TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thiền chính niệm và yoga đã giúp người phụ nữ này có sức mạnh chiến đấu với ung thư suốt 40 năm qua

14-01-2017 - 08:52 AM | Sống

Thiền chính niệm và yoga đã giúp người phụ nữ này có sức mạnh chiến đấu với ung thư suốt 40 năm qua

Trong suốt 4 thập kỷ, thiền chánh niệm và tập yoga đã giúp tôi kiên trì trải qua gia đoạn khó khăn nhất cuộc đời mình.

Khi biết mình mắc căn bệnh ung thư vú, tôi đã thực hiện phương pháp trị liệu bằng thiền tịnh tâm và yoga. Phương pháp này tuy không phải do tôi lựa chọn nhưng nó đã giúp tôi vượt qua quãng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời.

Cuối tháng tư năm đó, ngày biết mình mắc phải căn bệnh này, tôi được một người bạn khuyên nên tập luyện thiền tịnh. Cô ấy nói với tôi rằng: “Đó là sự thật và bạn phải chấp nhận điều đó cho dù bạn chưa sẵn sàng đối mặt”. Câu nói ấy đã thực sự đánh thẳng vào tâm ý hoang mang, lo sợ của tôi.


Yoga là một cách giúp tôi đối phó với cuộc sống, vượt qua nỗi lo lắng, sợ hãi để chiến đấu với bệnh tật. (Ảnh minh họa)

Yoga là một cách giúp tôi đối phó với cuộc sống, vượt qua nỗi lo lắng, sợ hãi để chiến đấu với bệnh tật. (Ảnh minh họa)

Khi gặp phải những tình huống quá đột ngột mà không thể tìm được cách giải quyết, chúng ta thường có xu hướng trốn tránh sự thật. Đó là một căn bệnh nghiêm trọng, cũng là một trạng thái tâm lý khá phổ biến của con người.

Thay vì trốn tránh và lo sợ, bạn cần phải nhìn nhận thẳng thắn, kiên trì và chuẩn bị thật tốt để đối mặt với mọi khó khăn trong cuộc sống như khi phải đối mặt với căn bệnh hiểm nghèo, sự ra đi của người thân hay sự thất bại trong cuộc việc và mối quan hệ gia đình.

Đó là những vấn đề của cuộc sống mà ai cũng phải trải qua.

Nếu thực sự gặp phải những vấn đề đó bạn sẽ làm gì? Làm cách nào để có thể tiếp tục tiến về phía trước? Theo khía cạnh chánh niệm, có một cách để đối phó với những vấn đề cuộc sống bao gồm những khoảnh khắc khi ta cảm thấy lo lắng, sợ hãi vì chưa sẵn sàng đối mặt với chuyện gì thì chỉ đơn giản là hít thở chậm và sâu.

Giai đoạn đầu mắc bệnh, tôi đã đau buồn, lo lắng đến mức không thể tập trung làm bất cứ việc gì. Tôi bắt đầu tìm hiểu về thực hành thiền chánh niệm và yoga. Để rèn luyện những bài tập đơn giản này tôi phải tự nhắc nhở bản thân hít thở chậm, thật sâu và quyết tâm vượt qua nỗi sợ hãi.

Mỗi khi tôi cảm thấy choáng ngợp khi phải đưa ra quyết định hay lựa chọn nào đó, tôi lại cảm giác như bản thân đang chới với dưới nước đến ngạt thở. Những lúc như thế, thiền tịnh tâm sẽ làm dịu đi tâm trạng và tinh thần, giúp tôi suy nghĩ cẩn thận hơn và đưa ra quyết định đúng đắn hơn.

Tĩnh tâm và yoga chính là biện pháp giúp tôi lắng nghe tiếng nói trong chính bản thân mình.

Phương pháp trị liệu bằng yoga cũng rất đơn giản. Tập trung vào các tư thế tĩnh trong không gian yên lặng để rèn luyện sự kiên trì, tâm lý sẵn sàng trải qua cuộc phẫu thuật và những lần xạ trị.

Ngay cả khi chờ đợi đến lượt điều trị của mình trong bệnh viện, tôi cũng cố gắng ngồi trong tư thế thẳng lưng, chân vững chắc và hít thở chậm. Khi đó, tôi sẽ cảm nhận được sự bình an và quyết tâm đối mặt với những điều sắp xảy đến.

Tôi bây giờ đã dễ dàng để suy nghĩ cả về những cảm xúc khó khăn và hài lòng trong suốt hành trình chiến đấu với căn bệnh ung thư của mình. Lẽ dĩ nhiên, khi tôi hồi phục thì lo lắng hay sợ hãi đều biến thành nhẹ nhõm.

Tôi nhận ra rằng, ai cũng có sức mạnh và khả năng phục hồi tiềm ẩn nhưng quan trọng là phải biết đánh thức ý trí quyết tâm và xóa bỏ những nỗi sợ hãi, lo lắng bao trùm tâm trí.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Lionsroar

Trở lên trên