TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Thi viết TÔI MẤT TIỀN] Mua cổ phiếu "giảm sâu, tăng sốc, phút chốc đảo chiều"

[Thi viết TÔI MẤT TIỀN] Mua cổ phiếu "giảm sâu, tăng sốc, phút chốc đảo chiều"

"Chứng trường" không thể nói chắc điều gì, nếu chủ quan dồn tiền "bắt dao rơi" thì vẫn có ngày nào đó "đứt tay", nhưng đua theo trào lưu "đầu tư tăng trưởng" hay "trên đà tăng trưởng" cũng nguy hiểm không kém.

Liên tục trấn an bản thân "biết đâu giảm càng sâu thì sau tăng giá càng mạnh", nhà đầu tư Đỉnh Ngô Ngọc đã tất tay vào HAR và rồi mất hết tiền.

Kính mời quý độc giả đọc bài viết Mua cổ phiếu "giảm sâu, tăng sốc, phút chốc đảo chiều" của tác giả Ngọc và đừng quên gửi bài dự thi đến ban biên tập chúng tôi qua email huongnguyenthithanh@vccorp.vn và hainguyenduc@vccorp.vn

***

Khi chia tay thời thanh niên để yên bề gia thất (năm 2005) tôi mới để tâm tìm hiểu lý thuyết chứng khoán. Nhớ lại hồi đó thị trường chỉ loanh quanh “hai ba trăm điểm”. Năm 2006 giá cổ phiếu tăng như vũ bão-“cứ mua là thắng”, tôi không có vốn nên đành lên mạng “chơi ảo” và tài khoản của tôi cũng liên tục “lãi mẹ đẻ lãi con” (tiếc là không phải tiền thật).

Và rồi thị trường bắt đầu đi xuống (từ 1170,67 điểm-phiên 12/3/2007), chính thức sụp đổ sau 03/10/2007 với 1106,6 điểm. Quả là khó biết "rủi may".

Cuối năm 2008 tôi dồn toàn bộ vốn liếng để "khởi nghiệp" làm "chứng sỹ". Ngay lần đầu "bắt đáy" học đòi theo Warren Buffett "tham lam khi thị trường sợ hãi", TÔI MẤT TIỀN "ĐỨT TAY VÌ BẮT DAO RƠI". Lúc bi quan lại nghĩ giữa lý thuyết và thực hành, chơi ảo và chơi thật có lẽ khác nhau như thiên đường và địa ngục.

Khi thị trường đi qua đáy 235,5 điểm (ngày 24/02/2009) thì tôi đã "TRẮNG TAY".

"Cái khó ló cái khôn" tôi trình bày "chiến lược" cho ông anh con bác ruột-người từ Liên Xô (cũ) về nước đầu tư-Anh bảo "chứng khoán nguy hiểm...nhưng cũng là cơ hội...". Anh lập thêm một công ty đầu tư tài chính, vợ tôi đến làm "Trưởng phòng Tài chính quản trị" còn tôi xui cô ấy nhận khoản đầu tư cổ phiếu để bản thân đứng sau tham gia.

Mấy năm tiếp theo tưởng mình tài giỏi rồi, tham vọng "đánh lớn làm giàu nhanh", tôi nghỉ việc ra mở công ty riêng, huy động vốn đầu tư...

Năm 2012 thế chấp nhà đất vay thêm ngân hàng, rút kinh nghiệm "bắt dao rơi", tôi đã "bắt đáy" thành công nhiều cổ phiếu, cho đến lúc "kết" HAR.

***

Đầu năm 2013, HAR niêm yết và tăng mạnh từ 14.4 lên 35x trong 3 tháng, sau đó rơi nhanh...Lỡ sóng lớn thứ nhất, vẫn cẩn trọng theo dõi đến khi giá dưới 20x tôi và vài người bạn mới tham gia và đã kịp "mua đúng đáy, bán đúng đỉnh" khi HAR bật nhanh trên 30x.

Oa-Đúng là "tôi tài giỏi, bạn cũng thế"!

Ngay sau đó HAR đảo chiều quay xuống dưới 20x. Để an toàn, tôi chỉ dành một phần vốn cho vài phiên "bắt đáy" và lại như lần trước HAR tăng trần 2 phiên liên tiếp lên trên 20x.

Say men chiến thắng, tôi mua thêm, chắc mẩm ăn lại quả đậm, ngờ đâu...đáy giả...HAR giảm sàn liên tục rơi về mức 14x ngày đầu rồi...tăng trần!

-"Chắc nhiều nhà đầu tư đã bắt đáy, sẽ hồi phục thôi, mình còn hơn ối người ôm vùng 30-35 kìa", tôi tự động viên và bơm nốt tiền mua cân bằng giá "đầu tư dài hạn".

Nhưng rồi HAR lại rơi nhanh dần đều..."sao lại giảm quá vô lý như thế chứ, liệu có khả năng giảm càng sâu thì sau này tăng càng mạnh?

HAR về gần mệnh giá-chạm ngưỡng hỗ trợ cứng-dòng tiền bắt đáy nhập cuộc mạnh mẽ-HAR giằng co đan xen tăng giảm, chạm 10x còn tăng trần vài phiên cho hy vọng hồi phục

-"Lần này thì chắc chắn là vùng đáy rồi, bán các mã khác, vay nóng anh em họ hàng tổng động viên cho em nó thôi".

"Đời không như là mơ", HAR lặp lại điệp khúc "giảm sâu, tăng sốc, phút chốc đảo chiều", tài khoản cứ bốc hơi từng ngày...50%...70%..., tiếng "nhắc khéo" cần tiền cũng nhanh dần đều...

Khi mã HAR nổi tiếng, được báo đài tivi đưa tin vì kỷ lục giảm giá thì mọi chủ nợ đều biết, chả hiểu có đều nghĩ là nó xuống có lý, còn xuống nữa và...kết cục không thể đợi ngày cổ phiếu hồi phục trên mệnh giá, tôi tan nát cõi lòng lấy lại vài đồng còm khi HAR về giá 6x,5x, thậm chí lệnh bán cuối cùng đúng phiên đáy 4x duy nhất!

Lần này thì không phải "trắng tay" mà là "âm" khi gánh thêm khối nợ khủng khiếp chỉ sau vài tháng "kết" HAR.

***

Một lần nữa TÔI MẤT HẾT TIỀN, xoay qua làm "cò đất" và tìm mọi cách trả nợ, nhưng vẫn nhớ da diết...mà có muốn quên cũng chẳng được vì chứng khoán ngày càng được nhà nước quan tâm, báo đài tivi đưa tin liên tục, mọi mặt của đời sống vẫn tác động lên giá cổ phiếu và ngược lại...

"THẤT BẠI Ở ĐÂU-ĐỨNG LÊN Ở ĐẤY", dù gì thì bước tiếp vẫn có hy vọng hơn là dừng lại hay gục ngã, nhất là khi ta ít nhiều có kiến thức và trải nghiệm trong lĩnh vực "chứng trường" quen thuộc: Vợ chồng tôi thống nhất quyết tâm BÁN NHÀ đi ở thuê chung cư gần trường con học cho tiện, để ra một phần vốn tái đầu tư cổ phiếu.

Với những bài học kinh nghiệm đau thương, tôi tập trung theo chiến lược an toàn, lại nhờ thị trường chung thuận lợi nên mấy năm liền đều lãi khá, năm 2017 thậm chí may mắn nhân đôi tài khoản. Năm 2018 thị trường biến động dữ dội, tôi vẫn kiên trì chốt lãi, cắt lỗ có kỷ luật, toàn thời gian tìm hiểu thông tin doanh nghiệp, chọn lọc danh mục riêng ngược dòng khi thị trường lao dốc, "ăn non" cũng vui tuy chưa mua lại được nhà (kiểu gì cũng phải tốt hơn khi "bắt đáy HAR").

"Chứng trường" không thể nói chắc điều gì, nếu chủ quan dồn tiền "bắt dao rơi" thì vẫn có ngày nào đó "đứt tay", nhưng đua theo trào lưu "đầu tư tăng trưởng" hay "trên đà tăng trưởng" cũng nguy hiểm không kém. Dẫu sao thì chiến lược đầu tư nào hay đầu tư vào đâu, ôm vàng, nhà đất hoặc cổ phiếu, chứng khoán phái sinh,v.v...cũng đều phải lưu ý kiểm soát cảm xúc "THAM LAM VÀ SỢ HÃI...THÁI QUÁ"!

Kỳ vọng đến lúc nào đó tôi và các bạn tôi không chỉ đầu cơ "bắt đáy" mà còn có thể tham gia giúp doanh nghiệp phát triển, cũng là giúp gia tăng giá trị danh mục của mình-hình như đó mới là "ĐẦU TƯ GIÁ TRỊ"?

Hiện tại chứng khoán toàn cầu đang ảm đạm, nhưng với niềm tin vào bản thân, triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam và thế giới, trên hết là kết quả SXKD phản ánh giá trị nội tại của các doanh nghiệp niêm yết,...tôi và nhiều nhà đầu tư khác lại tiếp tục chuyên đề..."BẮT ĐÁY".

Đỉnh Ngô Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên