MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Thiên thần của Charlie" thắng ung thư nhờ giảm 1 loại thực phẩm ai cũng thích ăn nhiều

04-07-2017 - 14:07 PM | Sống

"Tôi kêu gọi tất cả mọi phụ nữ nên lắng nghe cơ thể mình, nói chuyện với chuyên gia y tế về tình trạng sức khỏe của mình, đặc biệt là những người 50 tuổi trở lên".

Jaclyn Smith được nhớ đến nhiều nhất với cái tên Kelly Garrett, một trong 3 nữ thám tử gợi cảm trong loạt phim truyền hình Những Thiên thần của Charlie. Nữ diễn viên người Mỹ này phát hiện mình bị ung thư vú năm 2002 ở tuổi 56.

Không hút thuốc, tập thể dục đều đặn vẫn bị ung thư...

Nữ diễn viên Thiên thần của Chalie sẽ không bao giờ quên ngày cô bị chẩn đoán mắc ung thư vú, cũng như bài học mà cô học được trong khoảnh khắc đầu tiên trở thành bệnh nhân ung thư .

Sau khi nghe bác sĩ chẩn đoán, bà Smith như chết lặng đi. "Với tôi, ung thư là cái gì đó xa vời... điều mà tôi chưa từng nghĩ tới. Tôi luôn nghĩ rằng, mình luôn khỏe mạnh, không hút thuốc, tập thể dục đều đặn cho đến khi mình bị chẩn đoán mắc bệnh tôi đã rất sốc".

Ngay sau đó, bà Smith gần như quyết định trong hốt hoảng, bà muốn cắt bỏ triệt để ngực để loại bỏ hoàn toàn khối u vì cô sợ phải điều trị hóa chất.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, căn bệnh ung thư vú của bà chưa di căn đến các hạch bạch huyết. Bà Smith đã quyết định chọn phẫu thuật cắt bỏ khối u và điều trị bằng xạ trị trong 8 tuần.

Trong quá trình điều trị, bà Smith nhận ra rằng, tình yêu thương của gia đình, thái độ tích cực chính là liều thuốc tốt nhất để vượt qua bệnh tật.

Bài học lớn mà cô rút ra được chính là "Đừng đi một mình", hãy chia sẻ với người thân, bạn bè… và chồng bà, ông Brad Allen đã hỗ trợ bà tập trung và đặt câu hỏi về các lựa chọn điều trị tốt nhất.

Lối sống và chế độ dinh dưỡng lành mạnh sau ung thư

Hình ảnh mới đây nhất của Jaclyn Smith, ít tai nghĩ rằng bà đã 71 tuổi và chiến thắng căn bệnh ung thư vú cách đây 15 năm.

Trả lời phỏng vấn tờ Enerytimes, ngôi sao Những thiên thần của Charlie cho hay, sau khi thoát khỏi căn bệnh ung thư, để giữ lối sống lành mạnh, hàng ngày bà vẫn thực hiện tập luyện thể dục với con gái môn thể dục "Ballet Yoga Booty" (một chương trình thể dục mà ở đó có sự kết hợp hài hòa giữaYoga, Ballet và Aerobic).

Bà cũng thực hiện chạy bộ với chó đều đặn, tập các bài tập Pilate kết hợp yoga. "Tôi đã rất ý thức trong việc tập thể dục, bởi có một nghiên cứu phát hiện ra rằng, nếu bạn tập thể dục 3-4 lần/tuần, tỷ lệ mắc ung thư vú sẽ giảm xuống đáng kể".

Bên cạnh đó, bà cũng chú ý bổ sung canxi và vitamin D để tăng cường mật độ xương. Với tính chất ngành nghề là vũ công, bà Smith cũng uống bổ sung glucosamine và chondroitin để tăng cường sức khỏe xương khớp, đồng thời ngăn ngừa sự tái phát của căn bệnh ung thư vú.

Về chế độ ăn, bà Smith thực hiện chế độ ăn ít béo. "Bạn nên biết rằng, chế độ ăn nhiều chất béo là nguyên nhân tăng nguy cơ tất cả các loại ung thư.

Tất cả các thực phẩm tôi ăn đều là thực phẩm hữu cơ, bất kỳ loại thịt nào tôi ăn đều phải đảm bảo rằng không có thuốc kháng sinh, không chất bảo quản và không chứa hormone.

Thông thường, tôi ăn yến mạch với các loại trái cây tươi như việt quất, quả mâm xôi, nếu có bánh mì nướng thì tuyệt đối không thêm có đường và không thêm bơ.

Ngoài ra tôi còn ăn thêm nho khô và quả óc chó, các thực phẩm cung cấp đường và chất béo tự nhiên nhưng không gây tác dụng phụ cho cơ thể.

Hàng ngày tôi cũng dùng thêm một ly nước cam tươi. Tôi vẫn dùng cà phê sáng nhưng chỉ với sữa không béo. Bên cạnh đó, tôi ăn rất nhiều trái cây và rau trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Bữa trưa, đôi khi tôi chỉ uống sinh tố hỗn hợp táo, cà rốt và cần tây. Nếu có việc đi ra ngoài, tôi thường ăn thêm một miếng thịt gà hoặc 1 sandwich gà không chứa mayonnaise. Ngoài ra, salad cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu cho bữa trưa của tôi.

Vào bữa tối tôi thường dung cá hồi, măng tây, rau diếp và xà lách. Tôi vẫn ăn thịt đỏ, nhưng tôi không lạm dụng loại thực phẩm này. Và điều quan trọng nhất trong chế độ ăn uống của tôi là không ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo". Đây chính là chìa khóa cốt lõi cho việc khỏe đẹp của ngôi sao 71 tuổi này.

Một điều đặc biệt quan trọng trong chế độ ăn uống sau ung thư vú của bà Smith. Sau khi biết thông tin khoai tây chiên gây ung thư, bà đã tuyệt đối không ăn món này trong nhiều năm nay. Thay vào đó, bà ăn khoai tây bằng cách nướng hoặc xay.

Thông điệp nâng cao nhận thức cho những người đồng cảnh ngộ

Trả lời phỏng vấn tờ Womansday, bà Smith muốn tất cả mọi người biết rằng, phụ nữ nên nhận ra rằng, càng lớn tuổi nguy cơ mắc ung thư vú càng cao. "Phần lớn các trường hợp, trên 80% phụ nữ mắc ung thư vú không liên quan đến tiền sử gia đình, tôi là một điển hình".

15 năm sau lần đầu tiên được chẩn đoán mắc bệnh, cứ 6 tháng 1 lần Smith lại chụp quang tuyến vú và tầm soát MRI để kiểm tra xem ung thư có tái phát hay không. "Hình ảnh chụp tuyến vú gần đây nhất của tôi hoàn toàn sạch sẽ. Điều quan trọng là chúng ta phải biết lắng nghe cơ thể và kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm".

Smith chia sẻ rằng, phát hiện bệnh sớm chính "là chìa khóa" sống còn, đây cũng là thông điệp bà muốn gửi đến tất cả mọi người.

"Tôi kêu gọi tất cả mọi phụ nữ nên lắng nghe cơ thể mình, nói chuyện với chuyên gia y tế về tình trạng sức khỏe của mình, đặc biệt là những người 50 tuổi trở lên"

Bà Smith hiện đang tích cực ủng hộ cho Strength in Knowing, một trang web hỗ trợ dành cho phụ nữ bị ung thư vú.

*Theo Express/Nydailynews/Energytimes

Theo Linh Chi

Trí thức trẻ

Trở lên trên