TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VinaCapital thoái vốn khỏi bất động sản Việt Nam như thế nào?

19-02-2014 - 13:30 PM | Thị trường

VinaCapital thoái vốn khỏi bất động sản Việt Nam như thế nào?
Khách sạn Sheraton Nha Trang -một trong 5 dự án BĐS Vinaland đã thoái vốn trong năm 2013

Năm 2013, VinaCapital liên tục thoái vốn khỏi bất động sản Việt Nam, đã có 5 dự án BĐS được chuyển nhượng, 1 dự án được chuyển nhượng vào đầu tháng 1/2014.

Chiến lược thoái vốn khỏi bất động sản đã được các cổ đông quỹ đầu tư ngoại này thông qua tại đại hội cổ đông bất thường vào cuối năm 2012. Trong năm 2013, VinaCapital đã liên tục bán nhiều dự án bất động sản, trong tổng số 36 dự án bất động sản mà Quỹ đầu tư này sở hữu thì riêng năm 2013 đã thoái vốn khỏi 5 dự án.

Theo báo cáo quý 4 năm 2013 của Vinaland, đã có 5 dự án Vinaland đã chuyển nhượng cho đối tác. Vào tháng 1/2013 dự án tại số 30 Nguyễn Du, Hà Nội được quỹ đầu tư này chuyển nhượng lại cho Vinataba 65% vốn của quỹ tại dự án này. Giá bán dự án này cao hơn 6,5% giá trị tài sản ròng (NAV), đem lại khoản3,3 triệu USD cho Vinaland.

Nhiều bất động sản đáng chú ý khác cũng được quỹ đầu tư này chuyển nhượng trong năm qua. Đáng chú ý có thể kể đến khách sạn 5 sao Sheraton Nhà Trang. Ở thương vụ này, Vinaland đã thoái 67% vốn với giá trị chuyển nhượng là 42 triệu USD (bao gồm cả khoản nợ 25 triệu USD);

Dự án bất động sản đáng chú ý khác cũng được VinaCapital thoái vốn trong năm qua là khu căn hộ và biệt thự Hào Khang tại quận 9, Tp.HCM. Dự án này VinaCapital nắm giữ 70%.

Trong báo cáo quý 4, Vinaland cho biết dự án được chuyển nhượng trong quý 4 với giá trị chuyển nhượng được là 4,6 triệu USD. Dự án Hào Quang rộng 50.000m2, được Vinaland nắm giữ từ năm 2007. Ngoài ra, khách sạn Prodigy Pacific, Vinaland nắm giữ 100% cũng đã được nhượng lại với khoản tiền ròng thu về 1.7 triệu USD.

Theo đánh giá của VinaCapital, trong nửa cuối năm 2013 thị trường BĐS đã có những cải thiện đáng kể nhờ vào sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô, và niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài đã quay lại đối với thị trường Việt Nam. Qua đó, trong năm qua Quỹ đầu tư này đã đạt doanh số bán 100 căn nhà, cao hơn gấp 3 lần so với kết quả năm 2012.

Và đây cũng là thời điểm mà quỹ đầu tư này tiếp tục thực hiện chiến lược thoái vốn khỏi bất động sản tại Việt Nam. Trong báo cáo cập nhật mới nhất về tình hình hoạt động của mình vào tháng 1/2014, Vinaland cho biết vừa tiếp tục chuyển nhượng thành công một khách sạn tại Tp.HCM.

Tuy nhiên, khách sạn này được Vinaland cho biết nằm giữa trung tâm thành phố và sân bay với quy mô 278 phòng, gồm có nhà hàng, bán lẻ…khách sạn được Vinaland mua lại vào năm 2007 và tân trang lại vào năm 2010 để tận dụng cơ hội vào kinh doanh ngành du lịch vốn đang phát triển nhanh tại Tp.HCM.

Việc chuyển nhượng trên đã đem về cho VinaCapital 16,1 triệu USD, cao hơn 19% giá trị tài sản ròng tính đến ngày 31/12/2013. Theo đại diện của Vinaland thì việc thoái vốn tại các khách sạn của VinaCapital là chiến lược phù hợp với việc rút vốn khỏi lĩnh vực khách sạn trong vòng 2 năm tới của VinaCapital.

Sau khi đã thoái khỏi 6 danh mục đầu tư bất động sản tại Việt Nam, hiện tại Vinaland vẫn đang nắm giữ 30 danh mục đầu tư khác. Trong đó, 10 dự án bất động sản lớn chiếm tới hơn 72% tổng giá trị tài sản ròng của quỹ này, chủ yếu là ở Tp.HCM và khu vực miền trung.


Hiện nay, quỹ đầu tư này đang tập trung phát triển 4 dự án bất động sản chủ lực là Danang Beach Resort tại Đà Nẵng, Dai Phuoc Lotus, dự án Mỹ Gia và dự án World Trade Centrer Danang.

Mới đây, ông Lê Minh Phúc, TGĐ VinaCapital Đà Nẵng đã tiết lộ thông tin về việc triển khai dự án World Trade Centrer Danang, đó là, trong năm 2014 quỹ đầu tư này sẽ hợp tác với một tập đoàn BĐS hàng đầu ở Việt Nam đã cùng triển khai. Dự án gồm 1 khối TTTM 7 tầng, căn hộ để bán và cho thuê cao 32 tầng và 2 tầng hầm.

Theo báo cáo quý IV/2013, quỹ đầu tư này có giá trị tài sản ròng tới cuối năm 2013 là gần 440 triệu USD.

Kiều Thuật

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên