TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Xử lý nước thải – nền tảng giúp Nha Trang cải thiện môi trường, hút khách du lịch

16-12-2015 - 17:30 PM | Thị trường

Xử lý nước thải – nền tảng giúp Nha Trang cải thiện môi trường, hút khách du lịch

Tiểu dự án vệ sinh môi trường thành phố Nha Trang là 1 trong 3 tiểu dự án của Dự án Vệ sinh Môi trường các Thành phố Duyên hải gồm Nha Trang, Quy Nhơn, và Đồng Hới.

Với tiểu dự án kéo dài 7 năm dưới sự giám sát chặt chẽ của Ngân hàng Thế giới, Nha Trang đã bước đầu thành công trong việc xử lý nguồn nước thải - nền tảng giúp đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và tăng sức hấp dẫn du khách cho thành phố biển.

Nước sạch – nền tảng của môi trường xanh

Nguồn nước sạch là yếu tố tối cần thiết để một thành phố du lịch trọng điểm như Nha Trang thu hút và giữ chân khách du lịch đồng thời đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân trong khu vực.

Thực tế cho thấy dân cư tại các khu đô thị đông đúc là những người đầu tiên bị tác động trực tiếp bởi quá trình ô nhiễm rác thải, nguồn nước, ngập lụt và biến đổi khí hậu.

Do đó, khi nguồn nước được xử lý tốt, vệ sinh môi trường sẽ được cải thiện, giúp nâng cao điều kiện sống, tăng năng suất lao động và góp phần làm tăng thu nhập cho người dân.

Với mục tiêu này và sự nỗ lực của Chính quyền thành phố Nha Trang, Ban Quản lý Dự án (QLDA) Phát triển tỉnh Khánh Hòa (trước đây là Ban QLDA Cải thiện Vệ sinh Môi trường thành phố Nha Trang), tiểu dự án đã được cơ bản hoàn thành vào tháng 11/2014 với 4 hợp phần, với Hợp phần 2 rất quan trọng về Nhà máy xử lý nước thải.

Xử lý nước – khắt khe và thách thức

Quy trình xử lý nước có thể được tóm lược như sau: qua hệ thống thu gom nước thải, cống bao và các trạm bơm, nước thải sẽ được lọc sơ bộ (tách rác thải lớn) và tập trung về nhà máy xử lý.

Tại đây, nước thải được lần lượt xử lý qua các khâu: tách chất thải rắn; tách dầu mỡ; tách bùn; khử mùi; v.v… Nước sau xử lý phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn đầu ra theo quy định về xử lý nước thải của quốc tế trước khi đưa trở lại môi trường qua hệ thống sông hồ.

Tuy nhiên, tình trạng ngập úng cũng được xem là vấn đề nan giải cho thành phố khi kéo theo nhiều vấn đề khác như ách tắc giao thông, mất điện…

Thách thức đặt ra chính là cần có một hệ thống điều khiển tự động chính xác và đáng tin cậy, để một mặt hỗ trợ xử lý nước thải, kiểm soát thoát nước và ngập úng chủ động hơn, một mặt tiết kiệm chi phí quản lý và vận hành cả về nhân lực và năng lượng.

Giải pháp hiệu quả từ Schneider Electric

Tham gia vào Hợp phần 2 của tiểu dự án này (Nhà máy xử lý nước thải), với uy tín của một tập đoàn hàng đầu thế giới với 175 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý năng lượng và tự động hóa, Schneider Electric (Pháp) đã mang đến một “điểm sáng công nghệ” cho toàn dự án – giải pháp điều khiển tự động SCADA giúp giám sát và điều khiển tình trạng hoạt động của các trạm bơm vệ tinh trong mạng lưới.

Thế mạnh của giải pháp này nằm ở khả năng quản lý các trạm bơm từ xa theo thời gian thực, cung cấp dữ liệu phân tích, cảnh báo chính xác và kịp thời, tối ưu hóa hiệu quả quản lý. Nhờ đó, toàn bộ hệ thống được bảo đảm vận hành an toàn và ổn định, tiết kiệm năng lượng, kiểm soát hiệu quả tình trạng ngập úng.

Với hệ thống SCADA cải tiến từ Schneider Electric, ưu cầu về quản lý hệ thống xử lý nguồn nước thải của Nha Trang đã được đáp ứng thỏa đáng.

Sau khi hoàn thành lắp đặt hệ thống điều khiển tự động SCADA cho toàn dự án, cùng với các trạm bơm thuộc hợp phần 1, nhà máy đã bắt đầu vận hành thử hệ thống từ tháng 10/2014 và kết thúc vào cuối tháng 11/2014, cho kết quả rất khả quan: Nước thải sau khi được xử lý đã đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn đầu ra theo quy định xử lý nước thải quốc tế trước khi trả lại môi trường.

Toàn hệ thống hoạt động hiệu quả và ổn định, đạt các tiêu chí quản lý và tự động hóa theo yêu cầu đặt ra của nhà đầu tư.

Đây trở thành niềm tự hào không chỉ của Ban quản lý dự án mà còn của cả người dân Nha Trang khi lần đầu tiên thành phố có một hệ thống điều khiển tự động hỗ trợ xử lý nước thải, cải thiện vệ sinh môi trường chuyên nghiệp và hiện đại như vậy.

Cùng với sự triển khai thành công của các hợp phần còn lại, Dự án Vệ sinh môi trường các thành phố duyên hải – Tiểu dự án Nha Trang đã thành công rực rỡ, mở ra môi trường sống xanh sạch đẹp cũng như phát triển kinh tế xã hội cho thành phố, để người dân có cuộc sống tốt đẹp hơn, để Nha Trang mãi luôn là điểm đến hấp dẫn trong lòng du khách trong và ngoài nước.

Với sự tâm huyết của những người thực hiện dự án, hy vọng rằng, dự án xử lý nước thải tại Nha Trang sẽ là một điển hình cho các dự án tiếp theo, trải dài trên đất nước Việt Nam, để trong một tương lai không xa mỗi một người dân Việt Nam được quyền hưởng thụ một môi trường sống trong lành như tiêu chuẩn của các đất nước tiên tiến trên toàn cầu.

A.D

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên