TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TS Trần Du Lịch: “Việt Nam có nguy cơ khủng hoảng kinh tế do yếu kém trong quản lý BĐS”

13-11-2012 - 10:21 AM | Thị trường

TS Trần Du Lịch: “Việt Nam có nguy cơ khủng hoảng kinh tế do yếu kém trong quản lý BĐS”

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trình Đình Dũng trong phiên họp chính phủ sáng ngày 13/11, Đại biểu quốc hội Trần Du Lịch nhận định, thị trường BĐS hiện nay đang đứng trước ngưỡng báo động.

Theo ông Trần Du Lịch,  vấn đề xử lý thị trường BĐS hiện nay là bức thiết. Trong khoảng 30 năm gần đây, nguyên nhân xuất phát các cuộc khủng hoảng kinh tế đều từ khủng hoảng BĐS. Hiện nay, tình trạng đóng băng của thị trường BĐS đã được thông báo từ trước, đặc biệt từ 2011 khi áp dụng nghị quyết 11, phát triển BĐS như một ngành phi sản xuất. Điều này đã đẩy thị trường BĐS tăng mạnh số lượng BĐS bán thành phẩm.

Đại biểu Lịch cũng  đặt ra câu hỏi đối với Bộ trưởng Bộ Xây dựng: “Đối với những giải pháp Bộ Xây dựng đã làm có đủ sức làm ấm thị trường hay không? Ai cũng biết thị trường BĐS và thị trường tài chính có quan hệ hết sức mật thiết, người ta ví thị trường BĐS và Tài chính như hai bánh xe của xe máy, chỉ cần 1 bánh xì hơi thì bánh kia không thể chạy được, tôi chưa thấy giải pháp nào để gắn kết hai bánh này”.

“Tôi đưa ra kiến nghị mô hình 3 + 1 để Bộ Xây dựng tham khảo. 3 bao gồm Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và 1 là Bộ Xây dựng”. Ông Lịch nhấn mạnh: “Mô hình này nếu xử lý Bộ trưởng coi ai là nhạc trưởng, Bộ Xây dựng hay Chính phủ”.

Trả lời câu hỏi của TS Trần Du Lịch, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng thẳng thắn thừa nhận: “Công thức 3+1 là hoàn toàn đúng. Bộ Xây dựng đang tập trung quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn để giải quyết tình trạng hiện nay của thị trường BĐS". Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng khẳng định, để tháo gỡ thị trường cần thiết có vai trò của Thủ tướng Chính phủ chỉ tạo trực tiếp  các Bộ, Ngành cùng tham gia.”

“Bộ Xây dựng cũng đang kết hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước. Ban cạnh đó, Bộ Xây dựng đang tập trung đề nghị chính phủ có những tác động mạnh hơn về tài chính tiền tệ nhằm giúp thị trường BĐS phục hồi.”

“Hiện nay, Bộ Xây dựng đã tập trung rà soát các sản phẩm. Ngân hàng đã có những gói tín dụng cho doanh nhiệp BĐS và người dân, ngành tài chính có những chính sách về thuế về chính sách đối với BĐS”.

Bộ trưởng cũng đề nghị để tháo gỡ thị trường BĐS hiện nay cần có biện pháp quyết liệt, không chỉ các Bộ ngành, địa phương mà cần sự ủng hộ của Quốc hội để các giải pháp cứu BĐS của Chính phủ có hiệu quả.

Nhận xét về hình trạng hiện tại của thị trường BĐS, Đại biểu Trần du lịch cho rằng thị trường BĐS đang tồn tại 3 yếu kém điển hình, đây là nguyên nhân gây ra khủng hoảng của thị trường: “Cái gốc vấn đề là sự nỗ lực của Bộ Xây dựng và chính phủ chưa đủ mạnh để làm ấm thị trường BĐS. Việt nam đang đứng trước nguy cơ khủng hoảng do 3 yếu kém điển hình của thị trường BĐS”.

Theo TS Lịch 3 yếu kém bao gồm: Yếu kém quản lý thị trường BĐS là điển hình yếu kém, cung cầu  BĐS méo mó là điển hình méo mó trên thị trường, đầu cơ thái quá BĐS là điển hình của tình trạng đầu cơ.”

Theo đánh giá của Đại biểu, Bộ Xây dựng cần có mô hình hiệu quả để giải quyết trên từng thị trường, từng khu vực; Nếu không giải quyết được tình trạng hiện nay thì không thể giải quyết được bài toán nợ xấu.

Trả lời câu hỏi chất vấn của TS Lịch, Bộ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định việc phân rõ từng địa phương để có phương án giải quyết vấn đề triệt để đã được Bộ Xây dựng tập trung trong thời gian vừa qua. Bộ Xây dựng đã phân ra từng khu vực như Hà Nội, TPHCM, Đồng Nai, Vũng tàu…

 Thanh Ngà

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên