TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VAMC sẽ giúp lấy lại niềm tin cho thị trường BĐS

14-10-2013 - 16:33 PM | Thị trường

VAMC sẽ giúp lấy lại niềm tin cho thị trường BĐS

Việc Công Ty Quản Lý Tài Sản Việt Nam bắt đầu xử lý các khoản nợ xấu cũng là dấu hiệu khả quan, lấy lại niềm tin cho thị trường.

Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định khi các khoản nợ xấu bắt đầu được xử lý, bất động sản sẽ dần phục hồi và niềm tin của người mua nhà sẽ được lấy lại. Trong quý IV/2013, thị trường sẽ chứng kiến nhiều hoạt động hơn tại hầu hết các phân khúc trong nước cũng như nhiều quan tâm chú ý hơn từ phía các nhà đầu tư nước ngoài. Nếu lạm phát được giữ bình ổn, năm 2014 sẽ là năm hứa hẹn hơn cho thị trường BĐS và niềm tin thị trường cũng sẽ phục hồi.

Tuy nhiên, cũng theo các chuyên gia Cushman & Wakefield Việt Nam những nỗ lực từ phía chính phủ, kinh tế vĩ mô đã dần đi vào quỹ đạo ổn định song vẫn cần thận trọng vì chỉ một sự gia tăng đột biến của tỉ lệ lạm phát cũng có thể đảo ngược tình hình.

Được biết, cuối tuần trước, VAMC đã tiến hành mua hai món nợ có tổng giá trị sổ sách 1.397 tỷ đồng, gồm 1.191 tỷ đồng từ SCB và 206 tỷ đồng từ Phương Nam. Tính đến nay, VAMC đã mua 4.978 tỷ đồng nợ trên sổ sách với trị giá trái phiếu đặc biệt phát hành để mua số nợ này là 3.800 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng thành viên VAMC, gần 3/4 trong tổng giá trị nợ đã mua liên quan đến bất động sản, còn lại là các hoạt động sản xuất và kinh doanh khác. Trong đó, nợ của DN nhà nước chiếm khoảng 1/3. Dự kiến, cuối tuần này, VAMC sẽ mua thêm khoảng trên dưới 1.000 tỷ đồng nợ xấu.

Lan Anh

ngatt

Theo Trí thức trẻ