TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thiếu vắng tỷ trọng nhóm VinGroup, trong khi “ôm” nhiều cổ phiếu thép, danh mục Tundra Vietnam Fund tiếp tục giảm trong tháng 11

Thiếu vắng tỷ trọng nhóm VinGroup, trong khi “ôm” nhiều cổ phiếu thép, danh mục Tundra Vietnam Fund tiếp tục giảm trong tháng 11

Tundra cho biết, việc thiếu tỷ trọng cổ phiếu bất động sản (chủ yếu là bộ 3 cổ phiếu VinGroup, Vinhomes, Vincom Retail) là nguyên nhân chính dẫn tới hiệu quả kém tích cực của quỹ.

Theo tin từ quỹ Tundra Vietnam Fund, trong tháng 11 vừa qua, giá trị tài sản ròng/chứng chỉ quỹ tính theo đồng USD giảm 2,1%, đánh dấu tháng giảm thứ 2 liên tiếp. Tính từ đầu năm tới nay, giá trị tài sản ròng/chứng chỉ quỹ của Tundra Vietnam Fund giảm 10,9% xuống còn 20,61 USD.

Tundra cho biết, việc thiếu tỷ trọng cổ phiếu bất động sản (chủ yếu là bộ 3 cổ phiếu VinGroup, Vinhomes, Vincom Retail) là nguyên nhân chính dẫn tới hiệu quả kém tích cực của quỹ.

Hiện tại, chỉ số benchmark của Tundra Vietnam Fund là FTSE Vietnam có tỷ trọng cổ phiếu bất động sản khá lớn với 48%. Riêng 3 cổ phiếu VIC, VHM, VRE đã chiếm tỷ trọng lên tới 40%. Nhóm 3 cổ phiếu VIC, VHM, VRE hiện có P/E dao động từ 20 – 35 lần. Tundra cho rằng mức định giá này khá cao và đã thiếu tỷ trọng những cổ phiếu này trong danh mục.

Ngoài ra, khoản đầu tư vào Hoa Sen cũng không hiệu quả do lợi nhuận ngành thép giảm đáng kể, bên cạnh đó là sự kém hiệu quả của khoản đầu tư vào HDB.

Về mặt tích cực, sự vượt trội của các cổ phiếu ngành công nghiệp như CII, công nghệ (FPT), chứng khoán (VND, SSI) đã mang lại hiệu quả cho quỹ. Nhóm cổ phiếu năng lượng, vật liệu sụt giảm trong tháng 11, dù vậy quỹ vẫn giữ tỷ trọng lớn ở các cổ phiếu có yếu tố cơ bản, có thể hưởng lợi từ sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Tính tới cuối tháng 11, tổng tài sản của Tundra Vietnam Fund chỉ còn 93,2 triệu USD, trong đó FPT chiếm tỷ trọng lớn nhất với 7,8%.

Những khoản đầu tư hiệu quả nhất của Tundra Vietnam Fund có thể kể tới như CII, VNM, HT1, LDG, PGS. Ngược lại, nhóm cổ phiếu thép có hiệu quả khá kém trong tháng 11. Ba khoản đầu tư kém tích cực nhất của Tundra Vietnam Fund đều là các cổ phiếu thép, bao gồm HSG (giảm 28,2%), NKG (giảm 23,6%) và HPG (giảm 17,4%).

Thiếu vắng tỷ trọng nhóm VinGroup, trong khi “ôm” nhiều cổ phiếu thép, danh mục Tundra Vietnam Fund tiếp tục giảm trong tháng 11 - Ảnh 1.

Cổ phiếu thép giảm khá mạnh trong tháng 11

Thị trường sẽ tích cực hơn trong tháng 12

Tundra cho rằng kết quả cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ là mối quan tâm hàng đầu trên thị trường và bất kỳ biến động nào cũng có khả năng ảnh hưởng đến cán cân thương mại của Việt Nam. Tuy nhiên, cuộc gặp mặt của Tổng thống Mỹ D.Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 1/12 đã thống nhất về việc tạm ngưng chưa nâng mức áp thuế sẽ là yếu tố hỗ trợ thị trường trong tháng 12.

Bất chấp những lo ngại về chiến tranh thương mại leo thang, nền kinh tế Việt Nam vẫn cho thấy khả năng phục hồi trước những cú sốc bên ngoài. Trong 11 tháng đầu năm, xuất khẩu tăng 14% so với cùng kỳ, đạt 224 tỷ USD, dẫn đến thặng dư thương mại 6,8 tỷ USD. Vốn đầu tư FDI đã giải ngân tăng 3,3% so với cùng kỳ, đạt 16,5 tỷ USD. Giá dầu giảm mạnh đã làm giảm áp lực lạm phát trong tháng 11, đưa lạm phát 11 tháng xuống còn 3,5% so với mục tiêu 4% cho cả năm 2018.

Cuối cùng, Tundra cho rằng thị trường đã phản ánh hầu hết các sự kiện tiêu cực. Một giải pháp tích cực hơn trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, quan điểm mềm mỏng hơn của FED về việc tăng lãi suất hay việc giá dầu thấp hơn có thể là tín hiệu cho nhịp hồi phục của thị trường.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên