TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

1.000 tỉ đồng lát đá granit vỉa hè là đề xuất từ doanh nghiệp

29-03-2016 - 16:50 PM | Thời sự

1.000 tỉ đồng lát đá granit vỉa hè là đề xuất từ doanh nghiệp
Bà Nguyễn Thị Thu Hường tại cuộc họp báo sáng 29-3

Theo UBND quận 1 TP.HCM, vụ 1.000 tỉ đồng để lát đá granit cho vỉa hè các tuyến đường trên địa bàn mới chỉ là cam kết của các doanh nghiệp ứng vốn cho quận.

Tại buổi họp báo quý I/2016 sáng 29-3, bà Nguyễn Thị Thu Hường, Phó chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM cho biết con số 1000 tỉ đồng là mức mà của các doanh nghiệp trên địa bàn cam kết có thể sẽ ứng vốn cho quận để chỉnh trang vỉa hè đô thị.

Hiện UBND quận đang xây dựng kế hoạch cho việc này.

“Trong quá trình quận 1 xây dựng kế hoạch chỉnh trang đô thị thì có một số doanh nghiệp đề xuất như vậy. Chỉnh trang bao nhiêu còn tùy thuộc vào con đường, vị trí khu vực trong đề án cụ thể”, bà Hường cho biết.

Bà Hường cho hay kế hoạch chỉnh trang toàn bộ vỉa hè của các tuyến đường trên toàn quận sẽ được trình xin ý kiến của UBND TP và mời các sở, ngành liên quan góp ý. Việc chỉnh trang này phải tính toán đến hiệu quả lâu dài, phải được sự đồng thuận của người dân.

UBND quận 1 muốn thực hiện kế hoạch chỉnh trang vỉa hè phải được UBND TP đồng ý. Các nhà chuyên môn chọn lựa khu vực thực hiện chỉnh trang.

Về ý kiến lát toàn bộ vỉa hè trên địa bàn quận bằng đá granit không phải là tốt. Bà Hường khẳng định đó mới chỉ là đề xuất của các doanh nghiệp khi họ đưa ra ý định hỗ trợ quận.

Còn đi vào quá trình thực hiện thì UBND quận sẽ mời các chuyên gia thẩm định để có phương án tốt nhất, kinh tế nhất.

Kế hoạch chỉnh trang vỉa hè đang xây dựng cần thiết phải có ý kiến phản hồi của các cơ quan chuyên môn và của người dân.

Theo bà Hường thì ngân sách của quận hiện còn tập trung chăm lo nhiều vấn đề khác, không đủ để làm vỉa hè. Nếu kế hoạch thực hiện chỉnh trang toàn bộ vỉa hè của các tuyến đường trên địa bàn quận 1, thì việc này sẽ làm trong nhiều năm, từ nay đến năm 2019.

Việc này chỉ được thực hiện khi quận đã dành đủ ngân sách để chăm lo các vấn đề an sinh xã hội cho người dân, hoạt động trọng tâm trên địa bàn.

Theo kế hoạch năm 2016, quận tập trung chỉnh trang các tuyến đường Công xã Pari, Đồng Khởi, Nguyễn Thái học, Nguyễn Thị Minh Khai và Phùng Khắc Khoan.

Những tuyến đường này phục vụ cho du lịch cũng như đã bị xuống cấp, cần phải chỉnh trang để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, tạo mỹ quan đô thị.

Đại diện UBND quận 1 cho biết đây không phải là lần đầu tiên UBND quận 1 chỉnh trang vỉa hè. Trước đó cũng đã có 2 đợt chỉnh trang vỉa hè một số tuyến đường vào năm 2008 và năm 2011.

Bà Hường cũng cho hay cho đến nay, các doanh nghiệp hứa ứng vốn chưa ra điều kiện gì. Thực tế các doanh cũng có lợi bởi họ có trụ sở hoạt động trên tuyến đường hoặc bản thân doanh nghiệp cũng quảng cáo trên tuyến đường đó.

UBND TP sẽ trả dần tiền ứng vốn của các doanh nghiệp bằng số tiền thu ngân sách vượt dự toán hàng năm hoặc lấy từ nguồn cho doanh nghiệp quảng cáo.

Theo D.N.Hà

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên