TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xẻ núi Ba Vì để… phân lô, bán nền

10-08-2011 - 21:19 PM | Thị trường

Xẻ núi Ba Vì để… phân lô, bán nền

Sau khi quy hoạch Hà Nội mở rộng được công bố, những hệ luỵ từ thời điểm giới đầu tư BĐS ào ạt mua nhà, đất đón đầu thông tin trung tâm hành chính quốc gia sẽ chuyển lên Ba Vì lại càng rõ rệt.

Người ta đã thấy cả những hậu quả ở nhiều chính quyền địa phương tại Ba Vì đã ủng hộ việc xẻ đồi, lấp hồ của các doanh nghiệp để phân lô, bán nền…

Mua ít, bán được nhiều

Dự án khu biệt thự sinh thái – nghỉ dưỡng được triển khai tại thôn Bơn, xã Vân Hoà, Ba Vì từ năm 2010. Dự án này ở vị thế đẹp nhất xã Vân Hoà: có hồ Đập Đống rộng hàng chục hecta nằm ở mặt tiền; các biệt thự dựa lưng vào đồi Đống với thảm cây xanh được trồng mới chừng hơn chục năm tuổi. Tuy nhiên, theo người dân, toàn bộ dự án nằm trên đồi Đống, trước kia là đất lâm nghiệp trồng rừng theo dự án PAM, một phần lớn diện tích đất trồng lúa được giao lâu năm cho người dân và gối đầu lên hồ Đập Đống.

Năm 2010, người dân thôn Bơn thấy máy móc, phương tiện cơ giới được đưa về hồ Đập Đống để thi công và được xã giải thích: tôn cao bờ đập để tích nước, tưới tiêu thuỷ lợi. Sau đó, cùng với việc đắp đập là việc san đồi, lấp một phần hồ ở khu vực giáp đồi Đống và khu biệt thự – nghỉ dưỡng do Archi Group làm chủ đầu tư bắt đầu hình thành.

Theo ông Nguyễn Văn Bằng, khoảng năm 2004, các hộ dân thôn Bơn được giao đất đồi Đống theo dự án PAM với thời gian 50 năm để trồng cây lâu năm phủ xanh đất trống đồi trọc, lúc bấy giờ, đã có các giao dịch ngầm chuyển nhượng đất. Giá thời điểm đó là 6 triệu đồng/sào đất đồi. Khi có thông tin trung tâm hành chính quốc gia dời lên Ba Vì đã khiến cho đất Ba Vì lên cơn sốt giá. Lúc đó, chủ đầu tư triển khai dự án phân lô, xây thô biệt thự bán với giá từ 8 – 12 tỉ đồng/biệt thự với diện tích 400m2/biệt thự. “Tôi phục nhất là họ chuyển đổi đất dự án PAM thành đất có sổ đỏ”, ông Bằng nói.

Hiện nay, tại xã Vân Hoà, chúng tôi thấy dự án khu biệt thự – nghỉ dưỡng trên đồi Đống vẫn đang triển khai. Chủ đầu tư đã hoàn thành việc san ủi mé đồi giáp với hồ Đập Đống. Đập tràn giáp với đường xóm vừa có vai trò thuỷ lợi, vừa có vai trò giao thông, theo người dân trong thôn đã được tôn cao thêm chừng 1m, làm cho một phần không nhỏ diện tích đất nông nghiệp trồng lúa đã bị ngập úng.

Nhiều hồ thuỷ lợi bị lấp làm… đất nền

Do bị lấn chiếm hồ Đập Đống, san đồi Đống, tôn cao đập tràn làm phần lớn diện tích canh tác ở thôn Bơn bị ngập úng, 29 hộ dân ở thôn Bơn đã làm đơn kiến nghị lên chính quyền các cấp khiếu nại. Theo ông Đào Minh Hội, cán bộ quân đội nghỉ hưu, nguyên đại biểu HĐND xã Vân Hoà, lãnh đạo xã đã “mở cửa” cho dự án xây dựng biệt thự – nghỉ dưỡng của Archi Group triển khai, làm đảo lộn toàn bộ hoạt động sản xuất nông nghiệp tại thôn Bơn.

Theo ông Hội, vào thời điểm có thông tin Ba Vì sẽ trở thành trung tâm hành chính của quốc gia, nhiều đập, hồ khác trong xã vân Hoà có chức năng thuỷ lợi cũng bị san lấp để chuyển nhượng cho khách hàng ngoài tỉnh.

Ông Nguyễn Duy Cẩn ở Ấp Phú nói: “Năm ngoái người ta lấp đập Ấp Phú chuyên tưới tiêu cho hơn 20 mẫu ruộng của thôn để bán cho khách Hà Nội làm... trang trại. Từ khi đập bị lấp, phần lớn diện tích đất canh tác đang từ 2 vụ/năm chỉ còn 1 vụ/năm”.

Ông Hội cũng cho biết, Vân Hoà hiện có sáu đập/hồ thuỷ lợi đã được chuyển đổi mục đích sử dụng từ thuỷ lợi sang đất chuyên dùng như: đập Ấp Phú: 4.010m2; đập Đồng Be: 3.957m2; đập Bặn: hơn 7.400m2; đập Xoan: 13.417m2; đập Khán Đánh: 1.732m2. “Tất cả các đập thuỷ lợi này đều bị san lấp đem bán cho chủ đầu tư. Phải chăng, do tranh thủ lúc giá đất lên cao, nên chính quyền xã đã có “sáng kiến” lấp hồ thuỷ lợi làm đất thổ cư, hay san đồi để làm dự án?”

Chính quyền xã đang làm giải trình cho cấp trên


Chủ tịch UBND xã Vân Hoà, ông Hoàng Văn Lộc nói: “Những thông tin trên, tôi cũng đau đầu, bởi lẽ, tôi vừa mới lên làm chủ tịch xã, trước đó, tôi phụ trách bên Mặt trận tổ quốc xã, nên nắm không sâu. Xin hẹn các anh vào một dịp khác”. Theo ông Lộc, vừa qua, đoàn thanh tra liên ngành của huyện Ba Vì đã xuống Vân Hoà xác minh đơn thư phản ánh của người dân. Chính quyền xã Vân Hoà đang làm giải trình để báo cáo lên huyện.


Theo Di Linh
ĐTCK

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên