TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thói quen bẻ khớp ngón tay kêu "rắc rắc": Tưởng toàn hại hóa ra cũng có lợi

25-08-2016 - 15:15 PM | Sống

Thói quen bẻ khớp ngón tay kêu "rắc rắc": Tưởng toàn hại hóa ra cũng có lợi

Nhiều người cho rằng, bẻ khớp ngón tay rất hại cho sức khỏe. Do đó, các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế của Mỹ đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra kết quả không ngờ.

Bẻ khớp tay là thói quen của rất nhiều người. Một trong số đó thường vô tình thực hiện hành động này khi tâm lý lo lắng hoặc căng thẳng. Số khác cho rằng, nó giúp thả lỏng khớp xương và khiến họ thoải mái hơn. Bên cạnh đó, nhiều người có thói quen này khi làm việc lâu hay khi cảm thấy bàn tay bị mỏi, tê cứng. Đây giống như việc giúp đôi tay xả stress để lấy lại năng lượng tiếp tục công việc.

Điều gì xảy ra khi bẻ khớp ngón tay?

Hiểu đơn giản, khớp là nơi hai xương kết nối. Điểm nối giữa hai khớp xương bao gồm dây chằng, các mô nang liên kết và bao phủ chúng chính là một lượng dịch khớp dày.

Khi chúng ta bẻ khớp ngón tay, “khoảng không gian” giữa các xương bị mở rộng, do đó, lượng dịch khớp không đủ để lấp đầy, áp lực trong khớp bị giảm, dịch khớp dần biến thành những bong bóng trong lỗ trống và tới khi áp lực thấp nhất, các bong bóng này sẽ nổ và phát ra âm thanh “rắc rắc” như bạn thường nghe.

Bẻ khớp tay ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Nhiều người khẳng định, bẻ khớp tay nhiều rất hại cho sức khỏe. Nó khiến các khớp tay trở nên to hơn, theo đó, bàn tay cũng thô và cứng hơn. Đáng lo ngại hơn là nguy cơ thoái hóa và viêm mặt sụn khớp. Lý do được đưa ra là mỗi lần như vậy, khớp càng bị tổn thương và kéo theo tế bào sụn sẽ bị vi chấn thương. Nếu các vi chấn thương trên cùng một ổ khớp tích tụ nhiều, lâu dầu sẽ hao hụt chất sụn.

Nghiêm trọng hơn, nguy cơ các khớp xương bị phì đại khi các mô xung quanh khớp ngày càng sung có thể khiến đôi tay mất dần cảm giác chắc chắn khi cầm nắm các vật. Tuy vậy, các nhà khoa học vẫn chưa có bằng chứng cụ thể khẳng định điều này.

Bên cạnh đó, Robert D. Boutin - bác sĩ X quang và Robert Szabo - bác sĩ phẫu thuật, đã phân tích các dữ liệu thu được từ 40 đối tượng thử nghiệm, trong đó 30 người có thói quen bẻ khớp ngón tay và 10 đối tượng khác không bao giờ làm điều này.

Kết quả cho thấy, hành động này có tác dụng khởi động cho các khớp. Các thử nghiệm cũng đưa ra kết quả tương tự. Ngoài ra, những người thích bẻ đốt ngón tay không bị sưng, viêm khớp, hoặc các bệnh khớp khác. Nó có thể là một chiến thuật phòng chống tốt cho bệnh khớp nhưng vấn đề này vẫn chưa được nghiên cứu chính xác.

Tuy nhiên, dù đây là thói quen tốt hay xấu, bạn cũng nên nhớ rằng, bẻ khớp tay có thể là một triệu chứng của chứng rối loạn thần kinh. Do đó, hạn chế thói quen này vẫn là lựa chọn tối ưu.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Brightside