TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Thi viết TÔI MẤT TIỀN] Số tiền lớn trôi qua kẽ tay chỉ vì "định" mà không làm

[Thi viết TÔI MẤT TIỀN] Số tiền lớn trôi qua kẽ tay chỉ vì "định" mà không làm

Cái cảm giác hụt hẫng khi để vụt một số tiền lớn trôi qua kẽ tay mà ngày hôm qua thôi số tiền ấy chỉ cách tôi một nút ấn.

Có bao giờ bạn thấy tiền-như cát- trôi qua kẽ tay chưa? Nhà đầu tư Nguyễn Thị Hiền đã nhận trọn cảm giác đó khi ôm cổ phiếu VCS từ vùng đáy, lên đỉnh và rồi lỗ.

Kính mời quý độc giả đọc bài viết Số tiền lớn trôi qua kẽ tay chỉ vì "định" mà không làm của tác giả Nguyễn Thị Hiền và đừng quên gửi bài dự thi của mình cho chúng tôi qua email huongnguyenthithanh@vccorp.vn và hainguyenduc@vccorp.vn

***

Thật là, đây đúng là một kỷ niệm vừa buồn mà cũng vui với tôi. Đôi khi nghĩ lại, tôi thầm nhủ: Giá như ngày ấy mình quyết đoán và bớt tham thì có lẽ cả năm này mình không phải ngồi nhìn bảng danh mục của mình ảm đạm như thế.

Thực ra tôi mới tham gia thị trường chứng khoán đầu năm 2017 và đầu tư với số tiền không nhiều. Đó là một phần số tiền tôi tiết kiệm được trong thời gian đi làm. Mục tiêu tôi đề ra là chỉ cần kiếm một khoản lãi nhỏ ở mỗi một cổ phiếu, thực sự không cần tham. Tôi sẽ tích tiểu thành đại và lấy ngắn nuôi dài, tức kiếm thêm lãi để đầu tư thêm cổ phiếu mà tôi cho là có tiềm năng trong tương lai. Ban đầu, với sự hướng dẫn của bạn tôi thì mỗi lần tôi đầu tư đều có một số tiền lãi nhất định, món nhiều thì bằng nửa số tiền tôi đầu tư, ít thì cũng được đôi ba phần. Việc đầu tư có vẻ khởi đầu suôn sẻ. Sau này, khi đã quen, cộng thêm với việc bạn tôi quá bận rộn với công việc, tôi tự tìm hiểu và tự đầu tư theo ý kiến cá nhân của mình. Tiền lãi vẫn đều đều đổ về tài khoản. Món nào bị lỗ cũng chỉ có đôi ba trăm ngàn – đó cũng không phải là vấn đề quá lớn với tôi. Thật tình nghĩ lại, cảm giác lúc đó thật là hân hoan và sung sướng tột độ, vì đó là những đồng thu nhập đầu tiên tôi có ngoài lương hàng tháng. Đôi khi tôi tự thưởng cho mình bằng bữa ăn ngon hoặc đôi giày tôi thích; mỗi ngày đi làm đều thấy tràn đầy năng lượng. Tôi đọc báo kinh tế cũng như tìm hiểu các công ty nhiều hơn. Tôi cũng nghe ngóng và sáng lọc thông tin từ nhiều nguồn như bạn bè, đồng nghiệp…

Những tháng cuối quý ba, đầu quý tư của năm 2017, tôi mạnh dạn mua cổ phiếu VCS bằng phần lớn số tiền trong tài khoản. Lý đo đầu tư lúc đó của tôi thật đơn giản, VCS khi đó là khách hàng liên quan đến đơn vị tôi quản lý, lịch sử hình thành, thị trường cũng như vị thế của VCS tôi nắm khá rõ. Thêm vào đó, nhiều thông tin tích cực liên quan đến công ty cũng như người quản lý điều hành công ty vào thời gian đó cũng như sau này liên tiếp xuất hiện trên báo khiến tôi cũng khá an tâm. Tôi mua VCS khi giá đã đang trên đà tăng. 

Tôi biết hơi mạo hiểm, bạn tôi cũng từng can tôi không nên đầu tư. Nhưng tôi nghĩ, mục tiêu của tôi không phải là số tiền lãi lớn, tôi sẽ không tham. Đúng, đó là mục tiêu tôi đặt ra ngay từ đầu cuộc chơi. Tôi chỉ là con cá nhỏ giữa biển khơi thị trường và phải cạnh tranh với các cá nhỏ cùng các cá mập khác. Tôi không thể đối đầu mà chỉ có thể tận dụng cơ hội. Trong thời gian chờ cổ phiếu về, tôi khá hồi hộp. Giá vẫn tăng hàng ngày và tôi đã thấy có lãi. Ai trong thời gian đó đầu tư vào VCS chắc hẳn nhớ mức giá kỷ lục của VCS, từ mức giá gần 100 điểm lên đến trên 250 điểm. Những ngày sau đó, cuộc sống của tôi cả nghĩa đen và nghĩa bóng - đúng là đã có màu xanh hy vọng. Tôi nghĩ đó có thể là thời điểm đáng nhớ nhất nếu thời gian đó tôi quyết đoán hơn. 

Sau thời gian giá VCS lên cao, tài khoản có mức lãi mà có thể hài lòng (số tiền lãi đã bằng nửa số tiền gốc ban đầu), tôi đã định bán. Vâng, tất cả chỉ là một từ "định". Tôi chần chừ vài ngày trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, cũng có lúc đã lên lệnh bán tất cả cổ phiếu VCS trong tài khoản. Nhưng thật không ai biết trước điều gì. Tôi nhớ đó là ngày Công ty cổ phần Vicostones trả cổ tức. Ngay đầu giờ sáng, tôi đã không tin vào mắt mình khi giá cổ phiếu sụt mất một nửa. Phải, tôi đã không tin: tài khoản của tôi không những mất đi toàn bộ số lãi mà còn mất đi một phần số tiền tôi đầu tư. Tôi không hiểu vì sao, thực tình tôi không để lỡ bất kỳ thông tin nào. Tôi hơi choáng. Cả ngày hôm đó và những ngày hôm sau nữa, tôi như trên mây. Cái cảm giác hụt hẫng khi để vụt một số tiền lớn trôi qua kẽ tay mà ngày hôm qua thôi số tiền ấy chỉ cách tôi một nút ấn. Tôi điên cuồng tìm kiếm các thông tin, rồi tôi tự trấn an bản thân rằng đây chỉ là một mức giá tạm thời, ngày mai giá sẽ lại lên. Nhưng ngày nối tiếp ngày, giá cổ phiếu VCS giảm dần giảm dần; gần một năm nay tôi không dám cũng không muốn bán để cắt lỗ. Tôi tiếc tiền nhưng tôi không buồn cũng không suy nghĩ tiêu cực. Chỉ là thời gian chờ đợi dài hơi hơn trước. Dù sao thì, thay vì đầu tư ngắn hạn, tôi sẽ chuyển sang đầu tư dài hạn với hy vọng VCS một ngày nào đó sẽ lên mức giá mà tôi kỳ vọng.

Tôi thực ra chỉ là một nhà đầu tư rất nhỏ so với các nhà đầu tư khác trên thị trường và hẳn là rất nhiều người đã đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm. Nhưng với tôi, không gì quý hơn kinh nghiệm thực tế bản thân trải qua. Tôi cũng tự dặn lòng mình:

- Đừng tham lam. Hãy đặt ra mục tiêu lợi nhuận và theo nó suốt cuộc chơi.

- Mạnh dạn cắt lỗ và tìm kiếm cơ hội đầu tư mới có lãi để bù đắp số tiền mà bạn đã mất.

- Tìm hiểu thông tin vi mô, vĩ mô theo nhiều cách và từ nhiều kênh khác nhau, biết cách phân tích thị trường cũng như thông tin tài chính mà mình có được.

- Bình tĩnh trước mọi sự thay đổi của thị trường. Mọi sự luôn thay đổi và luôn nhiều bất ngờ.

Hy vọng năm mới sẽ là năm đổi màu thuận lợi cho tất cả các nhà đầu tư!

Nguyễn Thị Hiền

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên