TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

1.800 loại dịch vụ y tế sắp tăng giá mạnh

09-10-2015 - 16:51 PM | Thời sự

1.800 loại dịch vụ y tế sắp tăng giá mạnh
Ảnh minh họa

Theo Bộ Y tế, dự kiến cuối tháng 11, đầu tháng 12 năm 2015 giá dịch vụ y tế sẽ tăng theo đúng lộ trình từ trước và áp dụng cho đối tượng có thẻ BHYT. Theo đó sẽ có khoảng 1800 dịch vụ sẽ được áp dụng giá mới.

Tăng từ cuối năm nay

Ông Nguyễn Nam Liên- Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính- Bộ Y tế cho biết, cơ quan này đang phối hợp với Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam xây dựng Thông tư liên Bộ quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.

Toàn bộ khoảng 1.800 dịch vụ y tế trong danh mục được BHYT đang thanh toán đều sẽ được điều chỉnh giá trong Thông tư này.

Ông Nguyễn Nam Liên cho biết, để tránh việc tăng viện phí sẽ gây “sốc” cho người bệnh, Bộ Y tế dự kiến lộ trình thực hiện việc điều chỉnh viện phí này theo 2 bước như sau:

Trong năm 2015 (dự kiến từ cuối tháng 11, đầu tháng 12-2015), khi Thông tư ban hành có hiệu lực thì thực hiện theo mức giá dịch vụ y tế sẽ được tính thêm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù. Từ 1/3/2016, thực hiện mức giá theo đúng lộ trình, bao gồm cả tiền lương.

Mặt khác, trước mắt trong năm 2015, việc điều chỉnh giá viện phí theo Thông tư mới này chỉ áp dụng với người bệnh thanh toán BHYT. Còn đối với người không có thẻ BHYT vẫn áp dụng theo mức giá hiện nay, trong năm 2016 sẽ cân nhắc thời điểm phù hợp để chính thức điều chỉnh theo giá viện phí mới.

Mức giá do liên Bộ dự kiến ban hành so với mức giá hiện nay có bổ sung chi phí chi trả phụ cấp đặc thù (gồm phụ cấp thường trực 24/24 giờ).Theo ông Liên việc tăng giá chung sẽ thực hiện năm 2016, vì thế những người không mua thẻ BHYT sẽ phải chi trả đúng theo giá dịch vụ y tế. Việc tăng giá sẽ cân nhắc vào thời điểm phù hợp. Có thể không tăng vào dịp tháng 2, tháng 3 năm sau vì dịp này trùng với Tết, tăng giá viện phí sẽ ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng.

Đưa dịch vụ y tế về đúng giá trị

Lý giải về lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế, ông Liên cho rằng, tăng giá dịch vụ y tế không đơn thuần là giá để người dân chi trả chi phí khám chữa bệnh cho bệnh viện mà quan trọng hơn cả đó là cơ sở để cơ quan bảo hiểm xã hội thay mặt cho người dân thanh toán cho bệnh viện, không như giá các hàng hóa, dịch vụ khác mà là quyền lợi của người bệnh được hưởng khi tham gia BHYT hoặc mức bồi hoàn chi phí khám, chữa bệnh của BHYT cho người bệnh có thẻ BHYT.

Ông Nguyễn Nam Liên cho biết thêm, so với mức giá dịch vụ y tế hiện nay, mức giá do liên Bộ dự kiến ban hành này có bổ sung chi phí chi trả phụ cấp đặc thù (bao gồm phụ cấp thường trực 24/24h, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật) và tiền lương. Ông Liên cho biết trước đây giá dịch vụ y tế chỉ được chi trả 1 nửa với giá trị thực.

Ví dụ một ca mổ chi phí thực của nó khoảng 1 triệu đồng, BHYT chi trả 500 nghìn đồng, bệnh nhân chi trả nửa còn lại. Nhưng các bệnh viện thường yêu cầu bệnh nhân mua thêm bông, băng, gạc… Nếu đưa về giá trị thực là 1 triệu thì bệnh nhân không phải mua thêm gì, BHYT chi trả hoặc đồng chi trả với bệnh nhân.

Hiện tại, Bộ Y tế sẽ ban hành mức giá cụ thể của tất cả 1.800 dịch vụ y tế để các đơn vị y tế và BHXH thực hiện ngay chứ không ban hành khung giá. Giá dự kiến ban hành gồm: Giá khám bệnh, phân theo hạng bệnh viện (bệnh viện hạng đặc biệt và hạng 1 chung mức giá); giá ngày giường bệnh phân theo hạng và chuyên khoa; giá các dịch vụ kỹ thuật áp dụng chung cho tất cả các hạng bệnh viện.

Ông Nguyễn Nam Liên nhấn mạnh, với việc điều chỉnh giá viện phí mới bắt đầu từ cuối năm nay, khoảng 23,7 triệu người là người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội có thẻ BHYT sẽ có lợi hơn. Các đối tượng đang tham gia BHYT cơ bản không bị ảnh hưởng nhiều. Còn những người chưa có thẻ BHYT chắc chắn gánh nặng viện phí sẽ tăng cao hơn.

 

Theo Khánh Ngọc

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên