TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Truy" Bộ trưởng Xây dựng về kế hoạch giải cứu bất động sản

24-01-2013 - 10:17 AM | Thị trường

"Truy" Bộ trưởng Xây dựng về kế hoạch giải cứu bất động sản

Ngoài những con số báo động về thực trạng thị trường bất động sản, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng vẫn lạc quan phân khúc nhà ở bình dân đang ấm dần.

Sáng nay 24/1, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức phiên giải trình về thực trạng, các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS.
 
Trong báo cáo gửi tới UB Kinh tế trước phiên giải trình, Bộ trưởng Xây dựng khái quát, các giải pháp đã và đang thực hiện khiến giá nhà đã giảm nhiều so với thời điểm sốt giá năm 2008-2010. Nhiều dự án giá giảm tới 50%, trở về giá tương đương thời điểm 2006.
 
Ông Dũng đánh giá, đây là điểm tốt, tạo điều kiện cho người có nhu cầu có thể mua nhà ở phù hợp với điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Gần đây, thị trường bất động sản đối với phân khúc nhà ở bình dân ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã có dấu hiệu ấm dần lên.
 
Trình bày hướng giải pháp cho thời gian tới, ông Dũng cho biết sẽ thực hiện rà soát các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới, tiến hành phân loại các dự án phát triển nhà ở, bất động sản. Bộ Xây dựng chủ trương dừng các dự án chưa giải phóng mặt bằng hoặc đang giải phóng mặt bằng nhưng không phù ợp kế hoạch phát triển của địa phương. Đối với các dự án đã giải phóng mặt bằng nhưng không phù hợp với nhu cầu và kế hoạch phát triển của địa phương cũng yêu cầu chính quyền địa phương tạm thời điều chỉnh mục đích sử dụng đất có thời hạn và cho phép chủ đầu tư tổ chức khai thác kinh doanh, không để đất trống và chỉ đầu tư tiếp khi được cấp có thẩm quyền cho phép.

Đối với các công trình nhà ở đang thi công dở dang hoặc đã hoàn thành nhưng tồn kho không bán được do diện tích căn hộ quá lớn thì tùy theo từng khu vực, cho phép điều chỉnh cơ cấu căn hộ cho phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán của đại bộ phận người dân. Các dự án nhà ở thương mại đã giải phóng mặt bằng nhưng chưa triển khai công trình nhà ở thì cho phép cơ cấu lại, chuyển sang làm nhà ở xã hội phục vụ người có thu nhập thấp, công nhân lao động;

Nhà nước cũng cho phép chuyển đổi các dự án nhà ở tồn kho không bán được sang các công trình dịch vụ đang có nhu cầu và phù hợp với quy hoạch như: bệnh viện, trường học, khách sạn, dịch vụ thương mại.

Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường gắn với việc thực hiện chiến lược phát triển nhà ở quốc gia cũng được người đứng đầu ngành xây dựng nhấn mạnh lại ý nghĩa như một gói kích cầu gián tiếp cho thị trường, để vừa hỗ trợ người dân, doanh nghiệp có việc làm và vẫn thu được lợi nhuận.

Về vấn đề tín dụng và giải quyết nợ xấu, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, cơ quan chức năng đang hoàn thiện đề án xử lý nợ xấu của các ngân hàng, trong đó quan tâm đến nhóm giải pháp xử lý hàng tồn kho và kích thích thị trường bất động sản, ưu tiên xử lý nợ xấu có tài sản bảo đảm bằng bất động sản.

Các ngân hàng thương mại nhà nước sẽ dành một lượng vốn hợp lý (tối thiểu khoảng 3% tổng dư nợ) cho cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vay để thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 với lãi suất thấp, kỳ hạn trả nợ phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng. Đối tượng được vay vốn cũng áp dụng với các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội, doanh nghiệp chuyển đổi công năng của dự án đầu tư sang dự án nhà ở xã hội với lãi suất hợp lý và kỳ hạn trả nợ phù hợp với kỳ hạn của nguồn vốn và khả năng trả nợ của khách hàng.

NHNN đã hứa dành 20.000 – 40.000 tỷ đồng thông qua tái cấp vốn với lãi suất hợp lý và thời hạn tối đa 10 năm tùy theo đối tượng sử dụng vốn vay hỗ trợ cho các ngân hàng thương mại của nhà nước để phục vụ cho vay trong trường hợp này.

DN đầu tư kinh doanh nhà ở cũng được gia hạn nộp thuế doanh nghiệp 6 tháng (tương đương một khoản vay không phải trả lãi). Thuế VAT phải nộp trong 3 tháng đầu năm cũng được gia hạn 6 tháng.

Giải pháp mạnh tay, Chính phủ “thổi còi” các địa phương có tồn kho bất động sản lớn tiếp tục chi tiền ngân sách để làm nhà tái định cư mà yêu cầu dùng vốn mua lại nhà ở các dự án nhà ở thương mại phục vụ các nhu cầu này.

Nhiều chính sách thuế ưu đãi khác với cả DN và người mua nhà cũng được Bộ Xây dựng đề nghị Quốc hội cho phép áp dụng.

Theo P.Thảo

Dân Trí

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM