nhưng tới nay, hơn 180 hộ dân ở dự án này vẫn chưa được cấp sổ đỏ bởi chủ đầu tư chưa thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và chưa nộp tiền sử dụng đất.


Một trường hợp khác là dự án nhà ở cao tầng Hòa Bình Green Apartment tại 376 đường Bưởi (quận Ba Ðình, Hà Nội) cũng chưa thể làm được sổ đỏ mặc dù dọn về gần 3 năm. Nguyên nhân do chủ đầu tư xây vượt phép 3 tầng (từ 21 tầng lên 24 tầng).

 

Tại khu đô thị Ciputra (Tây Hồ - Từ Liêm, Hà Nội), hiện còn  khoảng 1.000 hộ chưa được cấp “sổ đỏ” do chưa xác định được thời hạn sử dụng đất của các hộ dân là 50 năm hay lâu dài, chưa xác định xong mức tiền sử dụng đất chủ đầu tư phải nộp bổ sung...

Thống kê từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội cho thấy, hiện có trên 90% dự án chung cư, khi đô thị đã bàn giao nhà, nhưng người dân vẫn chưa được cấp sổ đỏ, thậm chí cả với những dự án đã làm đúng thủ tục quy định.


Lý giải về việc chậm sổ đỏ hơn 5 năm nay, chủ đầu tư dự án The Manor (Hà Nội) cho rằng, do một số vướng mắc liên quan đến các chính sách và thủ tục giữa nhà đầu tư cấp 1 với nhà đầu tư thứ phát nên việc hoàn tất thủ tục sau này gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, theo Bitexco việc công ty này đổi tên cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ làm sổ đỏ cho người dân. 


Công ty cổ phần Đầu tư HUD3 đầu tư 480 căn hộ và 16 căn biệt thự tại Dự án Khu chung cư Happy House Garden và đã bàn giao căn hộ từ cuối năm 2010. Hơn 3 năm trôi qua,  dù 100% số hộ dân đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư, nhưng đến nay vẫn chưa thể có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở cho các hộ dân. Chủ đầu tư cho biết nguyên nhân là do bên thứ 3 xin rút giữa chừng đã khiến việc xin cấp sổ đỏ gặp nhiều khó khăn.

Trả lời truyền thông, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội cho biết, có nhiều lý do khiến người dân chưa được cấp sổ đỏ, chủ yếu là do chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, sai so với giấy phép xây dựng, chủ đầu tư thay đổi, điều chỉnh quy hoạch, thay đổi hệ số sử dụng đất, quy mô công trình..., nên chiểu theo quy định hiện hành thì chưa thể cấp sổ đỏ cho người mua nhà.

Thanh Ngà

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên