TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Thi viết TÔI MẤT TIỀN] Có nhà, có thu nhập vạn người mơ, tôi vẫn tham gia vào thị trường chứng khoán đầy rủi ro

[Thi viết TÔI MẤT TIỀN] Có nhà, có thu nhập vạn người mơ, tôi vẫn tham gia vào thị trường chứng khoán đầy rủi ro

Ở độ tuổi 31 có nhà ở Thủ đô, một vợ và một em bé đối với tôi như vậy là quá êm đềm. Có lẽ do thôi thúc xuất thân từ một gia đình buôn bán nên tôi luôn hướng đến tăng trưởng thu nhập của mình nhiều hơn ngoài bất động sản là thứ tôi từng nghĩ đến.

Nếu không biết đến chứng khoán, cuộc sống có êm đềm hơn không? Nếu bạn hỏi tôi, tôi sẽ không chần chừ mà trả lời có. Nhưng nếu hỏi tôi thêm một câu nữa: Có bao giờ ân hận vì đã tham gia thị trường không, câu trả lời của tôi sẽ là không.

Nhà đầu tư Tô Tế Thực vốn dĩ có cuộc sống êm đềm lắm khi thu nhập thuộc mức nhiều người ước ao, có nhà thành phố, vợ đẹp, con xinh. ƯỚC MƠ tăng trưởng thêm thu nhập đã kéo nhà đầu tư này vào chứng trường.

Kính mời quý độc giả đọc bài viết

***

Tôi là một nhân viên văn phòng và đang làm việc tại một tập đoàn công nghệ trong nước với thu nhập tốt, ngoài ra tôi cũng nhận thêm công việc parttime ở một văn phòng của Bộ và là một đồng sáng lập một startup với một người bạn và startup này cũng bắt đầu sinh ra lợi nhuận. Ở độ tuổi 31 có nhà ở Thủ đô, một vợ và một em bé đối với tôi như vậy là quá êm đềm. Có lẽ do thôi thúc xuất thân từ một gia đình buôn bán nên tôi luôn hướng đến tăng trưởng thu nhập của mình nhiều hơn ngoài bất động sản là thứ tôi từng nghĩ đến.

Sau thời gian dài nghiên cứu và từ những tín hiệu tích cực được phản ánh từ nền kinh tế Việt Nam 2017. Đầy trên sách báo, tin tức hàng ngày, nghe các chuyên gia kinh tế dự báo, dự đoán về những chỉ số tăng trưởng hứa hẹn là động lực để 2018 bùng nổ và tôi mong rằng mình sẽ chủ động kiếm được những món hời dựa trên sự tăng trưởng này. Đầu năm 2018 tôi tham gia các khóa học ngắn hạn về đầu tư chứng khoán để thành thạo về khâu kĩ thuật đầu tư và cũng muốn nghe thêm về kinh nghiệm từ những người tham gia trước đó, hay những buổi cà phê riêng tư để trao đổi với người tư vấn đầu tư (môi giới) riêng của mình vừa là học hỏi thêm kinh nghiệm vừa là tận dụng sự nhậy bén của bạn đó trong việc "mua ngay và bán luôn" những loại cổ phiếu nào đó mà tôi rất đang quan tâm. Khi sự chuẩn bị đã đủ và được vợ cấp ⅓ số tiền chúng tôi đang dư dả và nhàn rỗi làm vốn, tôi bắt đầu đầu tư.

Tháng X: choáng ngợp bởi thông tin, những bản báo cáo

Tháng Y: xây sẩm mặt mày vì cổ phiếu chạm đỉnh 1200 điểm và bắt đầu giảm mạnh

Tháng Z: không khả quan với cổ phiếu mình đang đầu tư nữa, có xu hướng bán tháo

Ở trên là tôi những cảm giác khi tôi bắt đầu đổ tiền vào chứng khoán, những áp lực tăng dần mà bạn sẽ trải qua khi tham gia trực tiếp vào hệ thống chứng khoán thực tế luôn khác xa với những thứ bạn biết rất nhiều và dưới đây là bài học của tôi thu được sau 3 tháng:

Những nguồn tin tức: Thực tế đầu tư và đứng ngoài khác nhau rất nhiều, ăn đòn, bầm dập, xây sẩm mặt mày vì những con số, những báo cáo doanh nghiệp và cả những tin tức hàng ngày lề trái lề phải để cập nhật quá trình mua cổ phiếu có lợi cho mình, đôi khi có cả những cái bẫy thoái vốn của những đơn vị, cá nhân và họ tạo ra những tình huống ảo mục đích là đẩy giá cổ phiếu. Nhà đầu tư mới tham gia sẽ bị hút cuốn vào bảng điện tử, những thông tin những tin tức nóng hổi mỗi ngày. Điều bạn cần làm là xác lập cho mình một vài kênh tin tức đủ tin tưởng vì những thông tin được công bố rộng rãi đôi khi đã là những kênh tin muộn dành cho bạn.

Không mua quá nhiều mã cổ phiếu: Tôi chưa biết các nhà đầu tư mới, trẻ tham gia vào chứng khoán thế nào,nhưng nếu mới tham gia hãy chỉ nên mua một đến hai loại cổ phiếu chủ đạo, tìm hiểu kĩ các bản báo cáo, cập nhật tin tức nhanh và lắng nghe tư vấn môi giới của bạn, đồng tiền kiếm được luôn không dễ dàng và việc phung phí trong việc mua nhiều mã cổ phiếu cùng lúc khi mới đầu tư đôi khi kéo theo nhiều vấn đề. Hồi mới chơi, mình như bị hút vào bảng điện tử, thời gian dành cho Gia đình rất ít thâm chí mỗi ngày sau giờ làm việc chính về là tôi ôm máy tính nghiên cứu báo cáo và cập nhật thông tin mới từ nhiều kênh. Thời gian dành cho con cái ít đi tới nỗi chơi với bé được 20 phút mỗi ngày.

Hãy để ý đến cá mập: Nghe thôi đã thấy sợ hãi, cá mập họ là những nhà đầu tư lớn,những quỹ đầu tư rất logic và chuyên nghiệp cả trong và ngoài nước, thực sự là vậy họ có thể tạo ra các đợt sóng và hiển nhiên chúng ta không mong muốn hay đối đầu cùng họ, cái mà chúng ta có thể làm lúc này là tìm thêm nhiều nguồn thông tin về các đợt sóng, mã cổ phiếu nào là miếng mồi tiếp theo và bơi theo thôi, rủi ro là rất lớn.

Vững vàng trước tâm lý đám đông: Không phải đám đông lúc nào cũng đúng, đợt sóng cao tôi cũng mua vào một khối lượng cổ phiếu của một Tập đoàn đa nghành đang phất, chỉ cách nhau 2 ngày giá cổ phiếu đã chênh nhau lên tới 12 ngàn đồng, so với thời điểm tôi mua là 129k, trên các kênh thông tin đều có tin tốt về mã cổ phiếu này, các kênh riêng môi giới cũng đều cho tôi chung một kết quả là "nên đầu tư nữa và tiếp tục".

Ngay trong chiều hôm đó mọi thứ đã khác, nhìn quỹ đạo đi xuống như rớt tự do khiến tôi và một anh bạn cùng đầu tư "xì trét", down giá tới thảm hại nhưng chúng tôi đã đúng khi không bán vội nó, hơn 1 tuần sau khi giá cổ phiếu khựng lại và chúng tôi đã bán tất cả chúng để tìm kiếm một cơ hội khác.

Chú ý đến nền kinh tế Vĩ mô: Bạn có thể thiệt hai lớn nếu không xem trọng thông tin về Chính trị dù mất một khoản tiền kha khá nhưng tôi vẫn thấy mình may mắn khi kịp rút ra trước khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung trở nên xấu khi Donald Trump áp thuế lên tới 200 tỷ USD đạt mức 267 tỷ USD vào những hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc. Khi đó mọi thứ thật tệ hại, các mã cổ phiếu giảm đi nhanh chóng tới gần 30%. Chính trị tác động tới kinh tế vĩ mô toàn cầu. Những thông tin ngỡ như ở trời Tây cách xa chúng ta hàng ngàn kilomet vẫn có thể ảnh hướng tới thị trường chứng khoán trong nước như kiểu dây chuyền Domino vậy. Hãy quan tâm cả về những tin tức Thế giới đó là việc bạn nên dành một phần thời gian nắm hiểu cả những tin tức quốc tế...

Tóm lại: Khi xác định đầu tư vào chứng khoán là chúng ta chấp nhận rủi ro để tạo giá trị thặng dư nhiều hơn, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn có nhận được "giá trị thặng dư" đó. Chứng khoán vẫn luôn là một kênh đầu tư cởi mở và nhiều cơ hội, nhưng ẩn sau đó là những rủi ro tương đối lớn nếu bạn chấp nhận được. Hãy cân nhắc cẩn thận trước khi đưa ra quyết định của riêng mình...

Tô Tế Thực

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên