TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thời điểm cơ cấu danh mục

Thời điểm cơ cấu danh mục

Thị trường có xu hướng đi ngang trong ngắn hạn và đây được tin rằng là thời điểm cơ cấu danh mục hợp lý hơn việc dự báo chỉ số thị trường.

Thị trường dường như đã hoàn tất điều chỉnh trong ngắn hạn khi áp lực bán giải chấp đã giảm mạnh nhưng bức tranh chung pha trộn giữa:

(i) Giá dầu đang suy yếu về vùng $40/thùng do tồn kho của Mỹ tăng.

(ii) Giá vàng tương lai đang tăng lên mức cao nhất trong 2 tuần qua do các nhà đầu tư tin rằng FED vẫn đang do dự trong việc tăng lãi suất trong năm nay. Hiện vàng giao tháng 12 đã tăng $10,20 (+0,8%) lên mức 1.344,7/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 14/7 theo dữ liệu của Factsheet.

(iii) Đồng USD vẫn tiếp tục duy trì mức cao khi ngân hàng Trung Ương Nhật công bố tiếp tục bơm tiền vào nên kinh tế để chống giảm phát nhưng giới đầu tư không chắc chắn về thời gian và khối lượng tiền mà BoJ sẽ bơm ra cho gói đầu tiên này dẫn đến lo sợ rằng BoJ sẽ không thực hiện ngay.

(iv) Kết quả kinh doanh quý 2 của các công ty đã dần ra hết, chậm nhất đến ngày 30/7 các công ty có báo cáo niên độ theo năm như ngành đường sẽ phải công bố kết quả kinh doanh năm tài chính trong tuần này đã khiến động lực tăng giá theo yếu tố cơ bản trong ngắn hạn không còn.

(v) Thiếu vắng sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là nhóm ETFs trong giai đoạn này.

Thị trường có xu hướng đi ngang trong ngắn hạn và đây được tin rằng là thời điểm cơ cấu danh mục hợp lý hơn việc dự báo chỉ số thị trường. Hai công ty trong chỉ số VN30 là HPG và SSI lần lượt có những thông tin tích cực đã giúp 2 cổ phiếu này đang có xu hướng tăng giá:

- HPG (Mua – giá mục tiêu theo năm 47.000): HPG đã hoàn thành 95,3% kế hoạch sau thuế cả năm nhờ tăng trưởng lợi nhuận nửa đầu năm đến 61,4%, cùng doanh số tăng 12,6% giúp tỷ lệ lợi nhuận gộp trên doanh thu thuần lên đến 32%. ROE hiện tại của HPG đang là 26,4% so với trung bình ngành thép 10,6% và cả thị trường là 14,0%.

HPG sắp trả cổ tức tổng cộng 30% (15% tiền và 15% cổ phiếu) cho năm 2015 trong tháng 9. Với mức chi trả cổ tức này sẽ có lợi tức 4,8% theo giá đóng cửa ngày 28/7.

Tại mức ước tính thận trọng nhất, HPG sẽ đạt doanh thu cả năm 4.820 tỷ, tương đương thu nhập trên mỗi cổ phiếu 6.683đ. Tại mức giá hiện tại, HPG giao dịch tại P/E 2016 6,7 lần thấp do với trung bình thị trường và công ty dẫn đầu ngành.

- SSI ( Giá mục tiêu n/a): vừa có kế hoạch phát hành 200 tỷ đồng trái phiếu trong năm 2016, kỳ hạn 2 năm, lãi suất năm đầu tiên không quá 7% và thả nổi trong năm thứ 2. Đối tượng mua là tổ chức tài chính dùng để nâng cao năng lực bão lãnh phát hành, đầu tư kinh doanh trái phiếu niêm yết và các hoạt động khác trừ đầu tư kinh doanh cổ phiếu. Hiện tại, SSI đang có 687 tỷ đồng giá trị trái phiếu trong đó có 387 tỷ của trái phiếu SSIBOND12015 sẽ đến hạn vào tháng 1/2017. SSIBOND12015 đang phải trả lãi suất 8,325% trong khi nếu thương vụ phát hành trái phiếu thành công với lãi suất 7% này SSI sẽ giảm chi phí tài chính trong năm 2017.

Theo Nguyễn Ngọc Thạch

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên