TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thỏa thuận NAFTA mới không có nghĩa là quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang được cải thiện

04-10-2018 - 09:34 AM | Tài chính quốc tế

Thỏa thuận NAFTA mới không có nghĩa là quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang được cải thiện

Câu chuyện của Trung Quốc phức tạp hơn nhiều so với các cuộc đàm phán của NAFTA.

Chỉ vài giờ trước thời hạn nửa đêm, các quan chức Mỹ và Canada đã đạt được thỏa thuận để cải tiến NAFTA, cũng bao gồm Mexico, sau hơn một năm đàm phán mệt mỏi.

Tuy nhiên, thỏa thuận NAFTA mới (mang tên USMCA) không nên được xem như một dấu hiệu cho thấy có thể sẽ sớm có một bước đột phá trong quan hệ thương mại đang gặp khó khăn giữa Mỹ và Trung Quốc, theo một chuyên gia thị trường đã nói với CNBC.

"Tôi tin rằng thật không may khi câu chuyện của Trung Quốc phức tạp hơn nhiều so với các cuộc đàm phán của NAFTA", Luis Costa, chuyên gia về tỷ giá tại Citibank, phát biểu trên chương trình "Squawk Box Europe" của đài CNBC.

Chiến tranh thương mại

Tổng thống Donald Trump từ lâu đã tìm cách cải tổ NAFTA, và thỏa thuận này được xem là một chiến thắng đáng chú ý đối với chính quyền của ông. Tuy nhiên có vẻ như Washington vẫn muốn tiếp tục một cuộc chiến thương mại trên một số lĩnh vực khác, đáng chú ý nhất là cuộc xung đột thương mại đang leo thang với Bắc Kinh.

Trung Quốc và Mỹ - hai nền kinh tế lớn nhất thế giới - đã bị kẹt trong một cuộc chiến tranh thương mại leo thang trong nhiều tháng, với cả hai nước đang cố quân bình các vòng thuế quan ngày càng nghiêm trọng đối với hàng nhập khẩu của nhau.

Tháng trước, Trump đã áp dụng thuế suất 10% trị giá 200 tỷ USD lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Các mức thuế quan này sẽ tăng lên 25% vào đầu năm 2019.

Bộ thương mại của Trung Quốc sau đó đã công bố các biện pháp trả đũa áp đặt thuế quan lên hơn 60 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ nhưng cho biết họ hy vọng có thể có các cuộc đàm phán để giải quyết vấn đề này.

Costa nói thêm rằng chính quyền Trung Quốc đã tính toán tương đối trong cách tiếp cận của họ đối với cuộc chiến thương mại toàn cầu cho đến nay, ngăn chặn xung đột thương mại khỏi bị "bùng nổ".

Ai ai cũng lo lắng

Mục tiêu chính của Trump trong các cuộc đàm phán NAFTA là làm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ - một mục tiêu quan trọng mà ông cũng đã theo đuổi với Bắc Kinh - bằng cách áp đặt thuế quan.

"Mọi người đều lo lắng về cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ", Martin Gilbert, đồng giám đốc điều hành của công ty đầu tư toàn cầu Standard Life Aberdeen, nói. "Chỉ là tôi không thể nhìn thấy những yếu tố quan trọng giúp Trung Quốc có thể ngang sức với Mỹ trên cán cân bởi vì Mỹ vẫn đang làm rất tốt," ông nói thêm.

Phạm Cường

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên