TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tranh chấp tại Victoria Văn Phú: C46, Thanh tra Xây dựng vào cuộc

22-04-2013 - 15:22 PM | Thị trường

Tranh chấp tại Victoria Văn Phú: C46, Thanh tra Xây dựng vào cuộc

Tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án Victoria Văn Phú với các đơn vị thứ cấp ngày càng quyết liệt, mới đây C46 (Cục Cảnh sát kinh tế) đã có công văn chuyển vụ việc qua Thanh tra Bộ Xây dựng.

Vụ việc tranh chấp về tiến độ đóng tiền tại dự án Victoria Văn Phú, Hà Đông do CTCP Văn Phú Invest là chủ đầu tư vẫn chưa ngã ngũ giữa nhóm khách hàng và một số đơn vị thứ cấp của dự án.

Vụ việc này đã xảy ra từ năm 2012 khi một nhóm khách hàng cho rằng, Hợp đồng mua bán (HĐMB) có điều khoản thanh toán sai so với quy định của pháp luật về nhà ở, do đó nhiều khách hàng đã không đóng thêm tiền cho các đơn vị thứ cấp do lo ngại nguy cơ phá sản của đơn vị thứ cấp.

Tranh chấp xảy ra khi khách hàng cho rằng việc thu tiền đến  95% giá trị căn hộ khi dự án chưa xong phần thô là sai với pháp luật về nhà ở nên họ đã không đóng thêm tiền cho công ty thứ cấp là Công ty TNHH Quản lý bất động sản Thế Kỷ.

Nhóm khách hàng này cũng đã tìm đến văn phóng luật sư Phạm Văn Phất để bảo vệ quyền lợi của mình, theo luật sư Phất, Victoria Văn Phú là trái với quy định của Luật Nhà ở, vi phạm nghiêm trọng quyền lợi chính đáng của Khách Hàng và phải bị xử lý hành chính theo quy định tại Điều 31 Nghị định số 23. Điều 31.2(b) Nghị định số 23 quy định.

Công ty TNHH Quản lý bất động sản Thế Kỷ cũng đã thừa nhận đây là điều sai sót, nhưng trong Hợp đồng với chủ dự án thì công ty này cũng bị quy định như vậy.

Do có nhiều khách hàng không nộp tiền theo cam kết trong HĐMB, nên Văn Phú Land đã có Thông báo thanh lý Hợp đồng với khách hàng vì vi phạm không đóng tiền Đợt 3. Ông Trịnh Ngọc Trung, một khách hàng mua căn hộ tại Dự án Văn Phú Victoria qua đơn vị thứ cấp là Công ty Quản lý bất động sản Thế Kỷ cho biết, ông rất bức xúc khi nhận được văn bản thanh lý Hợp đồng, và ông cũng đã thu xếp tiền để đóng đủ 70% giá trị căn hộ, chứ không đóng 90 - 95% giá trị hợp đồng theo yêu cầu ban đầu trong hợp đồng. Nhờ vậy, biên bản thanh lý hợp đồng của ông đã được “treo” lại.

Sau khi bị thông báo thanh lý Hợp đồng, nhóm khách hàng này đã có cuộc họp 3 bên với chủ đầu tư, và đơn vị thứ cấp, nhưng vụ việc vẫn chưa thể giải quyết. Nhóm khách hàng vẫn còn lo ngại về việc hoàn thành thủ tục pháp lý của công ty Thế Kỷ khi đơn vị này chưa có chứng nhận giao dịch qua sàn, vẫn yêu cầu khách hàng phải thanh toán tiền mua căn hộ theo đúng quy định trong HĐMB, trước mắt phải đóng đủ 70% theo yêu cầu của chủ đầu tư.


Bà Phạm Mai Lan - một khách hàng khác mua căn hộ tại Dự án Văn Phú Victoria cho rằng, theo tìm hiểu của nhóm khách hàng Công ty Quản lý bất động sản Thế Kỷ mới chỉ đóng cho chủ đầu tư là Văn Phú Invest khoảng 40% giá trị hợp đồng, trong khi đã thu của khách hàng ít nhất là 60% giá trị hợp đồng, thậm chí có khách hàng đã nộp đến 95% giá trị hợp đồng. Hiện đơn vị này đang hết sức khó khăn và có nguy cơ phá sản, nên nếu tiếp tục đóng tiền đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ gặp nhiều rủi ro hơn.

Tuy nhiên, tại văn bản cuộc họp giữa 3 bên vào 4/2/2013, đại diện Văn Phú Invest cho rằng đến nay Công ty Thế Kỷ đã ký 2 Hợp đồng với chủ đầu tư với tổng giá trị 182,9 tỷ, đến nay đã nộp 61,72%  tương đương hơn 113,6 tỷ.

Tranh chấp vẫn không ngừng khi nhóm khách hàng này mới đây đã có Đơn kiến nghị khẩn cấp đến cơ quan chức năng. Trả lời về vụ việc này, Cục Cảnh sát kinh tế - C46, Bộ Công an mới đây đã có công văn 252 gửi Chánh thanh tra Bộ Xây dựng, chuyển đơn kiến nghị này đến Thanh tra Bộ về xác minh, giải quyết các nội dung liên quan đến kiến nghị khẩn cấp của nhóm khách hàng mua căn hộ tại Dự án Văn Phú Victoria (quận Hà Đông, Hà Nội).

C46 yêu cầu Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng xem xét, giải quyết các kiến nghị của nhóm khách hàng tố cáo các đơn vị thứ cấp có hành vi vi phạm pháp luật về huy động vốn, không thực hiện mua bán căn hộ qua sàn giao dịch bất động sản, sử dụng vốn sai mục đích và đơn phương chấm dứt hợp đồng với khách hàng không đúng quy định…

Kết quả giải quyết đề nghị Thanh tra Bộ Xây dựng thông báo để C46 biết.

Nhật Nam

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên